![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{4}{7}-\dfrac{4}{7}+\dfrac{8}{21}+\dfrac{13}{21}+\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$B=\frac{3}{2}-\frac{2}{21}-\frac{7}{12}+\frac{15}{21}-\frac{1}{3}+\frac{5}{4}-\frac{2}{7}-\frac{1}{3}$
$=(\frac{3}{2}+\frac{5}{4})+(\frac{-2}{21}+\frac{15}{21}+\frac{-2}{7})+(\frac{-7}{12}+\frac{-1}{3}+\frac{-1}{3})$
$=\frac{11}{4}+\frac{1}{3}-\frac{5}{4}=\frac{11}{6}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{13}{14}\)): \(\dfrac{5}{7}\) - (- \(\dfrac{2}{21}\) + \(\dfrac{1}{7}\)) : \(\dfrac{5}{7}\)
(\(\dfrac{7}{14}\) - \(\dfrac{13}{14}\)): \(\dfrac{5}{7}\) - ( - \(\dfrac{2}{21}\) + \(\dfrac{3}{21}\)): \(\dfrac{5}{7}\)
- \(\dfrac{6}{14}\): \(\dfrac{5}{7}\) - \(\dfrac{1}{21}\): \(\dfrac{5}{7}\)
= - (\(\dfrac{3}{7}\) + \(\dfrac{1}{21}\)): \(\dfrac{5}{7}\)
= -\(\dfrac{10}{21}\): \(\dfrac{5}{7}\)
= - \(\dfrac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm câu này các câu khác tương tự
Mấu chốt làm bài này là đưa về thừa số nguyên tố
\(\frac{12^7.3^{35}.14^{21}}{9^{21}.7^{21}.2^{35}}=\frac{3^7.4^7.3^{35}.2^{21}.7^{21}}{3^{2.21}.7^{21}.2^{35}}=\frac{3^7.2^{2.7}.3^{35}.2^{21}.7^{21}}{3^{2.21}.7^{21}.2^{35}}=\frac{3^7.2^{14}.3^{35}.2^{21}.7^{21}}{3^{42}.7^{21}.2^{35}}=\frac{3^{42}.2^{35}.7^{21}}{3^{42}.7^{21}.2^{35}}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\dfrac{7}{12}+\left[\dfrac{15}{21}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{4}-\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{3}\right]\)
=11/12-2/21+5/7-2/3+5/4-2/7
=11/12-2/3+5/4-2/21+3/7
=11/12-8/12+15/12-2/21+9/21
=18/12+7/21
=3/2+1/3
=9/6+2/6=11/6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\left\{\dfrac{7}{12}-\left[\dfrac{15}{21}-\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{4}\right)-\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{3}\right)\right]\right\}\)
\(B=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\left\{\dfrac{7}{12}-\left[\dfrac{15}{21}-\left(-\dfrac{11}{12}\right)-\dfrac{13}{21}\right]\right\}\)
\(B=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\left\{\dfrac{7}{12}-\dfrac{85}{84}\right\}\)
\(B=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\left(-\dfrac{3}{7}\right)\)
\(B=\dfrac{11}{6}\)