K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
15 tháng 7 2021

Với \(y-1010\ge0\Leftrightarrow y\ge1010\)

\(2^x+2021=y-1010+y-1010\)

\(\Leftrightarrow2^x-2y=-4041\)

Nếu \(x\ge1\)thì \(2^x\)chẵn, \(2y\)chẵn mà \(-4041\)lẻ do đó vô nghiệm. 

Do đó \(x=0\).

\(1-2y=-4041\Leftrightarrow y=2021\left(tm\right)\)

Với \(y-1010< 0\Leftrightarrow y< 1010\)

\(2^x+2021=1010-y+y-1010=0\)

\(\Leftrightarrow2^x=-2021\)(vô nghiệm)

Vậy phương trình có nghiệm là: \(\left(0,2021\right)\).

26 tháng 10 2021

\(bx^2=ay^2\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{a}=\dfrac{y^2}{b}\Leftrightarrow\left(\dfrac{x^2}{a}\right)^{1010}=\left(\dfrac{y^2}{b}\right)^{1010}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^{2020}}{a^{1010}}=\dfrac{y^{2020}}{a^{1010}}\)

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x^{2020}}{a^{1010}}=\dfrac{y^{2020}}{b^{1010}}=\dfrac{x^{2020}+y^{2020}}{a^{1010}+b^{1010}}\left(3\right)\)

Đặt \(\dfrac{x^2}{a}=\dfrac{y^2}{b}=k\Leftrightarrow x^2=ak;y^2=bk\)

\(x^2+y^2=1\Leftrightarrow ak+bk=1\Leftrightarrow k\left(a+b\right)=1\Leftrightarrow a+b=\dfrac{1}{k}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(a+b\right)^{1010}}=\dfrac{2}{\left(\dfrac{1}{k}\right)^{1010}}=2:\dfrac{1}{k^{1010}}=k^{1010}\left(1\right)\)

Mà \(\dfrac{x^{2020}}{a^{1010}}=\dfrac{\left(x^2\right)^{1010}}{a^{1010}}=\dfrac{a^{1010}k^{1010}}{a^{1010}}=k^{1010}\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right)\left(2\right)\left(3\right)\) ta được đpcm

8 tháng 2 2018

Ta có : 112x + 113y = 1010

Vì 112x , 1010 là số chẵn \(\Rightarrow\)113y là số chẵn 

Mà y là số nguyên tố \(\Rightarrow\)y = 2

Ta có : 112x + 113 . 2 = 1010

            112x + 226     = 1010

            112x               = 1010 - 226

            112x               = 784

                  x              = 784 : 112

                  x              = 7

4 tháng 4 2017

Ta có: 112x + 113y = 1010

Vì 112x chẵn, 1010 chẵn => 113y chẵn => y chẵn mà y nguyên tố => y = 2

=> 112x = 1010 - 113*2 = 1010 - 226 = 784

=> x = 784/112 = 7

Vậy x = 7, y = 2.

30 tháng 7 2018

Bài 1:

a)  \(A=x^2+10x+25=\left(x+5\right)^2\) =>  A là số chình phương

b)  \(B=x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\) =>  B là số chính phương

Bài 2:

a)  \(xy-x+y=4\)

\(\Leftrightarrow\)\(x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)=3\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(y-1\right)=3\)

=>  \(x+1\)và   \(y-1\)\(\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

đến đây bạn làm nốt nha

các câu còn lại tương tự, đưa về pt tích

30 tháng 7 2018

1)
A= x2+10x+25= x2+5x+5x+25=x(x+5)+5(x+5)=(x+5)(x+5)=(x+5)2
=> A là số chính phương
B=x2-2x+1=x2-x-x+1=x(x-1)-(x-1)=(x-1)(x-1)=(x-1)2
=> B là số chính phương
2)
a) \(xy-x+y=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)=4-y\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4-y}{y-1}\)
\(\Leftrightarrow x=-1+\frac{3}{y-1}\)
Do x,y nguyên nên \(y-1\inƯ\left(3\right)\)
<=> y-1={-3;-1;1;3}
<=> y={-2;0;2;4}
Vậy (x;y)=(-2;-2);(-4;0);(2;2);(0;4)
b,c,d tương tự
3) 32018=91009<101009 (101009 là số nhỏ nhất có 1010 chữ số)
=>32018 có ít hơn 1010 chữ số
Có face xin link nha :)


 

22 tháng 4 2018

\(a)\) Đặt \(A=\left(...\right)\) biểu thức đã cho ( tự ghi ) 

Ta có : 

\(x^2\ge0\)

\(\left|y-13\right|\ge0\)

\(\Rightarrow\)\(x^2+\left|y-13\right|\ge0\)

\(\Rightarrow\)\(x^2+\left|y-13\right|+14\ge14\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{12}{x^2+\left|y-13\right|+14}\le\frac{12}{14}=\frac{6}{7}\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(x^2+\left|y-13\right|+14=14\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2+\left|y-13\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x^2=0\\y-13=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=13\end{cases}}}\)

Vậy GTLN của \(A\) là \(\frac{6}{7}\) khi \(x=0\) và \(y=13\)

Chúc bạn học tốt ~ 

22 tháng 4 2018

hey, ý b của mk âu?

17 tháng 5 2019

c) Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn

*\(2xy+6x-y=10\)

\(\Leftrightarrow\left(2xy+6x\right)-y-3=10-3=7\)

\(\Leftrightarrow2x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(2x-1\right)=7\)

Lập bảng xét ước nữa là xong.

\(xy+4x-3y=1\Leftrightarrow\left(xy+4x\right)-3y-12=1-12=-11\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+4\right)-\left(3y+12\right)=-11\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+4\right)-3\left(y+4\right)=-11\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y+4\right)=-11\)

Lập bảng xét ước nữa là xong.

17 tháng 5 2019

Mới nhìn vào thấy bài toán hay hay lạ kì.

Thêm một vào bớt một ra

Tức thì bài toán trở nên dễ dàng:

 \(\frac{x}{50}-\frac{x-1}{51}=\frac{x+2}{48}-\frac{x-3}{53}\) 

\(\Leftrightarrow\frac{x}{50}+1-\frac{x-1}{51}-1=\frac{x+2}{48}+1-\frac{x-3}{53}-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{50}+1\right)-\left(\frac{x-1}{51}+1\right)=\left(\frac{x+2}{48}+1\right)-\left(\frac{x-3}{53}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+50}{50}-\frac{x+50}{51}=\frac{x+50}{48}-\frac{x+50}{53}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+50}{50}-\frac{x+50}{51}-\frac{x+50}{48}+\frac{x+50}{53}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+50\right)\left(\frac{1}{50}-\frac{1}{51}-\frac{1}{48}+\frac{1}{53}\right)=0\)

Dễ thấy \(\left(\frac{1}{50}-\frac{1}{51}-\frac{1}{48}+\frac{1}{53}\right)\ne0\)

Do đó x + 50 = 0 hay x = -50