K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 11 2015

2x+3x+9=29

2x+3x=29-9

5x=20

x=20:5

x=4

24 tháng 10 2021

a) \(\dfrac{3x-4}{2x+5}=\dfrac{3x+7}{2x-20}\left(đk:x\ne-\dfrac{5}{2},x\ne10\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x-4\right)\left(2x-20\right)=\left(3x+7\right)\left(2x+5\right)\)

\(\Rightarrow6x^2-68x+80=6x^2+29x+35\)

\(\Rightarrow97x=45\Rightarrow x=\dfrac{45}{97}\)

b) \(\dfrac{10x-5}{7x+2}=\dfrac{50x+10}{35x-29}\left(đk:x\ne-\dfrac{2}{7},x\ne\dfrac{29}{35}\right)\)

\(\Rightarrow\left(10x-5\right)\left(35x-29\right)=\left(50x+10\right)\left(7x+2\right)\)

\(\Rightarrow350x^2-465x+145=350x^2+170x+20\)

\(\Rightarrow635x=125\Rightarrow x=\dfrac{25}{127}\)

23 tháng 7 2020

a, \(\left(3x-x\right)^2\left(3x+1\right)\left(3x+1\right)=29\)

<=> \(4x^2\left(3x+1\right)^2=29\)

<=> \(4x^2;\left(3x+1\right)^2\inƯ\left(29\right)=\left\{\pm1;\pm29\right\}\)

4x^21-129-29
(3x+1)^229-291-1
x1/2ktm\(\sqrt{\frac{29}{4}}\)ktm
x\(\frac{\sqrt{29}-1}{3}\)ktm0ktm

b, Tương tự 

23 tháng 7 2020

b) ( 4x - 1 ) + ( 9 - 4x )( 3 + 4x ) = -8

<=> ( 4x - 1 ) + ( 27 + 24x - 16x2 ) = -8

<=> 4x - 1 + 27 + 24x - 16x2 = -8

<=> -16x2 + 28x + 26 = -8

<=> -16x2 + 28x + 26 + 8 = 0

<=> -16x2 + 28x + 34 = 0

<=> -2( 8x2 - 14x - 17 ) = 0

=> 8x2 - 14x - 17 = 0

\(\Delta'=b'^2-ac=\left(\frac{b}{2}\right)^2-ac=\left(\frac{-14}{2}\right)^2-\left(-17\right)\cdot8=185\)

\(\Delta'>0\)nên phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt : 

\(x_1=\frac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\frac{-\left(-7\right)+\sqrt{185}}{8}=\frac{7+\sqrt{185}}{8}\)

\(x_2=\frac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=\frac{-\left(-7\right)-\sqrt{185}}{8}=\frac{7-\sqrt{185}}{8}\)

Lớp 7 mà nghiệm xấu nhỉ ?

7 tháng 5 2017

5x+5=0  (chuyển vế)

=>x=-5:5=-1

7 tháng 5 2017

giải pt  A(X)=B(X) HAY  2X2 -2X-24 = 2X2-3X-29 

<=> X= -5 

14 tháng 9 2016

a)xy-y+2x=20

=>(xy-y)+2x-2=20-2

=>y(x-1)+2(x-1)=18

=>(x-1)(y+2)=18

tới đây tự xét là dc

14 tháng 9 2016

xy-3y-3x=29

=>(xy-3y)-3x+9=29+9

 =>y(x-3)-3(x-3)=38

=>(x-3)(y-3)=38

tự xet tiếp

17 tháng 7 2019

1) \(\frac{25}{12}.x+\frac{11}{15}=\frac{9}{10}\)

=> \(\frac{25}{12}.x=\frac{9}{10}-\frac{11}{15}\)

=> \(\frac{25}{12}.x=\frac{1}{6}\)

=> \(x=\frac{1}{6}:\frac{25}{12}\)

=> \(x=\frac{2}{25}\)

Vậy \(x=\frac{2}{25}\).

3) \(\frac{29}{12}.\left[x\right]-\frac{5}{6}=\frac{3}{8}\)

=> \(\frac{29}{12}.\left[x\right]=\frac{3}{8}+\frac{5}{6}\)

=> \(\frac{29}{12}.x=\frac{29}{24}\)

=> \(x=\frac{29}{24}:\frac{29}{12}\)

=> \(x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(x=\frac{1}{2}\).

4) \(\left[4x+\frac{3}{4}\right]-\frac{5}{4}=2\)

=> \(\left[4x+\frac{3}{4}\right]=2+\frac{5}{4}\)

=> \(4x+\frac{3}{4}=\frac{13}{4}\)

=> \(4x=\frac{13}{4}-\frac{3}{4}\)

=> \(4x=\frac{5}{2}\)

=> \(x=\frac{5}{2}:4\)

=> \(x=\frac{5}{8}\)

Vậy \(x=\frac{5}{8}\).

5) 2x + 2x+3 = 144

⇔ 2x + 2x . 23 = 144

⇔ 2x . (1 + 23) = 144

⇔ 2x . 9 = 144

⇔ 2x = 144 : 9

⇔ 2x = 16

⇔ 2x = 24

=> x = 4

Vậy x = 4.

Chúc bạn học tốt!

22 tháng 9 2018

1.CMR:

a) 3.\(\left(x^2+y^2+z^2\right)-\left(x-y\right)^2\) \(-\left(y-z\right)^2-\left(z-x\right)^2=\left(x+y+z\right)^2\)

22 tháng 9 2018

* Trả lời:

\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)

\(\Leftrightarrow x=12\)

\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)

\(\Leftrightarrow33x=28\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)

\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)

\(\Leftrightarrow-5x=-18\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)

\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)

\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow-6x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)

\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)

\(\Leftrightarrow-12x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)