![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2009}\right|\ge0\\....\\\left|x+\frac{2008}{2009}\right|\ge0\end{cases}\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2009}\right|+\left|x+\frac{2}{2009}\right|+....\left|x+\frac{2008}{2009}\right|\ge0}\)
\(\Rightarrow2009x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2009}\right|=x+\frac{1}{2009}\\....\\\left|x+\frac{2008}{2009}\right|=x+\frac{2008}{2009}\end{cases}\Rightarrow x+\frac{1}{2009}+...+x+\frac{2008}{2009}}=2009x\)
\(2008x+201840=2009x\Rightarrow x=201840\)
p/s: cách làm thì khá ok, nhưng kq không chắc lắm nhé, có gì bn tính lại nha
Boul đẹp trai_tán gái đổ 100% sai 100%
Sao dòng cuối lại tek ? Các phân số ấy cộng vào không thể là 201840
Về hướng làm thì đúng nhưng chỉ đúng đến bước phá trị thôi
Tham khảo cách làm nhưg nhớ đổi đoạn cuối nhé !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(2009-\left|x-2009\right|=x\)
\(\Rightarrow\left|x-2009\right|=-\left(x-2009\right)\)
\(\Rightarrow x-2009\le0\)
\(\Rightarrow x\le2009\)
Vậy \(x\le2009\)
b)
Vì \(\left(2x+1\right)^{2008}\ge0\forall x\)
\(\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\forall y\)
\(\left|x+y-z\right|\ge0\forall x,y,z\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y-z\right|\ge0\forall x,y,z\)
Mà theo đề bài :
\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y-z\right|=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}=0;\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}=0;\left|x+y-z\right|=0\)
*) Với \(\left(2x+1\right)^{2008}=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Rightarrow2x=-1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\)
*) Với \(\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2008}=0\)
\(\Rightarrow y-\dfrac{2}{5}=0\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{2}{5}\)
*) Với \(\left|x+y-z\right|=0\)
\(\Rightarrow x+y-z=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{5}-z=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{10}-z=0\)
\(\Rightarrow z=\dfrac{-1}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{2};y=\dfrac{2}{5};z=\dfrac{-1}{10}\)
a, 2009 - \(\left|x-2009\right|\) = x
=> \(\left|x-2009\right|\) = 2009 - x
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2009=2009-x\\x-2009=-2009-x\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x=4018\\2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2009\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy x \(\in\)n { 2009 ; 0 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2009 - |x - 2009| = x
=> |x - 2009| = 2009 - x (1)
ĐK : \(2009-x\ge0\Leftrightarrow x\le2009\)
Ta có (1) <=> \(\orbr{\begin{cases}x-2009=2009\\x-2009=-2009\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=2009\left(\text{loại}\right)\end{cases}}}\)
Vậy x = 0
b) Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(2x-1\right)^{2018}\ge0\forall x\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2020}\ge0\forall y\\\left|x+y-z\right|\ge0\forall x;y;z\end{cases}}\Rightarrow\left(2x-1\right)^{2018}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2020}+\left|x+y-z\right|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x-1=0\\y-\frac{2}{5}=0\\x+y-z=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=x+y\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{9}{10}\end{cases}}}\)
\(\text{b)}\)
\(\text{Ta có: }\text{ }\left(2x-1\right)^{2018}\ge0\)
\(\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2020}\ge0\)
\(\text{ và}\left(2x-1\right)^{2018}+\left(y-\frac{2}{5}\right)=0\)
\(\text{Dấu "=" xảy ra khi:}\)
\(\left(2x-1\right)^{2018}=0\)
\(\Rightarrow2x-1\) \(=0\)
\(\Rightarrow2x\) \(=1\)
\(\Rightarrow x\) \(=\frac{1}{2}\)
\(\text{ và:}\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2020}=0\)
\(\Rightarrow y-\frac{2}{5}\) \(=0\)
\(\Rightarrow y\) \(=\frac{2}{5}\)
\(\text{Nhớ k cho mình với nghe}\) :33
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2009 - |x - 2009| = x
<=> |x - 2009| = 2009 - x
Dễ thấy: x - 2009 là số đối của 2009 - x
=> |x - 2009| = 2009 - x
=> x - 2009 ≤ 0
=> x ≤ 2009
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\) \(\left|\left|3x-3\right|2x+\left(-1\right)^{2016}\right|=3x+2017^0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|\left|3x-3\right|2x+1\right|=3x+1\)
Mà \(\left|\left|3x-3\right|2x+1\right|\ge0\) nên \(3x+1\ge0\)\(\Rightarrow\)\(x\ge1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|3x-3\right|2x+1=3x+1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|3x-3\right|=\frac{3x}{2x}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|3x-3\right|=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x-3=\frac{3}{2}\\3x-3=\frac{-3}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=\frac{9}{2}\\3x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{2}:3\\x=\frac{3}{2}:3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\left(tmx\ge1\right)\\x=\frac{1}{2}\left(loai\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: /x-2009/2009\(\ge\)0; (y-2010)2010=[(y-2010)1005]2 \(\ge\)0 và 2011/z-2011/\(\ge\)0
Tổng 3 số dương 0 khi và chỉ khi 3 số đó đều=0, khi đó dấu bằng xảy ra.
=> \(\hept{\begin{cases}Ix-2009I^{2009}=0\\\left(y-2010\right)^{2010}=0\\2011Iz-2011I=0\end{cases}}\)
=> x=2009; y=2010; z=2011
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(|x|-2011)(n+2008)(n+2009)=-(23-32)2009=-(-1)2009=1=1(n+2008)(n+2009)
=>|x|-2011=1
|x|=1+2011
|x|=2012
=>x=2012 hoặc x=-2012
2009-|x-2009|=x (1)
|x-2009|=2009-x
Đk: 2009-x >= 0 Suy ra 2009 >= x (*)
Suy ra (1) trở thành:
x-2009=2009-x hoặc x-2009=-2009+x
2x=4018 x-x=-2009+2009
x=2009 (thỏa mãn *) 0=0 (loại)
Vậy x=2009
2009 - I x-2009I =x
=> 2009-x=I x-2009 I .Mà I x-2009 I\(\ge\)0
=>2009 -x \(\ge\)0=> x\(\le\)2009
+ x <0 =>x=0 (L)
+ 0<x\(\le\)2009 => x=2009 (c)
Vậy x=2009