K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
14 tháng 1 2024

Đầu tiên ta luôn luôn đưa hệ số của bình phương về 1 bằng cách đặt nhân tử chung:

\(2m^2-3m+1=2\left(m^2-\dfrac{3}{2}m+\dfrac{1}{2}\right)\)

Sau đó là tận dụng hằng đẳng thức: \(\left(a-b\right)^2=a^2-2ab...\) , ở đây vai trò của a là m và vai trò của 2ab là \(-\dfrac{3}{2}m\)

Nghĩa là ta phải tách \(\dfrac{3}{2}m\) về dạng 2ab với a là m, hay nó là: \(2.m.b\)

\(\Rightarrow-\dfrac{3}{2}m=2mb\)

\(\Rightarrow b=\left(\dfrac{3}{2}m\right):\left(2m\right)=\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow b^2=\dfrac{9}{16}\)

Vậy ta cần thêm bớt 9/16 vào 

\(2\left(m^2-\dfrac{3}{2}m+\dfrac{1}{2}\right)=2\left(m^2-\dfrac{3}{2}m+\dfrac{9}{16}-\dfrac{9}{16}+\dfrac{1}{2}\right)\)

\(=2\left(m^2-2.m.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{1}{16}\right)=2\left[\left(m-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{1}{16}\right]\)

\(=2\left(m-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{1}{8}\)

NV
14 tháng 1 2024

Cách sử dụng máy tính cầm tay:

Ví dụ cần tách đa thức bậc 2 dạng \(ax^2+bx+c\)

Đa thức này luôn tách được về dạng:

\(a\left(x-X_{max-min}\right)^2+Y_{max-min}\) (1)

Cách làm:

Nhập giải pt bậc 2 (tùy dòng máy, ví dụ FX 570 là Mode 5-3)

Nhập các hệ số, sau đó nhấn = liên tục, đến khi thấy nó hiện:

loading...

Vậy \(X_{min}=\dfrac{3}{4}\) (nếu hệ số a âm sẽ ra Xmax, hệ số a dương ra Xmin)

Bấm tiếp dấu =, nó ra:

loading...

Vậy \(Y_{min}=-\dfrac{1}{8}\)

Thay vào (1) ta được:

\(2m^2-3m+1=2\left(m-\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{1}{8}\)

Mất 3s mà ko cần nghĩ cách tách mệt đầu :D

9 tháng 6 2021

\(\hept{\begin{cases}3x-y=2m-1\\x+2y=3m+2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-y=2m-1\\3x+6y=9m+6\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-7y=-7m-7\\x+2y=3m+2\end{cases}}\)

\(\left(1\right)\Rightarrow y=\frac{-7\left(m+1\right)}{-7}=m+1\)(3)

Thay (3) vào (2) ta được : \(x+2m+2=3m+2\Leftrightarrow x=m\)(4)

Thay (3) ; (4) vào biểu thức trên ta được 

\(x^2+y^2=10\Rightarrow m^2+\left(m+1\right)^2=10\)

\(\Leftrightarrow m^2+m^2+2m+1=10\Leftrightarrow2m^2+2m-9=0\)

\(\Leftrightarrow m=\frac{-1\pm\sqrt{19}}{2}\)

NV
14 tháng 4 2020

a/ Để hàm số đồng biến khi x>0

\(\Leftrightarrow1-2m>0\Rightarrow m< \frac{1}{2}\)

b/ Để hàm số nghịch biến khi x>0

\(\Leftrightarrow4m^2-9< 0\Leftrightarrow-\frac{3}{2}< m< \frac{3}{2}\)

c/ Để hàm số đồng biến khi x<0

\(\Leftrightarrow m^2-3m< 0\Leftrightarrow0< m< 3\)

d/ Do \(m^2-2m+3=\left(m-1\right)^2+2>0\) ;\(\forall m\)

\(\Rightarrow\) Hàm số đồng biến khi x>0 với mọi m

28 tháng 7 2018

a) Để y là hàm số bậc nhất

\(thì\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(3m-1\right)\left(2n+3\right)=0\\4n+3\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}3m-1=0\\2n+3=0\end{matrix}\right.\\4n\ne-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=\dfrac{1}{3}\\n=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy để y là hàm số bậc nhất thì \(m=\dfrac{1}{3}\) hoặc \(n=-\dfrac{3}{2}\)

b;c Tương tự.

30 tháng 7 2018

thanksvui

27 tháng 1 2016

bn nhấn vào đúng 0 sẽ ra đáp án

27 tháng 1 2016

lừa người ak

NV
13 tháng 4 2019

Để \(x=-1\) là nghiệm

\(\Leftrightarrow a-b+c=0\Leftrightarrow1+2\left(3m+1\right)+2m^2-2m-5=0\)

\(\Leftrightarrow2m^2+4m-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=1-\sqrt{2}\\m=1+\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x_2=-\frac{c}{a}=-2m^2+2m+5\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x_2=1+2\sqrt{2}\\x_2=1-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 6 2017

Pt \(x^3-\left(m+1\right)x^2-\left(2m^2-3m+2\right)x+2m\left(2m-1\right)=0\) (1)

Ta thấy ngay pt (1) có 1 nghiệm x = 2

Vậy nên ta có: \(x^3-\left(m+1\right)x^2-\left(2m^2-3m+2\right)x+2m\left(2m-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+\left(1-m\right)x+\left(-2m^2+m\right)\right)=0\)

Để pt (1) có đúng hai nghiệm phân biệt thì pt \(\Leftrightarrow x^2+\left(1-m\right)x+\left(-2m^2+m\right)=0\) có 1 nghiệm duy nhất khác 2

Tức là: \(\hept{\begin{cases}\Delta=0\\4+2\left(1-m\right)+\left(-2m^2+m\right)\ne0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(3m-1\right)^2=0\\-2m^2-m+6\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow m=\frac{1}{3}\)

Vậy \(m=\frac{1}{3}.\)

18 tháng 9 2024

Thầy/cô ơi làm sao để tách ra được nhân tử chung (x-2) vậy ạ