K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 7 2019

| 2x-5|=3-1/4

|2x-5|=11/4

=> +)2x-5=11/4

2x=31/4

x=31/8

+)2x-5=-11/4

2x=9/4

x=9/8

20 tháng 7 2019

\(\Leftrightarrow|2x-5|=\frac{11}{4}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=\frac{11}{4}\\2x-5=\frac{-11}{4}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{31}{8}\\x=\frac{9}{8}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{31}{8};\frac{9}{8}\right\}\)

28 tháng 11 2019

\(\frac{38}{10}:2x=\frac{1}{4}\times\frac{3}{8}\)

\(\frac{38}{10}:2x=\frac{3}{32}\)

\(2x=\frac{38}{10}:\frac{3}{32}\)

\(2x=\frac{38}{10}\times\frac{32}{3}\)

\(2x=\frac{608}{15}\)

\(x=\frac{608}{15}\times\frac{1}{2}\)

\(x=\frac{304}{15}\)

30 tháng 9 2019

Ta cố bdt \(|a|+|b|\ge|a+b|\), dễ dàng chứng mình bằng bình phương 2 vế. Dấu = sảy ra <=>IaI.IbI=a.b <=> a.b>=0

áp dụng vào từng câu

a)A=Ix+1I+Ix+2I+Ix+3I+I-x-4I+I-x-5I  ( vì Ix+4I=I-x=4I, Ix+5I=I-x-5I

A>=I(x+1)+(-x-5)I+I(x+2)+(-x-4)I +Ix+3I=4+2+Ix+3I=6+Ix+3I>=6

Dấu bằng khi (x+1)(-x-5)>=0;(x+2)(-x-4)>=0;Ix+3I=0 =>x=-3

b) LÀm tương tự MinB=18

Dấu = khi (2x+1)(-2x-11)>=0;(2x+3)(-2x-9)>=0;(2x+5)(-2x-7)>=0 <=>-7/2<=x<=-5/2

9 tháng 3 2020

Ta có : \(\frac{4^{x+2}+4^{x+1}+4^x}{21}=\frac{3^{2x}+3^{2x+1}+3^{2x+3}}{31}\)

\(\Rightarrow\frac{4^x\left(4^2+4+1\right)}{21}=\frac{3^{2x}\left(1+3+3^3\right)}{31}\)

\(\Rightarrow\frac{4^x.21}{21}=\frac{3^{2x}.31}{31}\)

=> 4x = 32x

=> 4x = (32)x

=> 4x = 9x

=> \(\frac{4^x}{9^x}=1\)(vì lũy thừa của một số khác 0 luôn luôn là 1 số khác 0)

=> \(\left(\frac{4}{9}\right)^x=1\)

=> x = 0 

Vậy x = 0

28 tháng 7 2017

hình như câu a sai đề rồi bạn ơi

30 tháng 7 2017

Uk de mik sưa

Ban giai các cau khac mik voi

9 tháng 7 2017

Ai chẳng biết chuyển vế đổi dấu :v

a) \(x-7=4x+10\)

\(x-4x=10+7\)

\(-3x=17\)

\(x=\dfrac{17}{-3}\)

Vậy \(x=\dfrac{17}{-3}\)

b) \(2x+5=-3x+7\)

\(2x+3x=7-5\)

\(5x=2\)

\(x=\dfrac{2}{5}\)

Vậy \(x=\dfrac{2}{5}\)

c) \(x-\left(3x+7\right)=6x-1\)

\(x-3x-7=6x-1\)

\(-2x-7=6x+1\)

\(-7-1=6x+2x\)

\(-8=8x\)

\(x=\dfrac{-8}{8}=-1\)

Vậy \(x=-1\)

d) \(x+\left(5x-1\right)=15\)

\(x+5x-1=15\)

\(6x=15+1\)

\(6x=16\)

\(x=\dfrac{16}{6}=\dfrac{8}{3}\)

Vậy \(x=\dfrac{8}{3}\)

9 tháng 7 2017

1 , x - 7 = 4x + 10

x - 4x = 10 + 7

- 3x = 17

x = 17 : ( - 3 )

x = \(\dfrac{-17}{3}\)

2 , 2x + 5 = -3x + 7

2x + 3x = 7 -5

5x = 2

x = 2 : 5

x =\(\dfrac{2}{5}\)

3 , x - ( 3x + 7 ) = 6x - 1

x - 3x - 7 = 6x - 1

x - 3x -6x = -1 +7

-8x = 6

x = 6 : ( -8 )

x = \(\dfrac{-3}{4}\)

4 , x + ( 5x -1 ) = 15

x + 5x - 1 = 15

x + 5x = 15 + 1

6x = 16

x = 16 : 6

x = \(\dfrac{8}{3}\)

5 , / x + 1 / = / 2x - 5 /

TH 1 : x + 1 = 2x - 5

x - 2x = -5 -1

- x = -4

= > x = 4

TH 2 : -x -1 = -2x + 5

-x + 2x = 5 + 1

x = 6

6 , / 3x + 8 / - / x -10 / = 0

3x + 8 - x + 10 = 0

3x - x = 0 - 10 - 8

2 x = -18

x = -18 : 2

x = - 9

26 tháng 11 2016

1)\(2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2004\)

\(=x^2+x^2-6xy+9y^2-6x-12y+2004\)

\(=x^2+\left(x-3y\right)^2-10x+4x-12y+2004\)

\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+x^2-10x+2004\)

\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+x^2-10x+4+25+1975\)

\(=\left[\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+4\right]+\left(x^2-10x+25\right)+1975\)

\(=\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-5\right)^2+1975\ge1975\)

Dấu "=" khi \(\begin{cases}\left(x-5\right)^2=0\\\left(x-3y+2\right)^2=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=5\\y=\frac{7}{3}\end{cases}\)

Vậy Min=1975 khi \(\begin{cases}x=5\\y=\frac{7}{3}\end{cases}\)

2)\(x\left(x+1\right)\left(x^2+x-4\right)=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-4\right)\)

Đặt \(t=x^2+x\) ta có:

\(t\left(t-4\right)=t^2-4t+4-4\)

\(=\left(t-2\right)^2-4\ge-4\)

Dấu "=" khi \(t-2=0\Leftrightarrow t=2\Leftrightarrow x^2+x=2\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=1\end{array}\right.\)

Vậy Min=-4 khi \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=1\end{array}\right.\)

3)\(\left(x^2+5x+5\right)\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1\right]\)

\(=\left(x^2+5x+5\right)\left[x^2+5x+6+1\right]\)

Đặt \(t=x^2+5x+5\) ta có:

\(t\left(t+1\right)=t^2+t+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}=\left(t+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)

Dấu "=" khi \(t+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow t=-\frac{1}{2}\Leftrightarrow x^2+5x+5=-\frac{1}{2}\)\(\Leftrightarrow x_{1,2}=\frac{-10\pm\sqrt{12}}{4}\)

Vậy Min=\(-\frac{1}{4}\) khi \(x_{1,2}=\frac{-10\pm\sqrt{12}}{4}\)

4)\(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x^2-4x+5\right)\)

\(=\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)\)

Đặt \(t=x^2-4x+3\) ta có:

\(t\left(t+2\right)=t^2+2t+1-1=\left(t+1\right)^2-1\ge-1\)

Dấu "=" khi \(t+1=0\Leftrightarrow t=-1\Leftrightarrow x^2-4x+3=-1\Leftrightarrow x=2\)

Vậy Min=-1 khi x=2

 

 

 

26 tháng 11 2016

Thank you !