![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 5(x - 2) + 27 = 4x - 8
=> 5x - 10 + 27 = 4x - 8
=> 5x + 17 = 4x - 8
=> 5x - 4x = -8 - 17
=> x = -25
2) 3(x + 1) + 2(x + 2) = -13
=> 3x + 3 + 2x + 4 = -13
=> 5x + 7 = -13
=> 5x = -13 - 7
=> 5x = -20
=> x = -20 : 5
=> x = -4
3) (2x + 4)(5 - x) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x+4=0\\5-x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=-4\\x=5\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=5\end{cases}}\)
Vậy ...
4) x2 - 3x = 0
=> x(x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy ...
5) x2 - 3x + 2 = 0
=> x(x - 3) = -2
=> x(x - 3) = 1 . (1 - 3)
=> x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: 3x = 2y => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\) => \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
7y = 5z => \(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\) => \(\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
=> \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+21}=\frac{32}{16}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{15}=2\\\frac{z}{21}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.10=20\\y=2.15=30\\z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Tương tự câu trên
c) Ta có: \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) => \(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{49}{12}}=12\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{\frac{3}{2}}=12\\\frac{y}{\frac{4}{3}}=12\\\frac{z}{\frac{5}{4}}=12\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=12\cdot\frac{3}{2}=18\\y=12\cdot\frac{4}{3}=16\\z=12\cdot\frac{5}{4}=15\end{cases}}\)
Vậy ....
d) HD : Ta có: \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) => \(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
(Sau đó áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau rồi làm tương tự như trên)
e) HD: Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\) => x = 2k; y = 3k; z = 5k (*)
Thay x = 2k; y = 3k ; z = 5k vào xyz = 810 => tìm k => thay k ngược lại vào (*)
Nếu ko hiểu cứ hỏi t
b,Sửa đề : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\)\(2x-3y+z=6\)
Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Leftrightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{8}\)(*)
\(\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{8}=\frac{z}{20}\)(**)
Từ (*);(**) \(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{2.6-3.8+20}=\frac{49}{8}\)
\(x=36,75;y=49;z=122,5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 213 - 2 x X = 47
2 x X = 213 - 47
2 x X = 166
X = 166 : 2
X = 83
b) 3 x ( X + 1 ) - 300 = 906
3 x ( X + 1 ) = 906 + 300
3 x ( X + 1 ) = 1206
X + 1 = 1206 : 3
X + 1 = 402
X = 402 - 1
X = 401
c) \(\frac{7}{3}-\frac{2}{3}\times x=\frac{1}{4}\)
\(\frac{2}{3}\times x=\frac{7}{3}-\frac{1}{4}\)
\(\frac{2}{3}\times x=\frac{25}{12}\)
\(x=\frac{25}{12}:\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{25}{8}\)
d) \(\frac{2}{5}\times x+\frac{7}{8}=2\)
\(\frac{2}{5}\times x=2-\frac{7}{8}\)
\(\frac{2}{5}\times x=\frac{9}{8}\)
\(x=\frac{9}{8}:\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{45}{16}\)
Học tốt #
a) \(213-2\cdot x=47\)\(\Leftrightarrow2\cdot x=166\Leftrightarrow x=83\)
b)\(3x\left(x+1\right)-300=906\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)=606\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=202\Leftrightarrow x^2+x-202=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-202,25=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\sqrt{202,25}\\x+\frac{1}{2}=-\sqrt{202,25}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{202,25}-0,5\\x=-\sqrt{202,25}-0,5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, 2x - 35 = 15
2x = 15 + 35
2x = 50
x = 50 : 2
x = 25.
2, 3x + 18 = 12
3x = 12 - 18
3x = -6
x = -6 : 3
x = -2.
3, / x - 1 / = 0
=> x \(\in\varnothing\).
4, -13 /x/ = - 26
/x/ = -26 : -13
=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x \(\in\){ 2 ; -2}.
5,4 - ( 27 - 3 ) = x - ( 13 - 4 )
4 - 24 = x - 9
-20 = x - 9
-x = 9 + 20
-x = 29
x = -29.
6, 47 - ( x + 15 ) = 21
47 - x - 15 = 21
-x - 15 = 21 - 47
-x - 15 = -26
-x = -26 + 15
-x = - 11
x = 11.
7, -5 -( 24 - x) = - 11
-5 - 24 + x = -11
-24 + x = -11 + 5
-24 + x = -6
x = -6 + 24
x = 18.
8, 6 - /x/ = 2
/x/ = 6 - 2
\(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy x \(\in\left\{3;-3\right\}.\)
9, 6 + /x/ = 2
/x/ = 2 - 6
=> x = -4.
2x - 35 = 15
=> 2x = 15 + 35
=> x = 50 : 2
=> x = 25
3x + 18 = 12
=> 3x = 12 - 18
=> x = ( -6 ) : 3
=> x = -2
| x - 1 | = 0
=> x - 1 = 0
=> x = 0 + 1
=> x = 1
-13 * | x | = -26
=> | x | = -26 : ( -13 )
=> | x | = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x - 1 ) + 5 = 17
x - 1 = 17 - 5
x - 1 = 12
x = 12 + 1
x = 13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{-5}>0\)
\(\Rightarrow-5x>0\)
\(\Rightarrow5x< 0\)
\(\Rightarrow x< 0\)
\(\Rightarrow x\in(-1,-2,-3,...)\)
b) \(\frac{2x}{5}=0\)
\(\Rightarrow2x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
c) \(0< \frac{x}{1}< 1\)
\(\Rightarrow0< x< 1\) mà x\(\in z\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
d) \(\frac{3x}{6}=1\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
e) \(2< \frac{x}{3}< 4\)
\(\Rightarrow\)\(6< x< 12\)
\(x\in(7,8,9,10,11,12)\)
2x(x-1)+3x(x-2)=x-4
2x^2 -2x-3x^2 -6x=x-4