Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2x=3y=5z\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{5z}{30}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{z}{6}\)
Áp dụng t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{2x+3y-z}{30+30-6}=\dfrac{15}{54}\) \(=\dfrac{5}{18}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2x}{30}=\dfrac{5}{18}\\\dfrac{3y}{30}=\dfrac{5}{18}\\\dfrac{z}{6}=\dfrac{5}{18}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{25}{6}\\y=\dfrac{25}{9}\\z=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
Ta có:
x5=y6⇒x20=y24x5=y6⇒x20=y24 (1)(1)
y8=z7=y24=z21y8=z7=y24=z21 (2)(2)
Từ (1)(1) và (2)(2) ⇒x20=y24=z21⇒x20=y24=z21
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x20=y24=z21=x+y−z20+24−21=6923=3x20=y24=z21=x+y-z20+24-21=6923=3
⇒⎧⎪⎨⎪⎩x=60y=72z=63⇒{x=60y=72z=63
Vậy x=60;y=72x=60;y=72 và z=63
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
a,Ta có:\(2x+3y-2=186\Rightarrow2x+3y=188\)
AD t/c DTS bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y}{2.15+3.20}=\frac{188}{90}=\frac{94}{45}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=\frac{94}{45}\Rightarrow x=\frac{94}{3}\\\frac{y}{20}=\frac{94}{45}\Rightarrow x=\frac{376}{9}\\\frac{z}{28}=\frac{94}{45}\Rightarrow x=\frac{2632}{45}\end{cases}}\)
b,Ta có:\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
AD t/c DTS bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{18}=\frac{2x+3y-z}{2.15+3.20-18}=\frac{372}{62}=6\)
Tự tìm x
c,\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Tự áp dụng
Ta có : \(3x=5y\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\) và \(y-x=10\)
Áp dụng tính chát của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{y-x}{3-5}=\frac{10}{-2}=-5\)
\(\Rightarrow\frac{x}{5}=-5\Rightarrow x=-25\)
\(\Rightarrow\frac{y}{3}=-5\Rightarrow y=-15\)
Vậy \(x=-25;y=-10\)
b ) Ta có : \(2x=3y=5z\)
+ ) \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\left(1\right)\)
+ ) \(3y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{3}\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) ( 2 ) \(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{5}=\frac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{15-10+6}=\frac{38}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{38}{11}\Rightarrow x=\frac{570}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{38}{11}\Rightarrow y=\frac{380}{11}\)
\(\Rightarrow\frac{z}{6}=\frac{38}{11}\Rightarrow z=\frac{228}{11}\)
Vậy ....................
Đặt 2x-5z=A
Thay x=10;z=15 vào A ,ta được:
A=2.10-5.15
A=20-75
A=-55