K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 1 2021

\(\left(2x+6\right)\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+6\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

TH1 : \(2x+6=0\Leftrightarrow x=-2\)

TH2 : \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\)

TH3 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { \(-2;\pm4\)}

17 tháng 6 2017

\(a,x^4-16x^2+32x-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-16\right)-16x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+4\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)-16x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+2x^2-12x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-2x^2+4x^2-8x-4x+8\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-2\right)+4x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left[\left(x+2\right)^2-8\right]=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(x+2\right)^2-8=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\\left(x+2\right)^2=8\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=\sqrt{8}\\x+2=-\sqrt{8}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{8}-2\\x=-\sqrt{8}-2\end{matrix}\right.\)

17 tháng 6 2017

câu nào dễ xơi trước

g) \(x^3+3x^2-2x-6=0\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\sqrt{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

kl: ...........

7 tháng 8 2017

x=0 nha

7 tháng 8 2017

x2-10x+16=0

x2-2.5x+25-9=0

x2-2.5x+25  =9

(x-5)2          =32

x-5             =3

x                =8

Mấy bài này dễ lắm,bn làm tương tự nha(câu nào không làm theo hằng đẳng thức được thì tách

12 tháng 2 2016

a/ (2x2 + 3x - 1)2 - 4(2x2 + 3x + 3) + 20 = 0

Đặt a = 2x2 + 3x - 1 , ta đc:

a2 - 4.(a + 4) + 20 = 0

=> a2 - 4a - 16 + 20 = 0

=> a2 - 4a + 4 = 0

=> (a - 2)2 = 0 => a = 2

Với a = 2 => 2x2 + 3x - 1 = 2 => 2x2 + 3x - 3 = 0 

Có : \(\Delta=3^2-4.2.\left(-3\right)=33\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{33}\)

\(\Rightarrow x_1=\frac{-3+\sqrt{33}}{4};x_2=\frac{-3-\sqrt{33}}{4}\)

Vậy pt có 2 nghiệm như trên 

12 tháng 2 2016

b, c có 2 cách làm lận, bạn thích cách nào

6 tháng 7 2018

\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)

\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)

\(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)

⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)

KL....

\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)

\(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(x=+-1\) hoặc \(x=3\)

KL....

\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)

\(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)

\(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)

\(x=4\) hoặc \(x=6\)

KL.....

\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)

\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)

KL.....

\(5.x^2-13x-14=0\)

\(x^2+x-14x-14=0\)

\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)

\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)

KL......

Còn lại tương tự ( dài quá ~ )

a: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1+y^2+4y+4=0\)

=>(x-1)^2+(y+2)^2=0

=>x=1 và y=-2

b: \(\Leftrightarrow2x^2+2y^2-16x+32+16y+32=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(y-4\right)^2+2\left(x+4\right)^2=0\)

=>y=4; x=-4

14 tháng 8 2016

a) \(\left(y-1\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left(y-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)

\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)

\(\Rightarrow x-1=-3\Rightarrow x=-2\)

Vậy: \(x=4\) hoặc \(-2\)

14 tháng 8 2016

\(\left(x-4\right)^2-25=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=25\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)

\(\Rightarrow x-4=5\Rightarrow x=9\)

\(\Rightarrow x-4=-5\Rightarrow x=-1\)

Vậy: \(x=9\) hoặc \(-1\)

16 tháng 6 2020
https://i.imgur.com/CWk68aD.jpg
25 tháng 2 2017

a, Đặt \(2^x=t,t>0\)

Pt trở thành: \(t^2-10t+16=0\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t-8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=8\end{cases}\left(tm\right)}\)

Nếu t=2 => x=1

nếu t=8=> x=3

Vậy x=...

b, Đặt: \(2x^2-3x-1=t\)

pt trở thành: \(t^2-3\left(t-4\right)-16=0\Leftrightarrow t^2-3t-4=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-1\\t=4\end{cases}}\)

* Nếu t=-1 <=> \(2x^2-3x-1=-1\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

* Nếu t=4 <=> \(2x^2-3x-1=4\Leftrightarrow2x^2-3x-5=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)

Vậy x=...