K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 2 2017

2xy+4y=x+8

2y(x+4)=(x+4)+4

2y(x+4)-(x+4)=4

(x+4)(2y-1)=4 .Sau đó tìm U(4)

Tiếp bạn từ kẻ bảng làm

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 11 2023

Bạn cần ghi đầy đủ điều kiện của x,y đề mọi người hỗ trợ tốt hơn.

30 tháng 5 2023

2\(xy\) + \(x\) - 4\(y\) = 8    ⇔ (2\(xy\) - 4\(y\)) + \(x\) = 8        ⇔ 2\(y\)(\(x\) - 2) = 8 - \(x\)

\(y\) = (8 - \(x\)) : { 2(\(x-2\))}            ⇔ \(y\)   = \(\dfrac{8-x}{2\left(x-2\right)}\) (đk \(x\) \(\ne\) 2)

\(y\) \(\in\) Z ⇔ 8 - \(x\) \(⋮\) 2 (\(x-2\))      ⇔ 2 \(\times\)(8-\(x\)) ⋮ 2(\(x-2\))    ⇔ 16 - 2\(x\) ⋮ 2\(x\) - 4

⇔ -( 2\(x\) - 4) + 12 ⋮ 2\(x\) - 4 ⇔ 12 ⋮ 2\(x\) - 4

Ư(12) = { -12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}

Lập bảng ta có:  

2\(x-4\) -12 -6 -4 -3 -2 -1 1 2 3 4 6 12
\(x\)  -4  -1 0 \(\dfrac{1}{2}\) 1 \(\dfrac{3}{2}\) \(\dfrac{5}{2}\) 3 \(\dfrac{7}{2}\)  4 5 8

⇒ \(x\) \(\in\) { -4; -1; 0; 1; 3; 4; 5; 8}

Thay \(x\) \(\in\) { - 4; -1; 0; 1; 3; 4; 5; 8} vào biểu thức \(y\) = \(\dfrac{8-x}{2x-4}\)

Ta có \(y\) \(\in\) { -1; -\(\dfrac{3}{2}\); -2; - \(\dfrac{7}{2}\)\(\dfrac{5}{2}\); 1; \(\dfrac{1}{2}\); 0}

Vậy các cặp (\(x\); y) thỏa mãn đề bài lần lượt là:

(\(x\); y) = (-4; -1); (0; -2); ( 4; 1); (8; 0)

 

 

 

 

 

 

30 tháng 5 2023

\(2xy+x-4y=8\)

\(x\left(2y+1\right)-4y=8\)

\(x\left(2y+1\right)-4y-2=8-2\)

\(x\left(2y+1\right)-2\left(2y+1\right)=6\)

\(\left(2y+1\right)\left(x-2\right)=6\)

\(\Rightarrow2y+1\) và \(x-2\) là ước của 6

mà 2y + 1 la số lẻ nên \(2y+1\in\left(6\right)=\left\{1;3;-1;-3\right\}\) 

Ta có bảng sau:

2y+1

1

3

-1

-3

x-2

6

2

-6

-2

y

0

1

-1

-2

x

8

4

-4

0

 

 

 

 

Vậy ta có 4 cặp số (x,y) thoả mãn đề bài là (8,0);(4,1);(-4,-1);(0,-2)

Chúc bạn học tốt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

18 tháng 6 2016

a) x + y +xy = 6

y( 1 + x ) + x + 1 = 7

( x + 1 ) ( y + 1 ) = 7

x+1-7-117
y+1-1-771
x-8-206
y-2-860

b) 2x + y - 2xy - 8 = 0

2x ( 1 - y ) - ( 1 - y ) - 7 = 0

( 1 - y ) ( 2x - 1 ) = 7

2x - 1-7-117
1 - y-1-771
x-3014
y28-60

c) x - 4y + xy - 1 = 0

x( 1 + y ) -4( 1 + y ) + 3 = 0

( 1 + y ) ( x- 4 ) = 3

x- 4-3-113
1 + y-1-331
x1357
y-2-420
12 tháng 2 2016

Ta có: 2xy -x + 4y =11

          2yx - x+4y  =11

          (2y-1) x x + 2y +2y -1-1=11-1-1

          (2y-1) x x +2y-1 + 2y -1=9

           ( 2y-1) x ( x+2) =9

có bảng

2y-1         1              9             -1             -9              -3              3

y              1              5             0              -4              -1              2

x+2            9             1             -9            -1                -3             3

x                7            -1              -11           -3              -5              1

Nx          chọn        chọn          chọn      ch ọn           chọn       chọn

KL:

ttik ủng hộ nhak

 

2 tháng 4 2018

<=> 2xy-x=4y+4

<=> x(2y-1) = 4y+4  => \(x=\frac{4y+4}{2y-1}=\frac{4y-2+6}{2y-1}=\frac{2\left(2y-1\right)}{2y-1}+\frac{6}{2y-1}\)=> \(x=2+\frac{6}{2y-1}\)

Để x nguyên => 6 chia hết cho 2y-1  => 2y-1=(-6,-3,-2,-1,1,2,3,6)  => y=(-5/2; -1; -1/2; 0; 1; 3/2; 2; 7/2)

Do y nguyên nên ta chọn được y=(-1, 0, 1, 2) => x=(0, -4, 8, 4)

Các cặp (x,y) thỏa mãn là: (0; -1), (-4,0); (8,1); (4,2)

14 tháng 2 2016

<=>(2x+4)y-x=11

=>(2x+4)y-x-11=0

=>2(x+2)=0

=>2x=2*(-2) ( rút gọn 2)

=>x=-2

thay x vào biểu thức rồi tự tìm tiếp