K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 4 2020

\(\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2=2\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1+x+1\right)\left(x-1-x-1\right)=2\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x\left(-2\right)=2\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow-4x=2x+6\)

\(\Leftrightarrow-6x=6\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)
2) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+1\right)^2=4\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+1\right)\left(2x-1-2x-1\right)-4\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x\left(-2\right)-4x+12=0\)

\(\Leftrightarrow-12x=-12\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

3)\(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+3\right)\left(2x-4\right)+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(2x+3-2x+4\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow7\left(2x+3\right)+x^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

4) \(8x^3-\left(x+1\right)^3=3x-3\)

\(\Leftrightarrow8x^3-\left(x^3+3x+3x^2+1\right)-3x+3=0\)

\(\Leftrightarrow7x^3-3x^2-6x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(7x^2+4x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-2+3\sqrt{2}}{7}\\x=\frac{-2-3\sqrt{2}}{7}\end{matrix}\right.\)

5)\(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)

\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^3-2^3-\left(\left(3x\right)^3-1^3\right)=x-4\)

\(\Leftrightarrow27x^3-8-\left(27x^3-1\right)=x-4\)

\(\Leftrightarrow-7=x-4\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

12 tháng 7 2018

Tìm GTNN của biểu thức :

\(x^2+2x+4\)

Đặt A = \(x^2+2x+4\)

\(\Leftrightarrow A=\left(x^2+2.x.1+1\right)+3\)

\(\Leftrightarrow A=\left(x+1\right)^2+3\)

Ta luôn có : \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)

Suy ra : \(\left(x+1\right)^2+3\ge3\forall x\)

Hay A\(\ge3\) với mọi x

Dấu "=" xảy ra khi \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)

Nên : \(A_{min}=3khix=-1\)

3 tháng 3 2020

Bài 1:

1. \(x-8=3-2\left(x+4\right)\)

\(x-8=3-2x-8\)

\(3x=3\Rightarrow x=1\)

2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)

\(2x+6-3x+3=2\)

\(-x+9=2\Rightarrow x=7\)

3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)

\(4x-20-3x+1=x-19\)

\(0x=0\Rightarrow x=0\)

4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2x-3\right)\)

\(7-x+2=10x-15\)

\(-11x=-24\Rightarrow x=\frac{24}{11}\)

5. \(32-4\left(0,5y-5\right)=3y+2\)

\(32-2y+20=3y+2\)

\(-5y=-50\Rightarrow y=10\)

6. \(3\left(x-1\right)-x=2x-3\)

\(3x-3-x=2x-3\)

\(0x=0\Rightarrow x=0\)

Bài 2:

1. \(\frac{2-x}{3}=\frac{3-2x}{5}\)

\(\frac{\left(2-x\right)5}{15}-\frac{\left(3-2x\right)3}{15}=0\)

\(\frac{10-5x-9+6x}{15}=0\)

\(x+1=0\Rightarrow x=-1\)

2. \(\frac{3-4x}{4}=\frac{x+2}{5}\)

\(\frac{5\left(3-4x\right)}{20}-\frac{4\left(x+2\right)}{20}=0\)

\(\frac{15-20x-4x-8}{20}=0\)

\(7-24x=0\)

\(24x=7\Rightarrow x=\frac{7}{24}\)

4 tháng 3 2020

Bạn giúp mình nốt nha ☺

1: \(=x^4-8x^3+24x^2-32x+16+x^4-12x^3+54x^2-108x+81-1\)

\(=2x^4-20x^3+78x^2-140x+96\)

\(=2\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x^2-5x+8\right)\)

2: \(=x^4-4x^3+6x^2-4x+1+x^4+12x^3+54x^2+108x+81-512\)

\(=2x^4+8x^3+60x^2+104x-430\)

\(=2\left(x^4+4x^3+30x^2+52x-215\right)\)

6 tháng 4 2021

\(a. 2x(3x^2-5x+3) = 6x^3-10x^2+6x \)

\(b. -2x(x^2+5x-3) = -2x^3-10x^2+6x\)

c. \(-\dfrac{1}{2}x^2\left(2x^3-4x+3\right) =-x^5+2x^3-\dfrac{3}{2}x^2\)
\(d.\left(2x-1\right)\left(x^2+5-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=2x^3+2x-x^2-1\)
e. \(-\left(5x-4\right)\left(2x+3\right)=10x^2+15x-8x-12=-10x^2+7x-12\)

f.\(\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)=\left(2x-y\right)\left(2x-y\right)^2=\left(2x-y\right)^3\)

g.\(\left(3x-4\right)\left(x+4\right)+\left(5-x\right)\left(2x^2+3x-1\right)=3x^2+12x-4x-16+10x^2+15x-5-2x^3-3x^2+x=-2x^3+10x^2+24x-21\)

e. \(7x\left(x-4\right)-\left(7x+3\right)\left(2x^2-x+4\right)=7x^2-28x-14x^3+7x^2-28x-6x^2+3x+-12=-14x^3+8x^2-53x-12\)

 

b: \(\Leftrightarrow32x^5+1-32x^5+1=2\)

=>2=2(luôn đúng)

a: \(\Leftrightarrow\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]\left[\left(x-3\right)^2+\left(x+3\right)^2\right]+24x^3=216\)

\(\Leftrightarrow-12x\left(2x^2+18\right)+24x^3=216\)

=>-216x=216

hay x=-1

14 tháng 4 2018

a)5(x-6)=4(3 -2x)

   5x-30=12-8x

  5x -8x=30+12

       -3x=42

          x=42 : (-3)

          x=-14

27 tháng 5 2018

a) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0 ⇔ (x - 3)(2x + 5) = 0 ⇔ x - 3 = 0 hoặc 2x + 5 = 0

1) x - 3 = 0 ⇔ x = 3

2) 2x + 5 = 0 ⇔ 2x = -5 ⇔ x = -2,5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {3;-2,5}

b) (x2 - 4) + (x - 2)(3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(x + 2) + (x - 2)(3 - 2x) = 0

⇔ (x - 2)(x + 2 + 3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(-x + 5) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc -x + 5 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) -x + 5 = 0 ⇔ x = 5

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;5}

c) x3 – 3x2 + 3x – 1 = 0 ⇔ (x – 1)3 = 0 ⇔ x = 1.

Vậy tập nghiệm của phương trình là x = 1

d) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0 ⇔ x(2x - 7) - 2(2x - 7) = 0

                                     ⇔ (x - 2)(2x - 7) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0

1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2

2) 2x - 7 = 0 ⇔ 2x = 7 ⇔ x = 72

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;72}

e) (2x – 5)2 – (x + 2)2 = 0 ⇔ (2x - 5 - x - 2)(2x - 5 + x + 2) = 0

⇔ (x - 7)(3x - 3) = 0 ⇔ x - 7 = 0 hoặc 3x - 3 = 0

1) x - 7 = 0 ⇔ x = 7

2) 3x - 3 = 0 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1

Vậy tập nghiệm phương trình là: S= { 7; 1}

f) x2 – x – (3x - 3) = 0 ⇔ x2 – x – 3x + 3 = 0 

⇔ x(x - 1) - 3(x - 1) = 0 ⇔ (x - 3)(x - 1) = 0 

⇔ x = 3 hoặc x = 1

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {1;3}