Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=4\left(x^2+\dfrac{7}{4}x+\dfrac{13}{4}\right)\)
\(=4\left(x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{7}{8}+\dfrac{49}{64}+\dfrac{159}{64}\right)\)
\(=4\left(x+\dfrac{7}{8}\right)^2+\dfrac{159}{16}>=\dfrac{159}{16}\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-7/8
b: \(=x^2-8x+16-11\)
\(=\left(x-4\right)^2-11>=-11\)
Dấu '=' xảy ra khi x=4
tìm số dư của
A= [22^6n+2(hai mũ hai mũ sáu n cộng hai) + 3]:7
B =[22^3n+1(hai mũ ba n cộng một)+3]:13
a, \(A=2^{2^{6n+2}}\)
Ta có: \(2^{6n+2}\equiv1\left(mod3\right)\)
\(\Rightarrow2^{6n+2}=3k+1\left(k\in Z\right)\)
\(\Rightarrow A=2^{3k+1}=4.2^{3k}=4.8^k\equiv4.1\equiv4\left(mod7\right)\)
Vậy A chia 7 dư 4
Bài 2: Theo đầu bài ta có:
a) \(137^{15}\)
\(=\left(137^4\right)^3\cdot137^3\)
\(=\left(...1\right)^3\cdot\left(...3\right)\)
\(=\left(...1\right)\cdot\left(...3\right)\)
\(=\left(...3\right)\)
b) \(234^{44}\)
\(=\left(234^2\right)^{22}\)
\(=\left(...6\right)^{22}\)
\(=\left(...6\right)\)
Bài 1: Theo đầu bài ta có:
1) \(3^{20}:3^{15}\cdot2^7:2^6:3^3\)
\(=\left(3^{20}:3^{15}:3^3\right)\cdot\left(2^7:2^6\right)\)
\(=3^2\cdot2^1\)
\(=9\cdot2\)
\(=18\)
2) \(4^2\cdot3^5:12^2:3^3\)
\(=\left(4^2:12^2\right)\cdot\left(3^5:3^3\right)\)
\(=\left(\frac{4}{12}\right)^2\cdot3^2\)
\(=\left(\frac{1}{3}\cdot3\right)^2\)
\(=1^2\)
\(=1\)
a) \(\frac{1}{9}\cdot3^4\cdot3^n=3^7\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3^2}\cdot3^4\cdot3^n=3^7\)
\(\Leftrightarrow3^{n+2}=3^7\)
\(\Rightarrow n+2=7\)
\(\Rightarrow n=5\)
b) \(\left(2n+1\right)^3=343\)
\(\Leftrightarrow2n+1=7\)
\(\Leftrightarrow2n=6\)
\(\Rightarrow n=3\)
c) \(2\cdot16>2^n>4\)
\(\Leftrightarrow2^5>2^n>2^2\)
\(\Rightarrow5>n>2\)
d) \(n^{45}=n\)
\(\Leftrightarrow n^{45}-n=0\)
\(\Leftrightarrow n\left(n^{44}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=0\\n^{44}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}n=0\\n^{44}=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=0\\n=\pm1\end{cases}}\)
e) \(\left(7n-11\right)^3=2^5\cdot5^2+200\)
\(\Leftrightarrow\left(7n-11\right)^3=1000\)
\(\Leftrightarrow7n-11=10\)
\(\Leftrightarrow7n=21\)
\(\Rightarrow n=3\)
Có phải đề bài là : chứng minh x2 - 1 chia hết cho x + 1 ko ??
Nếu phải thì mình giải nhé
x2 - 1 = x2 - x + x - 1 = x(x - 1) + (x + 1) = (x + 1)(x - 1)
Vì x + 1 chia hết cho x + 1 => (x + 1)(x - 1) chia hết cho x + 1
=> x2 - 1 chia hết cho x + 1 ( đpcm )
S = 55+56+57+...+586+23450
S = 1+55+ 56+57 +...+586
5S = 5+ 56 + 57+ 58 + ... +587
5S-S = (5+56+57+...+587) - (1+5+55+56+57+...+586)
S = 587- 1