Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đặt B=1/1.2+1/2.3+...+1/2011.2012
ta có:A=1/22+1/32+1/42+.........+1/20112+1/20122<B=1/1.2+1/2.3+...+1/2011.2012
ta có:B=1/1.2+1/2.3+...+1/2011.2012
=1-1/2+1/2-1/3+...+1/2011-1/2012
=1-1/2012<1
=>A<B<1
=>A<1=>A ko fai số tự nhiên (vì số tự nhiên >1)
\(Q=\frac{2010+2011+2012}{2011+2012+2013}\)
\(Q=\frac{2010}{2011+2012+2013}+\frac{2011}{2011+2012+2013}+\frac{2012}{2011+2012+2013}\)
Ta có :
\(\hept{\begin{cases}\frac{2010}{2011}>\frac{2010}{2011+2012+2013}\\\frac{2011}{2012}>\frac{2011}{2011+2012+2013}\\\frac{2012}{2013}>\frac{2012}{2011+2012+2013}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow P>Q\)
2. n+8-11 / n+8
= 1 - 11/n +8
để n -3 chia hết cho n+8
suy ra 11 chia hết cho n +8
suy ra n +8 thuộc ước của 11
Tự làm.
3) a) Vế phải :(a-b) (a+b) = a^2 +ab-ab -b^2 = a^2-b^2
VT = VP
Suy ra đpcm
b) S = (1-2)(1+2) + (3-4)(3+4)+....+ (2011-2012)(2011+2012) +2013^2
S = -3 -7-11-......- 4023 + 2013^2
S = 2013^2 - (3+7+11+....+4023)
S= 2013^2 -899811
S= 3.152.358
2.
Để n-3 chia hết cho n+ 8 thì A = \(\frac{n-3}{n+8}\)thuộc Z (n khác -8)
A = \(\frac{n-3}{n+8}=\frac{n+8-11}{n+8}=1-\frac{11}{n+8}\)
Để A thuộc Z thì \(\frac{11}{n+8}\inℤ\)
=> 11 \(⋮\)n + 8
=> (n+8) thuộc tập (\(\pm1,\pm11\))
kẻ bảng => n = -9; 7; 3; -19
3.
a. a2-b2= a2-ab+ab-b2= a(a-b) + b(a-b) = (a+b)(a-b)
=> đpcm
\(A=2^{2011}+2^{2012}+2^{2013}+2^{2014}+2^{2015}+2^{2016}\)
\(=2^{2011}\cdot\left(1+2+2^2+2^3+2^4+2^5\right)\)
\(=2^{2011}\cdot63⋮21\)(vì \(63⋮21\))
Vậy \(A⋮21\left(đpcm\right)\)
phần b tương tự phần a nên em làm câu a và c thôi :
a, \(M=1-2+2^2-2^3+...+2^{2012}\)
\(2M=2-2^2+2^3-2^4+...+2^{2013}\)
\(3M=2^{2013}+1\)
\(M=\frac{2^{2013}+1}{3}\)
c, \(E=2^{100}-2^{99}-2^{98}-...-1\)
\(E=2^{100}-\left(2^{99}+2^{98}+...+1\right)\)
đặt \(A=2^{99}+2^{98}+...+1\)
\(2A=2^{100}+2^{98}+...+2\)
\(2A-A=2^{100}-1\) hay \(A=2^{100}-1\)
ta có :
\(E=2^{100}-\left(2^{100}-1\right)\)
\(E=2^{100}-2^{100}+1=1\)
\(\dfrac{5.4^2+16}{2^3}=\dfrac{16\left(5+1\right)}{2^3}=2.6=12\)
\(\dfrac{5^{16}}{5^{14}}+2^2.2^3=5^2+2^5=25+32=57\)
\(\dfrac{7^{2012}}{7^{2010}}-6^2=7^2-6^2=49-36=13\)
\(2^2.3+\dfrac{250}{5^2}=12+10=22\)
\(2.9.50-2012^0=9.100-1=899\)
\(\dfrac{123}{3}-\dfrac{4^3}{2^4}=41-\dfrac{4^2.4}{2^4}41-4=37\)