K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 8 2020

Bài làm:

Ta có: \(\left[\left(20-4x\right)\div\left(x^2-25\right)\right]+5\div\left(x+5\right)\)

\(=\frac{4\left(5-x\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{5}{x+5}\)

\(=\frac{-4}{x+5}+\frac{5}{x+5}\)

\(=\frac{1}{x+5}\)

16 tháng 8 2020

\(\left[\left(20-4x\right):\left(x^2-25\right)\right]+\left[5:\left(x+5\right)\right]\)ĐK : x \(\ne\pm5\)

\(\Leftrightarrow\left[\frac{20-4x}{x^2-25}\right]+\left[\frac{5}{x+5}\right]\)

\(\Leftrightarrow\left[\frac{-4\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\right]+\left[\frac{5}{x+5}\right]\)

\(\Leftrightarrow\left[\frac{-4}{x+5}\right]+\left[\frac{5}{x+5}\right]=\frac{-4+5}{x+5}=\frac{1}{x+5}\)

4 tháng 7 2019

nếu sai ở đâu sửa giúp mình vớihahahahahaha

4 tháng 7 2019

nhanh mình đang cần gấp

a) x2 + 10x + 25 - 4x2 - 20x = 0

<=> 3x2 + 10x - 25 = 0

<=> (x + 5)(3x - 5) = 0 <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

Vậy S = \(\left\{-5;\frac{5}{3}\right\}\)

b. (4x - 5)2 - 2(4x - 5)(4x + 5) = 0

<=> (4x - 5)[(4x - 5) - 2(4x + 5)] = 0

<=> (4x - 5)(4x - 5 - 8x - 10) = 0

<=> (4x - 5)(-4x - 15) = 0 <=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=-\frac{15}{4}\end{cases}}\)

Vậy S = \(\left\{-\frac{15}{4};\frac{5}{4}\right\}\)

12 tháng 10 2017

Bài 1

1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)

\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)

\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21

\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)

2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20

\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)

\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)

\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)

3.(x-7)2-x(2+x)=-7

\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)

12 tháng 10 2017

Tiếp bài 1

4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)

5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7

\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)

\(\Leftrightarrow-2x=18\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)

28 tháng 7 2016

a)(2x-3)2=(x+5)2

=>4x2-12x+9=x2+10x+25

=>3x2-22x-16=0

=>3x2+2x-24x-16=0

=>x(3x+2)-8(3x+2)=0

=>(x-8)(3x+2)=0

=>x=8 hoặc x=-2/3

b)X2.(x-1)-4x2+8x-4=0

=>x2(x-1)-4x2+4x+4x-4=0

=>x2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)=0

=>x2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0

=>(x2-4x+4)(x-1)=0

=>(x-2)2(x-1)=0

=>x=2 hoặc x=1

c) 4x2- 25 - (2x- 5) . ( 2x+7)=0

=>4x2-25-(4x2+14x-10x-35)=0

=>4x2-25-4x2-14x+10x+35=0

=>-4x+10=0

=>-4x=-10 <=>x=5/2

d) x3+27+(x+3).(x-9)=0

=>x3+33+(x+3)(x-9)=0

=>(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0

=>(x2-3x+9+x-9)(x+3)=0

=>(x2-2x)(x+3)=0

=>x(x-2)(x+3)=0

=>x=0 hoặc x=2 hoặc x=-3

e) (x-2).(x+5)- x2+4=0

=>(x-2)(x+5)-(x-2)(x+2)=0

=>(x-2)(x+5-x-2)=0

=>3(x-2)=0 <=>x=2

28 tháng 7 2016

Sau khi khai triển hằng đẳng thức và thực hiện chuyển vế bạn sẽ đk kết quả như này!(\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2=3x^2-22x-14\)

17 tháng 8 2019

\(x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

17 tháng 8 2019

\(x^5-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^4-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^4-9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\sqrt[4]{9}\end{cases}}\)

6 tháng 10 2020

a) \(4x^3-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(4x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x^2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)

b) \(3x\left(x-2\right)-5x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}\)

c) \(4x\left(x+3\right)-x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)

d) \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)

6 tháng 10 2020

e) \(16x^2-25=\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)-\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(2x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=-2\end{cases}}\)

f) \(\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{64}{9}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=\frac{8}{3}\\x+\frac{1}{5}=-\frac{8}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{37}{15}\\x=-\frac{43}{15}\end{cases}}\)

g) \(9\left(x+2\right)^2=\left(x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+6=x+3\\3x+6=-x-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{9}{4}\end{cases}}\)

6 tháng 10 2020

a) 4x3 - 9x = 0

<=> x( 4x2 - 9 ) = 0

<=> x( 2x - 3 )( 2x + 3 ) = 0

<=> x = 0 hoặc 2x - 3 = 0 hoặc 2x + 3 = 0

<=> x = 0 hoặc x = ±3/2

b) 3x( x - 2 ) - 5x + 10 = 0

<=> 3x( x - 2 ) - 5( x - 2 ) = 0

<=> ( x - 2 )( 3x - 5 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc 3x - 5 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 5/3

c) 4x( x + 3 ) - x2 + 9 = 0

<=> 4x( x + 3 ) - ( x2 - 9 ) = 0

<=> 4x( x + 3 ) - ( x - 3 )( x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )[ 4x - ( x - 3 ) ] = 0

<=> ( x + 3 )( 4x - x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )( 3x + 3 ) = 0

<=> x + 3 = 0 hoặc 3x + 3 = 0

<=> x = -3 hoặc x= -1

d) ( 2x + 5 )( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5 - x )

<=> ( 2x + 5 )( x - 4 ) - ( x - 4 )( 5 - x ) = 0

<=> ( x - 4 )[ ( 2x + 5 ) - ( 5 - x ) ] = 0

<=> ( x - 4 )( 2x + 5 - 5 + x ) = 0

<=> ( x - 4 ).3x = 0

<=> x - 4 = 0 hoặc 3x = 0

<=> x = 4 hoặc x = 0

e) 16x2 - 25 = ( 4x - 5 )( 2x + 1 )

<=> ( 4x - 5 )( 4x + 5 ) - ( 4x - 5 )( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 4x - 5 )[ ( 4x + 5 ) - ( 2x + 1 ) ] = 0

<=> ( 4x - 5 )( 4x + 5 - 2x - 1 ) = 0

<=> ( 4x - 5 )( 2x + 4 ) = 0

<=> 4x - 5 = 0 hoặc 2x + 4 = 0

<=> x = 5/4 hoặc x = -2

f) ( x + 1/5 )2 = 64/9

<=> ( x + 1/5 )2 = ( ±8/3 )2

<=> x + 1/5 = 8/3 hoặc x + 1/5 = -8/3

<=> x = 37/15 hoặc x = -43/15

g) 9( x + 2 )2 = ( x + 3 )2

<=> 32( x + 2 )2 - ( x + 3 )2 = 0

<=> [ 3( x + 2 ) ]2 - ( x + 3 )2 = 0

<=> ( 3x + 6 )2 - ( x + 3 )2 = 0

<=> [ ( 3x + 6 ) - ( x + 3 ) ][ ( 3x + 6 ) + ( x + 3 ) ] = 0

<=> ( 3x + 6 - x - 3 )( 3x + 6 + x + 3 ) = 0

<=> ( 2x + 3 )( 4x + 9 ) = 0

<=> 2x + 3 = 0 hoặc 4x + 9 = 0

<=> x = -3/2 hoặc x = -9/4

19 tháng 10 2020

a, \(x\left(x+1\right)-x\left(x-5\right)=6\Leftrightarrow x^2+x-x^2+5x=6\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

b, \(4x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

c, \(x^2-\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)

d, \(5x^2=20x\Leftrightarrow5x^2-20x=0\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=0;4\)

e, \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2=3x\Leftrightarrow2x^2-9-3x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2};3\)

f, \(4x^2-25=\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)

19 tháng 10 2020

a) x( x + 1 ) - x( x - 5 ) = 6

⇔ x2 + x - x2 + 5x = 6

⇔ 6x = 6

⇔ x = 1

b) 4x2 - 4x + 1 = 0

⇔ ( 2x - 1 )2 = 0

⇔ 2x - 1 = 0

⇔ x = 1/2

c) x2 - 1/4 = 0

⇔ ( x - 1/2 )( x + 1/2 ) = 0

⇔ \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)

d) 5x2 = 20x

⇔ 5x2 - 20x = 0

⇔ 5x( x - 4 ) = 0

⇔ \(\orbr{\begin{cases}5x=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)

e) 4x2 - 9 - x( 2x - 3 ) = 0

⇔ ( 2x - 3 )( 2x + 3 ) - x( 2x - 3 ) = 0

⇔ ( 2x - 3 )( 2x + 3 - x ) = 0

⇔ ( 2x - 3 )( x + 3 ) = 0

⇔ \(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

f) 4x2 - 25 = ( 2x - 5 )( 2x + 7 )

⇔ ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - ( 2x - 5 )( 2x + 7 ) = 0

⇔ ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2x - 7 ) = 0

⇔ ( 2x - 5 )(-2) = 0

⇔ 2x - 5 = 0

⇔ x = 5/2