Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2xy+12x-5y=6
<=> 2x(y+6)-5y=6
<=> 2x(y+6)-5y+30=36
<=> 2x(y+6)-5(y+6)=36
<=> (2x-5)(y+6)=36
=> 2x-5;y+6 thuộc Ư(36)={1,2,3,4,6,9,12,28,36} [TH x,y thuộc N (số dương)]
{-1,-2,-3,-4,-6,-9,-12,-28,-36} [TH x,y thuộc Z (số âm)]
Ta có bảng :
TH x,y thuộc số dương
2x-5 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 9 | 12 | 28 | 36 |
y+6 | 36 | 28 | 12 | 9 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
x | 3 | 7/2 | 4 | 9/2 | 11/2 | 7 | 17/2 | 33/2 | 41/2 |
y | 30 | 22 | 6 | 3 | 0 | -2 | -3 | -4 | -5 |
TH x,y thuộc số âm
2x-5 | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -9 | -12 | -28 | -36 |
y+6 | -36 | -28 | -12 | -9 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
x | 2 | 3/2 | 1 | 1/2 | -1/2 | -2 | -7/2 | -23/2 | -31/2 |
y | -42 | -34 | -18 | -15 | -12 | -10 | -9 | -8 | -7 |
Vậy .........
p/s: nếu đề với trường hợp nào bạn có thể loại ra , vì lập bảng chug dài nên mình chia làm 2 lần
1. Đơn giản hóa
5x + -1y = 13
Giải quyết
5x + -1y = 13
Giải cho biến 'x'.
Di chuyển tất cả các điều khoản có chứa x sang trái, tất cả các điều khoản khác sang phải.
Thêm 'y' vào mỗi bên của phương trình.
5x + -1y + y = 13 + y
Kết hợp như các điều khoản: -1y + y = 0
5x + 0 = 13 + y
5x = 13 + y
Chia mỗi bên cho '5'.
x = 2,6 + 0,2y
Đơn giản hóa x = 2,6 + 0,2y
P/s: Nguồn mạng Oppa :>>
Câu 3 tương tự ((:
a) Ta có : \(\left|5x+15\right|\ge0\) với mọi \(x\)
\(\left|3y-2y\right|\ge0\) với mọi \(x,y\)
Nên \(\left|5x+15\right|+\left|3y-2x\right|=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+15=0\\3y-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\3y-2\times\left(-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy........
Học tốt!!
Cảm ơn bạn rất rất rất rất nhiều!!!Bạn là cứu tinh cuả cuộc đời mình!!!!!!Tick rùi đó nha!!!^^
Giải:
a) \(-47+5y=3y-69\)
\(\Leftrightarrow5y-3y=-69+47\)
\(\Leftrightarrow2y=-22\)
\(\Leftrightarrow y=-\dfrac{22}{2}=-11\)
Vậy ...
b) \(\left(96-8y\right)+5y=-174\)
\(\Leftrightarrow96-8y+5y=-174\)
\(\Leftrightarrow96-3y=-174\)
\(\Leftrightarrow-3y=-174-96=-270\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{-270}{-3}=90\)
Vậy ...
c) \(\left|7-2\right|=y+2\)
\(\Leftrightarrow5=y-2\)
\(\Leftrightarrow y=5+2=7\)
Vậy ...
2xy+x = 5y
3xy =5y
3x =5y : y= 5 .y :y
3x =5:3 = 5/3
NHỚ THANKS TUI NHA
=> 5y - 2xy =x
=>y( 5-2x) =x
=> x chia hết cho 5 -2x ; vì 5 -2x là số lẻ
=>2x chia hết cho 5 -2x
ta có 2x = 5 - ( 5-2x) chia hết cho 5 -2x
=> 5 -2x thuộc U(5) = { -5;-1;1;5}
5-2x | -5 | -1 | 1 | 5 | |
2x | 10 | 6 | 4 | 0 | |
x | 5 | 3 | 2 | 0 | |
y(5-2x)=x | y(-5)=5 | y(-1)=3 | y.1=2 | y.5=0 | |
y | -1 | -3 | 2 | 0 |
2xy - 12x - 5y - 47
<=> 2x(y-6) - 5y + 30 = 77
<=> 2x(y-6) - 5(y-6) = 77
<=> (y-6)(2x-5) = 77
=> các nghiệm (x;y) của pt là : (41;7) (36;5) (3;83) (2;-71)
tích nha