
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


\(x-5=\frac{1}{3\left(x+2\right)}\left(đkxđ:x\ne-2\right)\)
\(< =>3\left(x-5\right)\left(x+2\right)=1\)
\(< =>3\left(x^2-3x-10\right)=1\)
\(< =>x^2-3x-10=\frac{1}{3}\)
\(< =>x^2-3x-\frac{31}{3}=0\)
giải pt bậc 2 dễ r
\(\frac{x}{3}+\frac{x}{4}=\frac{x}{5}-\frac{x}{6}\)
\(< =>\frac{4x+3x}{12}=\frac{6x-5x}{30}\)
\(< =>\frac{7x}{12}=\frac{x}{30}< =>12x=210x\)
\(< =>x\left(210-12\right)=0< =>x=0\)

ý 1: khi m=2 thì:
(m + 1 )x - 3 = x + 5
<=>(2+1)x-3=x+5
<=>3x-3=x+5
<=>2x=8
<=>x=4
Vậy khi m=2 thì x=4.
ý 2:
Để pt trên <=> với 2x-1=3x+2
Thì 2 PT phải có cùng tập nghiệm hay nghiệm của 2x-1=3x+2 cũng là nghiệm của PT (m + 1 )x - 3 = x + 5
Ta có: 2x-1=3x+2
<=>x=-3
=>(m+1).(-3)-3=(-3)+5
<=>-3m-3-3=2
<=>-3m=8
<=>m=-8/3
Vậy m=-8/2 thì 2 PT nói trên tương đương với nhau.

1. Nửa chu vi mảnh vườn : 56 : 2 = 28m
Gọi chiều dài mảnh vườn là x ( m , x < 28 )
Chiều rộng = x - 8
Chiều dài + chiều rộng = 28m
=> Ta có phương trình : x + ( x - 8 ) = 28
<=> x + x - 8 = 28
<=> 2x - 8 = 28
<=> 2x = 36
<=> x = 18 ( tmđk )
=> Chiều dài = 18m ; chiều rộng = 18 - 8 = 10m
Diện tích mảnh vườn = 18 . 10 = 180m2
2. \(x\left(2x+5\right)-2x\left(x+1\right)\le12\)
<=> \(2x^2+5x-2x^2-2x\le12\)
<=> \(3x\le12\)
<=> \(3x\cdot\frac{1}{3}\le12\cdot\frac{1}{3}\)
<=> \(x\le4\)
Biểu diễn thì mình không biết vì mới học lớp 7
3. \(\frac{3}{x-3}=\frac{2}{x+1}\)( đkxđ : \(x\ne3;x\ne-1\))
<=> \(\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
<=> \(3x+3=2x-6\)
<=> \(3x-2x=-6-3\)
<=> \(x=-9\)( tmđk )
Câu 3 bạn bổ sung nốt cho mình :
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -9 }

Câu 1a : tự kết luận nhé
\(2\left(x+3\right)=5x-4\Leftrightarrow2x+6=5x-4\Leftrightarrow-3x=-10\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}\)
Câu 1b : \(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)ĐK : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow x+3-2x+6=5-2x\Leftrightarrow-x+9=5-2x\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}-\frac{2x-2}{3}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-4x+8}{6}\ge0\Rightarrow-x+11\ge0\Leftrightarrow x\le11\)vì 6 >= 0
1) 2(x + 3) = 5x - 4
<=> 2x + 6 = 5x - 4
<=> 3x = 10
<=> x = 10/3
Vậy x = 10/3 là nghiệm phương trình
b) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)
=> \(\frac{x+3-2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{5-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=> x + 3 - 2(x - 3) = 5 - 2x
<=> -x + 9 = 5 - 2x
<=> x = -4 (tm)
Vậy x = -4 là nghiệm phương trình
c) \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\)
<=> \(6.\frac{x+1}{2}\ge6.\frac{2x-2}{3}\)
<=> 3(x + 1) \(\ge\)2(2x - 2)
<=> 3x + 3 \(\ge\)4x - 4
<=> 7 \(\ge\)x
<=> x \(\le7\)
Vậy x \(\le\)7 là nghiệm của bất phương trình
Biểu diễn
-----------------------|-----------]|-/-/-/-/-/-/>
0 7

1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha

\(x-\frac{2}{4}-\frac{2}{3}\ge5x-\frac{9}{12}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{6}\ge5x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-4x\ge\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{56}\ge x\)

Ta có : \(\left(2x+3\right)\left(x-3\right)+x\left(x-2\right)=3\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x-9+x^2-2x=3\left(x^2-4x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-5x-9=3x^2-12x+12\)
\(\Leftrightarrow-5x+12x=12+9\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)là nghiệm của phương trình .
\(2x+\left|3-x\right|=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\left[-\left(3-x\right)\right]=x+1\\2x+\left(3-x\right)=x+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3+x=x+1\\2x+3-x=x+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\0x=-2\left(vô.lí\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{2\right\}\)