Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x3 +x2 -12x=0
\(\Leftrightarrow\)x3 +4x2-3x2-12x=0
\(\Leftrightarrow\) x2(x+4)-3x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\) (x2-3x)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-3)(x+4)=0
\(\left[\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\left[\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy S\(=\)\(\left\{0;3;-4\right\}\)
b.x3-4x2-x+4=0
\(\Leftrightarrow\)x2(x-4)-(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\) (x2 -1)(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)(x-4)=0
\(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy S=\(\left\{1;-1;4\right\}\)
Bạn đăng từng câu một thì sẽ có người giúp bạn đấy!
Tick cho mình nhé!
\(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+4\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}}\)
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=5\end{cases}}\)
Ta có 2x-6x+5>0=>-4x+5>0
=>-4x>-5=>x<\(\frac{5}{4}\)
Vậy tập nghiệm của bat phương trình là{x/x=\(\frac{5}{4}\)}
a) x(4x2 - 1) = 0
=> x(2x-1)(2x+1)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.......\)
b) \(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)-2=0\)
\(\Rightarrow3x^2-6x+3-3x^2+13=0\\ \Rightarrow13-6x=0\\ \Rightarrow x=\dfrac{13}{6}\)
\(d.2x^2-5x-7=0\\ \Rightarrow2x^2+2x-\left(7x+7\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-7\right)\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\\x+1=0\Rightarrow x=-1\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=a\\x+3=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a+b=2x+2\)
PT đã cho có dạng là :
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\\x=-1\end{matrix}\right.\) ( thỏa mãn )
Hai câu là hoàn toàn giống nhau, mình làm câu a, câu b bạn tự làm tương tự:
ĐKXĐ: ...
Nhận thấy \(x=0\) ko phải nghiệm, pt tương đương:
\(\frac{4}{4x+\frac{7}{x}-8}+\frac{3}{4x+\frac{7}{x}-10}=1\)
Đặt \(4x+\frac{7}{x}-10=t\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{t+2}+\frac{3}{t}=1\Leftrightarrow4t+3\left(t+2\right)=t\left(t+2\right)\)
\(\Leftrightarrow t^2-5t-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+\frac{7}{x}-10=-1\\4x+\frac{7}{x}-10=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-9x+7=0\\4x^2-16x+7=0\end{matrix}\right.\) (bấm casio)
a)
\(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-x+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
a, \(3x^2+2x-1=0\)
\(\Rightarrow3x^2-x+3x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(3x^2-x\right)+\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy......
b, \(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-3x-2x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-3x\right)-\left(2x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-3\right)-2.\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy......
Chúc bạn học tốt!!!
\(A=\frac{2x^2-5x+2}{x^2-5x+6}=\frac{2x^2-4x-x+2}{x^2-2x-3x+6}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}=\frac{2x-1}{x-3}\)
\(B=\frac{2x^5+3x^4-2x-3}{2x^3+3x^2+2x+3}=\frac{x^4\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)}{x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)}=\frac{\left(x^4-1\right)\left(2x-3\right)}{\left(x^2+1\right)\left(2x-3\right)}=\frac{x^4-1}{x^2+1}=\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}{x^2+1}=x^2-1\)
x1=\(\dfrac{1}{2}\)
x2=-3
\(2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)