Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
b) \(1999^{2x-6}=1\)
\(\Rightarrow1999^{2x-1}=1999^0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Rightarrow2x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
c) \(x^{2002}=x\)
\(\Rightarrow x^{2002}-x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^{2001}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x^{2001}-1=0\)
+) \(x=0\)
+) \(x^{2001}-1=0\Rightarrow x^{2001}=1\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
d) \(\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow x-1=\pm3\)
+) \(x-1=3\Rightarrow x=4\)
+) \(x-1=-3\Rightarrow x=-2\)
Vậy \(x\in\left\{4;-2\right\}\)
e) \(\left(2x-3\right)^2=81\)
\(\Rightarrow2x-3=\pm9\)
+) \(2x-3=9\Rightarrow2x=12\Rightarrow x=6\)
+) \(2x-3=-9\Rightarrow2x=-6\Rightarrow x=-3\)
Vậy \(x\in\left\{6;-3\right\}\)
Các phần khác làm tương tự
a: =>2x+7/2=16/3:8/3=2
=>2x=-3/2
hay x=-3/4
b: =>8/3x=3+1/3+8+2/3=12
=>x=12:8/3=12x3/8=36/8=9/2
c: =>2x=-2/13
hay x=-1/13
a) Ta có:
\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\)
\(\Rightarrow3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow6x+3=5x+10\)
\(\Rightarrow6x-5x=10-3\)
\(\Rightarrow x=7\)
b)Ta có:
\(\frac{5}{8x-2}=\frac{-4}{7-x}\)
\(\Rightarrow5\left(7-x\right)=-4\left(8x-2\right)\)
\(\Rightarrow35-5x=-32x+8\)
\(\Rightarrow-5x+32x=8-35\)
\(\Rightarrow27x=-27\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c) Ta có:
\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{x}\)
\(\Rightarrow4x=3\left(2x-1\right)\)
\(\Rightarrow4x=6x-3\)
\(\Rightarrow3=6x-4x=2x\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
d)Ta có:
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}\)
\(\Rightarrow4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow8x-4=9x+3\)
\(\Rightarrow8x-9x=3+4\)
\(\Rightarrow-x=7\Rightarrow x=-7\)
e)Ta có:
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\)
\(\Rightarrow4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow12x+4=7x+14\)
\(\Rightarrow12x-7x=14-4\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
f)Ta có:
\(\frac{-3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\)
\(\Rightarrow-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow-6+6x=4x+4\)
\(\Rightarrow6x-4x=4+6\)
\(\Rightarrow2x=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(a,\frac{1}{2\cdot4}+\frac{1}{4\cdot6}+...+\frac{1}{\left[2x-2\right]\cdot2x}=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left[\frac{2}{2\cdot4}+\frac{2}{4\cdot6}+...+\frac{2}{\left[2x-2\right]\cdot2x}\right]=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2x-2}-\frac{1}{2x}\right]=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}\right]=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}\right]=\frac{1}{8}:\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}\right]=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2x}=\frac{1}{2}-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2x}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x = 2
Mun ảnh đại diện cute
<3
À tk mk nhé. giờ mk tk bn trước
a/
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{2}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{2}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2hay\left(2x+\frac{3}{2}\right)=\left(-\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x+\frac{3}{2}=\frac{3}{5}hay2x+\frac{3}{2}=-\frac{3}{5}\)
Rồi bạn giải cả 2 trường hợp + kết luận
b/
\(\Leftrightarrow2!x!=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow!x!=\frac{7}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{8}hayx=-\frac{7}{8}\)
c/ \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-3=0\\6-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=3\\2x=6\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{cases}}}}\)
\(a,2x-138=2^3:\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow2x-138=8:9\)
\(\Rightarrow2x=\frac{8}{9}+138\)
\(\Rightarrow2x=\frac{1250}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{626}{9}\)
\(10+2x=\left(-4\right)^5:\left(-4\right)^3\)
\(10+2x=-1024:\left(-64\right)\)
\(10+2x=16\)
\(2x=16-10\)
\(2x=6\)
\(x=6:2=3\)
c) \(\left(2x-3\right).\left(6-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};3\right\}\)
e) \(2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{4}:2=\frac{7}{4}.\frac{1}{2}=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\left(-\frac{7}{8}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{29}{12}\\x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{29}{12};\frac{-13}{12}\right\}\)
Mấy bài này ko quá khó, tải MathPhoto trong đt về nó tự lm
\(2x+3⋮2x-2\)
\(\Rightarrow2x-2+5⋮2x-2\)
Mà \(2x-2⋮2x-2\)
\(\Rightarrow5⋮2x-2\)
\(\Rightarrow2x-2\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
2x + 3 chia hết cho 2x - 2
=> ( 2x - 2 ) + 5 chia hết cho 2x - 2
Vì 2x - 2 chia hết cho 2x - 2
=> 5 chia hết cho 2x - 2
=> 2x - 2 thuộc Ư(5) = { -5 ; -1 ; 1 ; 5 }