![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk làm mẫu cho 1 phần rùi các câu còn lại làm tương tự nhé
a) \(\frac{3n-2}{n-3}=3+\frac{7}{n-3}\)
Để \(\frac{3n-2}{n-3}\)nguyên thì \(\frac{7}{n-3}\)nguyên
hay \(n-3\)\(\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Ta lập bảng sau:
\(n-3\) \(-7\) \(-1\) \(1\) \(7\)
\(n\) \(-4\) \(2\) \(4\) \(10\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để \(A=\frac{12}{3n-1}\) là số nguyên thì 12 ⋮ 3n - 1 ⇒ 3n -1 ∈ Ư ( 12 ) = { + 1 ; + 2 ; + 3 ; + 6 ; + 12 }
3n - 1 | - 1 | 1 | - 2 | 2 | - 3 | 3 | - 6 | 6 | - 12 | 12 |
3n | 0 | 2 | - 1 | 3 | - 2 | 4 | - 5 | 7 | - 11 | 13 |
n | 0 | 2/3 | - 1/3 | 1 | - 2/3 | 4/3 | - 5/3 | 7/3 | - 11/3 | 13/3 |
Thỏa mãn đề bài n ∈ { 0; 1 }
Các ý khác làm tương tự
Để D là phân số nguyên thì 6n-3/3n+1 phải là 1 số nguyên
Ta có 6n-3/3n+1=6n+2-5/3n+1=2(3n+1)/3n+1 - 5/3n+1=2+ 5/3n+1
Để D có GT nguyên thì 5/3n+1 có GT nguyên hay 5 chia hết cho 3n+1
=> 3n+1 thuộc Ước của 5
=> 3n+1 thuộc {-5;-1;1;5}
=> n thuộc {-2;-2/3;0;4/3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
A, \(\frac{N-1}{N-3}\)=> N - 1 CHIA HẾT CHO N - 3
=> N + 3 - 4 CHIA HẾT CHO N - 3
=> N - 3 E Ư(4) = { -1 ; -2 ; -4 ; 1 ; 2 ; 4 }
TA CÓ BẢNG
N - 3 | -1 | -2 | -4 | 1 | 2 | 4 |
N | 2 | 1 | -1 | 4 | 5 | 7 |
VẬY N = { 2 ; 1 ; -1 ; 4 ; 5 ; 7 }
MÌNH CHỈ LÀM ĐƯỢC CÂU A THÔI NHÉ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Gọi d=UCLN(2n+1;2n+3)
\(\Leftrightarrow2n+3-2n-1⋮d\)
\(\Leftrightarrow2⋮d\)
mà 2n+1 là số lẻ
nên d=1
=>(2n+1;2n+3)=1
b: Gọi a=UCLN(2n+7;n+3)
\(\Leftrightarrow2n+7-2n-6⋮a\)
=>a=1
=>UCLN(2n+7;n+3)=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) Ta có : 2n - 2 = 2(n - 1) chia hết cho n - 1
Nên với mọi giá trị của n thì 2n - 2 đều chia hết cho n - 1
3) Ta có : 5n - 1 chia hết chi n - 2
=> 5n - 10 + 9 chia hết chi n - 2
=> 5(n - 2) + 9 chia hết chi n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(9) = {1;3;9}
Ta có bảng :
n - 2 | 1 | 3 | 9 |
n | 3 | 5 | 11 |
1) Ta có : 2n + 3 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 9 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 2 + 7 chia hết cho 3n + 1
=> 7 chia hết cho 3n + 1
=> 3n + 1 thuộc Ư(7) = {1;7}
Ta có bảng :
3n + 1 | 1 | 7 |
3n | 0 | 6 |
n | 0 | 2 |
Vậy n thuộc {0;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì 2n+7 chia hết cho 3n-1
3(2n+7) chia hết cho 3n-1
6n+21 chia hết cho 3n-1
6n+21=3(n-1)+24
Vì 3(n-1) chia hết cho 3n-1
Vậy 24 chia hết cho 3n-1
3n-1 thuộc ước của 24
Rồi cậu tự lệt kê ra
câu sau cũng làm giống vậy
\(\Leftrightarrow3\left(2n+3\right)⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow6n+9⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow6n+2+7⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow3n+1\in\left\{1;7\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên \(n\in\left\{0;2\right\}\)
\(\left(2n+3\right)⋮\left(3n+1\right)\)
\(\Rightarrow3\left(2n+3\right)⋮\left(3n+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(6n+9\right)⋮\left(3n+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(6n+2+7\right)⋮\left(3n+1\right)\)
\(\Rightarrow7⋮\left(3n+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3n+1\right)\inƯ\left(7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;-\dfrac{2}{3};2;-\dfrac{8}{3}\right\}\)
Mà \(n\in N\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;2\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;2\right\}\) thì \(\left(2n+3\right)⋮\left(3n+1\right)\)