Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a3 + b3=(a+b)(a2-ab+b2)
(a + b)3 =a3+b3+3ab(a+b)
a2 + b2=a2+2ab+b2
a) ( 3x - 1 ) ( 2x + 7 ) - ( x + 1 ) ( 6x + 5 ) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 - 5x + 6x - 5) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 + x - 5 ) = 16
<=> 6x2+ 21x - 2x - 7 - 6x2 -x + 5 = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
=> x = 1
Vậy....
Bài 3:
a: \(=35^{2018}\left(35-1\right)=35^{2018}\cdot34⋮17\)
b: \(=43^{2018}\left(1+43\right)=43^{2018}\cdot44⋮11\)
\(3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow75x^2+45x-175x-105=0\\\Leftrightarrow 75x^2-130x-105=0\\\Leftrightarrow 75\left(x^2-\frac{26}{15}x-\frac{7}{5}\right)=0\\\Leftrightarrow x^2-\frac{26}{15}x-\frac{7}{5}=0\\\Leftrightarrow x^2+\frac{3}{5}x-\frac{7}{3}x-\frac{7}{5}=0\\\Leftrightarrow \left(x+\frac{3}{5}\right)\left(x-\frac{7}{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{3}{5}=0\\x-\frac{7}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=\frac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-\frac{3}{5};\frac{7}{3}\right\}\)
\(1.\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(5x+1\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(5x+1-3x+2\right)\left(5x+1+3x-2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(2x+3\right)\left(8x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\8x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-\frac{2}{3};\frac{1}{8}\right\}\)
B=\(\frac{\left(x^2+4x+3\right)\cdot\left(x^2+12x+35\right)+2015}{x^2+8x+11}=\frac{\left(x+2\right)^2+1\cdot\left(x+6\right)^2-1+2015}{\left(x+4\right)^2-5}\)
a ) \(27x^3+27x^2+9x+1\)
\(=\left(3x\right)^3+3\left(3x\right)^2+3.3x+1\)
\(=\left(3x+1\right)^3\)
Thay \(x=13\) vào b/t trên ta được :
\(\left(3.13+1\right)^3=40^3=64000\)
Vậy g/t b/t trên là : \(64000\) tại \(x=13\)
b ) \(x^3-15x^2+75x-125\)
\(=x^3-3x^2.5+3x.5^2-5^3\)
\(=\left(x-5\right)^3\)
Thay \(x=35\) vào b/t trên ta được :
\(\left(35-5\right)^3=30^3=27000\)
Vậy g/t b/t trên là : \(27000\Leftrightarrow x=35\)
c ) \(x^3+12x^2+48x+65\)
\(=x^3+3x^2.4+3x.4^2+4^3+1\)
\(=\left(x+4\right)^3+1\)
Thay \(x=6\) vào b/t trên , ta được :
\(\left(6+4\right)^3+1=10^3+1=1000+1=1001\)
Vậy g/t b/t trên là : \(1001\) tại \(x=6\)
a) \(27x^3+27x^2+9x+1\)
\(=\left(3x\right)^3+3.\left(3x\right)^2+3.3x+1^3\)
\(=\left(3x+1\right)^3\)
Thay x = 13, ta được:
\(=\left(3.13+1\right)^3\)
\(=40^3\)
\(=64000\)
b) \(x^3-15x^2+75x-125\)
\(=x^3-3.x^2.5+3.x.5^2-5^3\)
\(=\left(x-5\right)^3\)
Thay x = 35, ta được:
\(=\left(35-5\right)^3\)
\(=30^3\)
\(=27000\)
c) \(x^3+12x^2+48x+65\)
\(=x^3+5x^2+7x^2+35x+13x+65\)
\(=x^2\left(x+5\right)+7x\left(x+5\right)+13\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2+7x+13\right)\)
Thay x = 6, ta được:
\(=\left(6+5\right)\left(6^2+7.6+13\right)\)
\(=1001\)
Bài 1 :
a) (3a+4b)3+(3a-4b)3-48a2b2
=27a3+108a2b+144ab2+64b3+27a3-108a2b+144ab2-64b3-48a2b2
=54a3+288ab2-48a2b2
=2a(27a2+144b2-24ab)
b) (5x+2y)(5x-2y)+(2x-y)3+(2x+y)3
=25x2-4y2+8x3-12x2y+6xy2-y3+8x3+12x2y+6xy2+y3
=16x3+25x2-y2+12xy2
=x2(16x+25)-y2(1-12x)
Bài 2 :
\(x^2-8x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-7x+7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=7\end{cases}}\)
b)\(x^3-4x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-3=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm\sqrt{3}\\x=1\end{cases}}\)
c)Nếu đề đổi thành =1 thì có vẻ hợp lí hơn
d)\(\left(3x-1\right)^3-3\left(3x+2\right)^2+13=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-27x^2+9x-1-3\left(9x^2+12x+4\right)+13=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-27x^2+9x-1-27x^2-36x-12+13=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-54x^2-27x=0\)
\(\Leftrightarrow27x\left(x^2-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}27x=0\\x^2-2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\-\left(x^2+2x+1\right)=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-\left(x+1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
#H
2x + 3x = 35 = 3 + 32
=> 3x = 3 => x = 1 ; 2x = 32 => x = 5