Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2m + 2n = 2m . 2n
=> m=n=1
b) 2m - 2n = 2.256 - 256
=> m = 9 ; n = 8
2m + 2n = 2m+n
=> 2m = 2m+n - 2n = 2n.(2m - 1)
Dễ thấy m \(\ne0\Rightarrow2^m⋮2\)
Mà 2m - 1 chia 2 dư 1 nên \(\begin{cases}2^m=2^n\\2^m-1=1\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}m=n\\2^m=2=2^1\end{cases}\)=> m = n = 1
Vậy m = n = 1
2m - 2n = 256
=> 2n.(2m-n - 1) = 28
Dễ thấy: \(2^{m-n}-1\ne0\Rightarrow2^{m-n}\ne1\) => m - n \(\ne0\)
\(\Rightarrow2^{m-n}⋮2\)
=> 2m-n - 1 chia 2 dư 1
=> \(\begin{cases}2^n=2^8\\2^{m-n}-1=1\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}n=8\\2^{m-n}=2=2^1\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}n=8\\m-n=1\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}n=8\\m=9\end{cases}\)
Vậy n = 8; m = 9
b) Vì m,n nguyên dương. Mà vế phải là số dương.Nên m > n
Đặt \(m=n+k\left(k>0,k\inℤ\right)\)
Ta có: \(2^{n+k}-2^n=2^8\Leftrightarrow2^n\left(2^k-1\right)=2^8\)
\(\Rightarrow2^k-1\inƯ\left(2^8\right)\)
Do \(2^k-1\)lẻ.Mà ước của 28 chỉ có 1 là số lẻ.
Suy ra \(2^k-1=1\Leftrightarrow2^k=2\Leftrightarrow k=1\Leftrightarrow n=8\)
Suy ra \(m=k+n=1+8=9\)
Vậy n = 8 ; m = 9
a)2^m-2^m*2^n+2^n-1=-1
(2^m-1)(2^n-1)=1
do m,n là số tự nhiên nên
2^m-1 và 2^n-1 là ước dương của 1
hay đồng thời xảy ra 2^m-1=1 và 2^n-1=1 suy ra m=n=1
Sửa đề : \(2^m-2^n=256\). Tính m,n?
Ta có : \(2^m-2^n=256=2^8\Rightarrow2^n\left[2^{m-n}-1\right]=2^8(1)\)
Dễ thấy \(m\ne n\), ta xét hai trường hợp :
a, Nếu m - n = 1 thì từ 1 ta có : \(2^n\left[2-1\right]=2^8\). Suy ra n = 8 , m = 9
b, Nếu m - n \(\ge\)2 thì 2m-n - 1 là một số lẻ lớn hơn 1 nên vế trái của 1 chứa thừa số lẻ khi phân tích ra thừa số nguyên tố . Còn vế phải của 1 chỉ chứa thừa số nguyên tố 2 . Mâu thuẫn.
Vậy n = 8 , m = 9 là đáp số duy nhất.
Thế đấy là đề sai, G/s: đề đúng thì sao??
Không mất tính tổng quát: G/s: m >n.
=> Tồn tại số tự nhiên k sao cho m = n+ k
Khi đó: \(2^{n+k}+2^n=256\)
<=> \(2^n\left(2^k+1\right)=2^8\)
=> \(2^8⋮2^k+1\)
Nếu k>0
=> \(2^k+1\) là số lẻ > 1 mà \(2^8\) chỉ có ước là 1 và lũy thừa của 2
=> Loại
Do đó : k = 0=> m = n => \(2^m+2^m=256\Leftrightarrow2.2^m=2^8\Leftrightarrow2^{m+1}=2^8\Leftrightarrow m+1=8\Leftrightarrow m=7\) (tm)
vậy m = n = 7.
2m-2n > 0 => 2m>2n => m>n
2m-2n=256
2n(2m-n-1) = 28
- Nếu m-n =1 thì
2n(2m-n-1)=28
2n(2-1) =28
2n = 28
=> n=8
m-n = 1
m-8 = 1
m = 8+1
m=9
- Nếu m-n lớn hơn hoặc bằng 2 thì :
2m-n-1 là số lẻ lớn hơn 1 nên vế trái là thừa số nguyên tố lẻ mà vế phải (28) là thừa số nguyên tố lẻ nên mâu thuẫn
Vậy m=9 ; n=8
2m - 2n = 256
<=> 2n(2m-n -1) = 28
Trường hợp 1 : m- n= 1
=> n=8 và m=9 (thỏa mãn
Trường hợp 2: m- n > hoặc = 2
=>2n(2m-n -1) là số lẻ. Mà là số chẵn ( mâu thuẫn)
Vậy n=8 và m=9
Ta có:
\(2^m-2^n=256\)
\(\Rightarrow2^n.\left(2^{m-n}-1\right)=256\)
Do \(2^{m-n}-1\) chia 2 dư 1 mà \(256=2^8\)
\(\Rightarrow2^n=2^8;2^{m-n}-1=1\)
\(\Rightarrow n=8;2^{m-n}=2=2^1\)
\(\Rightarrow n=8;m-n=1\)
\(\Rightarrow n=8;m=9\)
Vậy \(m=9;n=8\)
bạn vô lik này nhé:
http://olm.vn/hoi-dap/question/164700.html
Nhớ tick cho mik
2m-2n=256 => 2m-2n-28= 0 => 28(2m-8-2n-8-1)=0.
Vì 28 >0 nên 2m-8 - 2n-8 -1 =0 => 2m-8 =2n-8 +1 (1)
- Nếu 2m-8 ko chia hết cho 2 thì 2n-8 >2 và 2m-8= 1 (trái với 1)
- Nếu 2m-8 chia hết 2 thì 2n-8 ko chia hết 2 => 2n-8 =1 => n-8 = 0 => n=8 => m=9.
Vậy m=9, n=8.
ban phai k cho mik nha
Ta có:
2m + 256 = 2n
=> 2n - 2m = 256
=> 2m.(2n-m - 1) = 256
Vì 2n-m - 1 chia 2 dư 1
=> \(\hept{\begin{cases}2^m=256=2^8\\2^{n-m}-1=1\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}m=8\\2^{n-m}=2=2^1\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}m=8\\n-m=1\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}m=8\\n=9\end{cases}}\)