Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(-\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}-\frac{11}{12}\)
\(-\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{-1}{4}\)
\(\frac{-2}{5}-x=\frac{-1}{4}\)
\(-x=\frac{-1}{4}+\frac{2}{5}\)
\(-x=\frac{3}{20}\)
\(x=\frac{-3}{20}\)
Vậy...
b)\(\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}\)
\(\frac{1}{4}:x=\frac{-7}{20}\)
\(x=\frac{1}{4}:\left(\frac{-7}{20}\right)\)
\(x=\frac{-5}{7}\)
Vậy...
tk mk nhoaa bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)= \(\frac{2}{3}+\frac{3}{2}.\frac{6}{5}-\frac{1}{5}\)
=\(\frac{13}{6}.1\)=\(\frac{13}{6}\)
b)= \(\frac{1}{9}.\frac{27}{2}-\frac{1}{5}:\frac{5}{6}\)
=\(\frac{3}{2}-\frac{6}{25}=\frac{63}{50}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1 : \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{5}=\frac{4z}{7}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{4}.\frac{x}{2}=\frac{1}{4}.\frac{2y}{5}=\frac{1}{4}.\frac{4z}{7}\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x}{8}=\frac{y}{10}=\frac{z}{7}\) \(\Rightarrow\)\(\frac{3x}{24}=\frac{5y}{50}=\frac{7z}{49}=\frac{3x+5y+7z}{24+50+49}=\frac{123}{123}=1\)
\(\frac{3x}{24}=1\Rightarrow3x=24\Rightarrow x=8\)
\(\frac{5y}{50}=1\Rightarrow5y=50\Rightarrow y=10\)
\(\frac{7z}{49}=1\Rightarrow7z=49\Rightarrow z=7\)
Vậy x,y,z lần lượt là 8,10,7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 5x = 2y
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=5k\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x^3=\left(2k\right)^3\\y^2=\left(5k\right)^2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x^3=8k^3\\y^2=25k^2\end{cases}}\)
=> 8k3 . 25k2 = 200
=>200k5 = 200
=> k5 = 1
=> k = 1
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k=2.1=2\\y=5k=5.1=5\end{cases}}\)
b, Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\left(3k\right)^2\\y^2=\left(4k\right)^2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=9k^2\\y^2=16k^2\end{cases}}}\)
=> 9k2 + 16k2 = 100
=> 25k2 = 100
=> k2 = 4
=> k = ±2
=> +) x = 3k = 3 . 2 = 6
+) x = 3k = 3 . (-2) = -6
=> +) y = 4k = 4 . 2 = 8
+) y = 4k = 4 . (-2) = -8
c, Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{z}{-3}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=2k\\z=-3k\end{cases}}\)
=> 5k . 2k . (-3)k = 240
=> -30k3 = 240
=> k3 = -8
=> k = -2
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k=5.\left(-2\right)=-10\\y=2k=2.\left(-2\right)=-4\\z=-3k=-3.\left(-2\right)=6\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a đề thiếu vế phải rồi bạn
b: \(\Leftrightarrow x\cdot0+1=0\)
=>0x+1=0(vô lý)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
x + y + z = 17
\(\frac{7}{2x+2}=\frac{3}{2y-4}=\frac{5}{z+4}=\frac{10}{2z+4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{7}{2x+2}=\frac{3}{2y-4}=\frac{5}{z+4}=\frac{10}{2z+4}=\frac{7+3+10}{\left(2x+2\right)+\left(2y-4\right)+\left(2x+4\right)}\)
\(=\frac{20}{2.\left(x+y+z+1\right)}=\frac{10}{17+1}=\frac{5}{9}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x+2=7:\frac{5}{9}=\frac{63}{5}\\2y-4=3:\frac{5}{9}=\frac{27}{5}\\z+4=5:\frac{5}{9}=9\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{\frac{63}{5}-2}{2}\\y=\frac{\frac{27}{5}+4}{2}\\z=9-4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{106}{5}\\y=\frac{94}{5}\\z=5\end{cases}}\)
Nhầm xíu nhé :
Bạn làm đến cái suy ra ở ngoặc nhọn thứ nhất rồi làm tiếp như sau :
.........................................
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{\frac{63}{5}-2}{2}=\frac{63}{10}\\y=\frac{\frac{27}{5}+4}{2}=\frac{47}{10}\\z=9-4=5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{5}{9}:\left(\frac{5}{12}-\frac{1}{11}\right)-\frac{5}{9}:\left(\frac{-1}{5}-\frac{2}{3}\right)\)
= \(\frac{5}{9}:\left(\frac{55}{132}-\frac{12}{132}\right)-\frac{5}{9}:\left(\frac{-3}{15}-\frac{10}{15}\right)\)
= \(\frac{5}{9}:\frac{43}{132}-\frac{5}{9}:\frac{-13}{15}\)
= \(\frac{5}{9}\times\frac{132}{43}-\frac{5}{9}\times\frac{-15}{13}\)
=\(\frac{5}{9}\times\left(\frac{132}{43}-\frac{-15}{13}\right)\)
=\(\frac{5}{9}\times\frac{2361}{559}\)( Đến đây bạn tự quy đồng mẫu nha)
=\(\frac{3935}{1677}\)
Ta có: \(2.\left(x+\frac{1}{4}\right)=\frac{-3}{5}\)
\(\Rightarrow2x+\frac{1}{2}=\frac{-3}{5}\)
\(\Rightarrow2x=\frac{-3}{5}-\frac{1}{2}=\frac{-11}{10}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-11}{10}:2=\frac{-11}{20}\)