Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c.
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(8x+\frac{2\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(\frac{14\pi}{5}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow cos\left(8x+\frac{2\pi}{3}\right)=cos\left(2\pi+\frac{4\pi}{5}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow cos\left(8x+\frac{2\pi}{3}\right)=cos\left(\frac{4\pi}{5}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}8x+\frac{2\pi}{3}=\frac{4\pi}{5}-2x+k2\pi\\8x+\frac{2\pi}{3}=2x-\frac{4\pi}{5}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{75}+\frac{k\pi}{5}\\x=-\frac{11\pi}{45}+\frac{k\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
a.
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos4x=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(2x+\frac{2\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos4x=-cos\left(2x+\frac{2\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos4x=cos\left(\frac{\pi}{3}-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\frac{\pi}{3}-2x+k2\pi\\4x=2x-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{18}+\frac{k\pi}{3}\\x=-\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)
b.
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(10x+\frac{2\pi}{3}\right)-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos\left(6x+\frac{\pi}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow cos\left(10x+\frac{2\pi}{3}\right)=-cos\left(6x+\frac{\pi}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos\left(10x+\frac{2\pi}{3}\right)=cos\left(\frac{\pi}{2}-6x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}10x+\frac{2\pi}{3}=\frac{\pi}{2}-6x+k2\pi\\10x+\frac{2\pi}{3}=6x-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{96}+\frac{k\pi}{8}\\x=-\frac{7\pi}{24}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)
1.
\(4\left(1-cos^23x\right)+2\left(\sqrt{3}+1\right)cos3x-\sqrt{3}-4=0\)
\(\Leftrightarrow-4cos^23x+2\left(\sqrt{3}+1\right)cos3x-\sqrt{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos3x=-\frac{1}{2}\\cos3x=\frac{\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\frac{2\pi}{9}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\pm\frac{\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
2.
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}-1}{2\sqrt{2}}sinx-\frac{\sqrt{3}+1}{2\sqrt{2}}cosx=-\frac{\sqrt{3}-1}{2\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{5\pi}{12}\right)=-cos\left(\frac{5\pi}{12}\right)\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{5\pi}{12}\right)=sin\left(-\frac{\pi}{12}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{5\pi}{12}=-\frac{\pi}{12}+k2\pi\\x-\frac{5\pi}{12}=\frac{13\pi}{12}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
3.
Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^2x\)
\(3tan^2x+8tanx+8\sqrt{3}-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=-\sqrt{3}\\tanx=\frac{3\sqrt{3}-8}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=arctan\left(\frac{3\sqrt{3}-8}{3}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
4.
\(\Leftrightarrow sin\left(x-120^0\right)=-cos\left(2x\right)=sin\left(2x-90^0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-90^0=x-120^0+k360^0\\2x-90^0=300^0-x+k360^0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
5.
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos2x=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos6x\)
\(\Leftrightarrow cos6x=cos2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x=2x+k2\pi\\6x=-2x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
1.
\(\Leftrightarrow3x=k\pi\Leftrightarrow x=\frac{k\pi}{3}\)
2.
\(\Leftrightarrow cos5x=0\Leftrightarrow5x=\frac{\pi}{2}+k\pi\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{10}+\frac{k\pi}{5}\)
4.
\(cos3x+cosx+cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow2cos2x.cosx+cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x\left(2cosx+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
5.
\(sin6x+sin2x+sin4x=0\)
\(\Leftrightarrow2sin4x.cos2x+sin4x=0\)
\(\Leftrightarrow sin4x\left(2cos2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin4x=0\\cos2x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{k\pi}{4}\\x=\pm\frac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\)
6. ĐKXĐ; ...
\(\Leftrightarrow tanx+tan2x=1-tanx.tan2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{tanx+tan2x}{1-tanx.tan2x}=1\)
\(\Leftrightarrow tan3x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{12}+\frac{k\pi}{3}\)
1/ \(sinx=-\frac{1}{2}=sin\left(-\frac{\pi}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
b/ \(cos=-\frac{\sqrt{2}}{2}=cos\left(\frac{3\pi}{4}\right)\)
\(\Rightarrow x=\pm\frac{3\pi}{4}+k2\pi\)
c/ \(tanx=\sqrt{3}=tan\left(\frac{\pi}{3}\right)\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{3}+k\pi\)
d/ \(cotx=0\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi\)
2/
a/ \(sin^2x+sinx-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(sinx+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\sinx=-2\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)
b/ \(cot^2x-2cotx-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cotx+1\right)\left(cotx-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cotx=-1\\cotx=3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=arccot3+k\pi\end{matrix}\right.\)
3/ \(\Leftrightarrow1-cos2x+1-cos4x+1-cos6x=3\)
\(\Leftrightarrow cos2x+cos6x+cos4x=0\)
\(\Leftrightarrow2coss4x.cos2x+cos4x=0\)
\(\Leftrightarrow cos4x\left(2cos2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=0\\cos2x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\2x=\frac{2\pi}{3}+k2\pi\\2x=-\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{4}\\x=\frac{\pi}{3}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{3}+k\pi\end{matrix}\right.\)
pt <=> 1+cos2x + cos3x + cosx = 0
<=> 2cos²x + 2cos2x.cosx = 0
<=> 2cosx.(cos2x + cosx) = 0
<=> 4cosx.cos(3x/2).cos(x/2) = 0 <=>
[cosx = 0
[cos(3x/2) = 0 (tập nghiệm cos3x/2 = 0 chứa tập nghiệm cosx/2 = 0)
<=>
[x = pi/2 + kpi
[3x/2 = pi/2 + kpi
<=>
[x = pi/2 + kpi
[x = pi/3 + 2kpi/3 (k thuộc Z)
sin^2 x + sin^2 2x + sin^2 3x + sin^2 4x =
[1-cos(2x)]/2+ [1-cos(4x)]/2+[1-cos(6x)]/2+[1-cos(8x)]/... =
2- [ cos(2x)+cos(4x)+cos(6x)+cos(8x)]/2 =
2- 1/2· [ cos(2x)+cos(8x)]+cos(4x)+cos(6x)]=
2- 1/2· [ 2·cos(-3x)·cos(5x) + 2· cos(-x)·cos(5x)]=
2- cos(5x)· [cos(3x)+cosx] =
2- cos(5x)· 2·cos(2x)·cosx =
2- 2·cosx·cos(2x)·cos(5x)= 2 <-->
*cosx=0 --> x= pi/2+ k·pi with k thuộc Z or
*cos(2x)=0 --> x= pi/4 + k·pi/2 with k thuộc Z or
* cos(5x)=0 --> x= pi/10+ k·pi/5 with k thuộc Z
a/
\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(sinx-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\sinx=4\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)
b/
\(\Leftrightarrow\left(cos2x-1\right)\left(2cosx-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(sin3x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{7}{16}=0\)
Vế trái luôn dương nên pt vô nghiệm
a/ \(f'\left(x\right)=2sinx.cosx-2sinx=0\)
\(\Leftrightarrow2sinx\left(cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\cosx=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=k\pi\)
b/ \(f'\left(x\right)=cosx+sin4x+sin6x=0\)
\(\Leftrightarrow cosx+2sin5x.cosx=0\)
\(\Leftrightarrow cosx\left(2sin5x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\sin5x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\5x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\5x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{30}+\frac{k2\pi}{5}\\x=-\frac{7\pi}{30}+\frac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)
Mình cảm ơn bạn, bạn có thể giúp mình làm thêm một số bài nữa được không ạ?
\(2\sqrt{3}\sin^23x-cos6x=\sqrt{3}\\ \Leftrightarrow2sin^23x\left(\sqrt{3}+1\right)=\sqrt{3}+1\\ \Leftrightarrow sin^23x=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{1-cos6x}{2}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow cos6x=0\Leftrightarrow x=\pm\dfrac{\pi}{12}+k\dfrac{\pi}{6}\left(k\in Z\right)\)