![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
So sánh :
a ) 31^11 và 17^14
31^11 < 32^11= (25)11 = 2^55
=> 31^11 < 2^55
17^14>16^14=(24)14 = 2^56
=>17^14>2^56
=>31^11 < 2^55 < 2^56 < 17^14
=>31^11 < 17^14
b ) 3^500 và 7^300
3^500 = ( 35)100 = 243100
7^300 = ( 73)100 = 343100
=> 243100 < 343100
=> 3^500 < 7^300
Tìm x :
a ) 2x . 4 = 128
=> 2x = 32
=> 2x = 25
=> x = 5
b ) 2x . 22 = ( 23)2 = 64
=> 2x = 64 : 22 = 16
=> 2x = 24
=> x = 4
Bài cuối bạn tham khảo tại : Câu hỏi của Linh Phan - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
Link : https://olm.vn/hoi-dap/detail/198524999512.html
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C = ( 23 . 21 - 23 . 17 ) + 1253 : (52)3 . 20180
C = ( 8 . 21 - 8 . 17 ) + 1953125 :253 . 1
C = ( 168 - 136 ) + 1953125 : 15625 . 1
C = 32 + 125 . 1
C = 32 + 125
C = 157
Chúc bạn học tốt !
C = ( 23 . 21 - 23 . 17 ) + 1253 : (52)3 . 20180
C = [23 . (21 - 17)] + 1253 : 56 . 1
C = [8 . 4] + 1253 : 1252 . 1
C = 32 + 125 . 1
C = 32 + 125
C = 157.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^{14}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{14}-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{14}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ............
\(b,\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy .........
\(c,\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^4-\left(x-5\right)^6=0\)
\(\Rightarrow x-5=0\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy...........
#Kazuto
Bài làm:
a) Để x15 bằng chính x
⇒ x là ước của tất cả các số và 0.y = 0 với mọi giá trị của y
⇒ x ∈ \(\left\{1,0\right\}\) mà mũ là 15 ⇒ x cũng bằng -1 do (-1)15 = -1.
Vậy x ∈ \(\left\{-1,0,1\right\}\).
b)(2x + 1)3 = 125 (Điều kiện xác định: x ≥ \(-\dfrac{1}{2}\))
⇔ 2x + 1 = \(\sqrt[3]{125}\) ⇔ 2x + 1 = 5 ⇔ 2x = 4 ⇒ x = 2 (thỏa mãn điều kiện)
Vậy x = 2.
c)(x - 5)4 = (x - 5)6
Như phần a) thì (x - 5) ∈ \(\left\{0,1\right\}\)
⇒ x ∈ \(\left\{5,6\right\}\)
Vậy x ∈ \(\left\{5,6\right\}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 15 + 23 = 1 + 8 = 9 = 32 ( là số chính phương )
b) 52 + 122 = 25 + 144 = 169 = 132 ( là số chính phương )
c) 26 + 62 = 64 + 36 = 100 = 1002 ( là số chính phương )
d) 13 + 23 + 33 + 43 + 53 + 63
= 1 + 8 + 27 + 64 + 125 + 216
= 441 = 212 ( là số chính phương )
a) 15 + 23=1 + 8 = 9 (là số chính phương)
b) 52 + 122= 25 + 144= 169 (là số chính phương)
c) 26 + 62= 64 + 36=100 (là số chính phương)
d) 142 – 122= 196 - 144=52 (không là số chính phương)
e) 13 + 23 + 33 + 43 + 53 + 63= 1 + 8 + 27 + 64 + 125 + 216 = 411 (là số chính phương)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) |2x + 1| - 19 = -7
=> \(\left|2x+1\right|=-7+19=12\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=12\\2x+1=-12\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x=12-1=11\\2x=-12-1=-13\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{11}{2}\\x=-\frac{13}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy:............
b) -28 – 7. |- 3x + 15| = -70
=> \(\text{7. |- 3x + 15| = -28 - (-70) = -28 + 70 = 42}\)
=> \(\left|-3x+15\right|=42:7=6\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}-3x+15=6\\-3x+15=-6\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}-3x=6-15=-9\\-3x=-6-15=-6+\left(-15\right)=-21\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-9:\left(-3\right)=3\\x=x=-21:\left(-3\right)=7\end{matrix}\right.\)
Vậy:.....................
c) |18 – 2. |-x + 5|| = 12
=> \(\left[{}\begin{matrix}18-2.\left|-x+5\right|=12\\18-2.\left|-x+5\right|=-12\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}2.\left|-x+5\right|=18-12=6\\2.\left|-x+5\right|=18-\left(-12\right)=18+12=30\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|-x+5\right|=6:2=3\\\left|-x+5\right|=30:2=15\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}-x+5=3\\-x+5=-3\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}-x+5=15\\-x+5=-15\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}-x=3-5=-2\\-x=-3-5=-8\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}-x=15-5=10\\-x=-15-5=-20\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=8\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x=-10\\x=20\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2017 + 5.[ 300 - \(\left(17-7\right)^2\)]
= 2017 + 5.[ 300 - \(10^2\)]
= 2017 + 5.[ 300 - 100]
= 2017 + 5. 200
= 2017 + 1000
= 3017
b) \(5^{27}\).5.\(5^{25}\)-|-125|
= \(5^{27}\). 5 . \(5^{25}\) - 125
= \(5^{53}\) - 125
= \(5^{53}\) - \(5^3\)
= \(5^{53}\)+ 3
c) (\(5^{25}\).18+ \(5^{15}\).7) : \(5^{17}\)
= [ (\(5^{25}\) . \(5^{15}\)) . ( 18 . 7) ] : \(5^{17}\)
= [ \(5^{40}\) . 126 ] : \(5^{17}\)
= [ \(5^{40}\) : \(5^{17}\) ] . 126
= \(5^{23}\) . 126
Phần c) chưa chắc làm đúng nha
Học tốt :'3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(S=1+4+4^2+...+4^{49}\)
\(4S=4+4^2+...+4^{50}\)
\(4S-S=4^{50}-1\)
\(3S=4^{50}-1\)
\(S=\frac{4^{50}-1}{3}\)
Hc tốt
\(S=1+4+4^2+...+4^{49}\)
\(4S=\left(4+4^2+...+4^{50}\right)\)
\(4S-S=3S=\left(4+4^2+...+4^{50}\right)-\left(1+4+4^2+...+4^{49}\right)=4^{50}-1\)
\(\Rightarrow S=\frac{4^{50}-1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3^3\cdot76+84\cdot27+3^3\cdot3\cdot40\)
\(=\) \(27\cdot76+84\cdot27+27\cdot120\)
\(=\) \(27\cdot\left(76+84+120\right)\)
\(=\) \(27\cdot280\)
\(=560\)
Bài 3
\(a.\) \(5^{2x+1}=125\)
\(5^{2x+1}=5^3\)
\(2x+1=3\)
\(2x=3+1\)
\(2x=4\)
\(x=4:2\)
\(x=2\)