Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a nhân loạn lên, c 813=(34)3=312:3x....
d)NHớm x-7x+1 vào
(3.x)^2 : 3^3=243
9.x^2 : 27=243
9.x^2=243.27
9.x^2=6561
x^2=6561:9
x^2=729
X=27
a)27n:3n=9
(27:3)n=9
9n=91
n=1
Vậy n=1
b)\(\left(\frac{25}{5}\right)^n=5\)
\(5^n=5^1\)
n=1
Vạy n=1
c)\(\left(-\frac{81}{3}\right)^n=-243\)
\(\left(-27\right)^n=\left(-3\right)^5\)
\(\left[\left(-3\right)^3\right]^n=\left(-3\right)^5\)
\(\left(-3\right)^{3n}=\left(-3\right)^5\)
\(3n=5\)
\(n=\frac{5}{3}\)
Vậy \(n=\frac{5}{3}\)
d)\(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.5^n\)
\(2^n.\left(\frac{1}{2}+4\right)=9.5^n\)
\(2^n.\frac{9}{2}=3^2.5^n\)
\(\left(-3\right).\frac{1}{243}.81^2.3^{\left(-3\right)}\)
\(=\left(-3\right).\frac{1}{3^3}.\frac{1}{3^5}.3^8\)
\(=\frac{-1}{3^2}.3^3\)
\(=-3\)
a) Câu này thiếu đề nhé bạn.
b) \(\frac{25}{5^n}=5\)
\(\Rightarrow5^n=25:5\)
\(\Rightarrow5^n=5\)
\(\Rightarrow5^n=5^1\)
\(\Rightarrow n=1\)
Vậy \(n=1.\)
c) \(\frac{81}{\left(-3\right)^n}=-243\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=81:\left(-243\right)\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^{-1}\)
\(\Rightarrow n=-1\)
Vậy \(n=-1.\)
e) \(\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
f) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\frac{81}{256}\)
\(\Rightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^n=\left(-\frac{3}{4}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
Chúc bạn học tốt!
d) \(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\)
\(\Rightarrow2^n.\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\)
\(\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\)
\(\Rightarrow2^n=288:\frac{9}{2}\)
\(\Rightarrow2^n=64\)
\(\Rightarrow2^n=2^6\)
\(\Rightarrow n=6\)
Vậy \(n=6.\)
g) \(-\frac{512}{343}=\left(-\frac{8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow\left(-\frac{8}{7}\right)^n=\left(-\frac{8}{7}\right)^3\)
\(\Rightarrow n=3\)
Vậy \(n=3.\)
h) \(5^{-1}.25^n=125\)
\(\Rightarrow5^{-1}.5^{2n}=5^3\)
\(\Rightarrow5^{-1+2n}=5^3\)
\(\Rightarrow-1+2n=3\)
\(\Rightarrow2n=3+1\)
\(\Rightarrow2n=4\)
\(\Rightarrow n=4:2\)
\(\Rightarrow n=2\)
Vậy \(n=2.\)
k) \(3^{-1}.3^n+6.3^{n-1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}+6.3^{n-1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}.\left(1+6\right)=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{n-1}.7=7.3^6\)
\(\Rightarrow n-1=6\)
\(\Rightarrow n=6+1\)
\(\Rightarrow n=7\)
Vậy \(n=7.\)
Chúc bạn học tốt!
\(5^{x+2}+5^{x+3}=750\)
\(5^x.5^2+5^x.5^3=750\)
\(5^x.25+5^x\cdot125=750\)
\(5^x.\left(25+125\right)=750\)
\(5^x.150=750\)
\(5^x=750:150\)
\(5^x=5\)
\(5^x=5^1\)
\(\Rightarrow x=1\)