K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 1 2016

=> 24x3 - 4x2 - 4x - 6x2 + x + 1 = 0 

=> 4x.(6x2 - x - 1) - (6x2 - x - 1) = 0

=> (6x2 - x - 1)(4x - 1) = 0

=> (6x2 - 3x + 2x - 1) (4x - 1) = 0

=> [ 3x.(2x - 1) + (2x - 1) ] . (4x - 1) = 0

=> (2x - 1)(3x + 1).(4x - 1) = 0

=> 2x - 1 = 0 => x = 1/2

hoặc 3x + 1 = 0 => x = -1/3

hoặc 4x - 1 = 0 => x = 1/4

Vậy x = 1/2 , x = -1/3 , x = 1/4

15 tháng 3 2019

sáng mai chị làm cho

15 tháng 1 2018

câu này xài cách đặt ẩn giống câu trên luôn

b) Đặt n = x2-3x+3 ta được

n(n+x)=2x2

n2 +nx-2x2=0

n^2-1nx+2nx-2x^2=0

n(n-x)+2x(n-x)=0

(n+2x)(n-x)=0

(x^2-3x+3+2x)(x^2-3x+3-x)=0

(x^2-x+3)(x^2-4x+3)=0

mà x^2-x+3 =0                                     

 x^2-1/2.2x+1/4-1/4+3=0                     

(x+1/2)^2+11/4 >0( loại)   

Vậy ta còn    

x^2-4x+3=0

 x^2-1x-3x+3=0                 

 (x-1)(x-3)=0

<=> x-1=0 hay x-3=0

       x=1     hay x=3

Vậy S= (1;3)

                 

                                                                

15 tháng 1 2018

a) (x -1)(x-6)(x-5)(x-2)=252

<=>( x^2-7x+6)(x^2-7x+10)=252

Đặt n=x^2-7x+6 ta được :

n(n+4)=252

n^2+4n-252=0

n^2-14n+18n-252=0

n(n-14)+18(n-14)=0

(n+18)(n-14)=0

r tới đây bạn tự giải tiếp nha, mình đánh máy ko quen nên hơi lâu, với bạn tự thêm dấu tương đương nữa, chờ mình câu2

29 tháng 1 2016

dùng máy tính tính nghiệm là dc mà

29 tháng 1 2016

bạn có thể ghi rõ cách làm được không

29 tháng 1 2016

x=(căn bậc hai(127)+5^(3/2))^(1/3)/(4^(1/3)*căn bậc hai(5))-4^(1/3)/(2*căn bậc hai(5)*(căn bậc hai(127)+5^(3/2))^(1/3))

; x = -((căn bậc hai(127)+5^(3/2))^(2/3)*(căn bậc hai(3)*i+1)+2^(1/3)*căn bậc hai(3)*i-2^(1/3))/(2^(5/3)*căn bậc hai(5)*(căn bậc hai(127)+5^(3/2))^(1/3))

;x = ((căn bậc hai(127)+5^(3/2))^(2/3)*(căn bậc hai(3)*i-1)+2^(1/3)*căn bậc hai(3)*i+2^(1/3))/(2^(5/3)*căn bậc hai(5)*(căn bậc hai(127)+5^(3/2))^(1/3));

 

29 tháng 1 2016

sao bạn không dùng chức năng fx để trình bày bài làm

 

1 tháng 3 2019

1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

Tự làm nốt...

2) \(x^4-5x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

Tự làm nốt...

1 tháng 3 2019

\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)

...

\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)

14 tháng 4 2020

a, x3-3x2+3x-1=0                                                   b, (2x-5)2-(x+2)2=0                                    c, x2-x=3x-3

<=>x3-x2-2x2+2x+x-1=0                                         <=>(2x-5-x-2)(2x-5+x+2)=0                       <=>x2-x-3x+3=0

<=>(x3-x2)-(2x2-2x)+(x-1)=0                                   <=>(x-7)(3x-3)=0                                       <=>x2-4x+3=0

<=>x2(x-1)-2x(x-1)+(x-1)=0                                    <=>x-7=0 hoặc 3x-3=0                               <=>x2-x-3x+3=0

<=>(x-1)(x2-2x+1)=0                                              1, x-7=0                 2, 3x-3=0                       <=>(x2-x)-(3x-3)=0

<=>(x-1)(x-1)2=0                                                      <=>x=7                <=>x=1                          <=>x(x-1)-3(x-1)=0

<=>x-1=0                                                                Vậy TN của PT là S={7;1}                           <=>(x-1)(x-3)=0

<=>x=1                                                                                                                                       <=>x-1=0 hoặc x-3=0

Vậy tập nghiệm của phương trình là S={1}                                                                                1, x-1=0                      2, x-3=0

                                                                                                                                                     <=>x=1                       <=>x=3

                                                                                                                                                     Vậy TN của PT là S={1;3}

C1 : Cardano (mk chưa học )

C2 : Mode set up -> 5 -> ax^3 + bx^2 + cx + d = 0 

PT <=> \(x_1=-1,209...;x_2=2,104....\)

22 tháng 8 2020

dùng lượng giác hóa cũng được các bạn nhé