![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.xy - x + 2y = 3
x . ( y - 1 ) = 3 - 2y
x . ( y - 1 ) = 3 - 2y + 2 - 2
x . ( y - 1 ) = 1 - ( 2y - 2)
x . ( y - 1 ) = 1 - 2 . ( y - 1 )
x . ( y - 1 ) + 2 . ( y - 1 ) = 1
( y - 1 ) . ( x + 2 ) = 1
=> y - 1 = 1, x + 2 = 1 hoặc y - 1 = -1, x + 2 = -1
=> y = 2, x = -1 hoặc y = 0, x = -3
Vậy y = 2, x = -1 hoặc y = 0, x = -3
2. 1/x + 1/y = 1/2
y/xy + x/xy = 1/2
x+y/xy = 1/2
=> 2.(x+y) = xy
=> 2x + 2y = xy
=> 2y = xy - 2x
=> 2y = x.(y-2)
=> 2y chia hết cho y-2
=> 2y-4+4 chia hết cho y-2
=> 2.(y-2)+4chia hết cho y-2
Vì 2.(y-2) chia hết cho y-2 nên 4 chia hết cho y-2
=> y-2 thuộc { 1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4}
=> y thuộc { 3 ; 1 ; 4 ; 0 ; 6 ; -2}
Mà y khác 0 nên y thuộc { 3 ; 1 ; 4 ; 6 ; -2}
+ Với y = 3 thì 1/x = 1/2 - 1/3 = 1/6 => x = 6
+ Với y = 1 thì 1/x = 1/2 - 1/1 = 1/-2 => x = -2
+ Với y = 4 thì 1/x = 1/2 - 1/4 = 1/4 => x = 4
+ Với y = 6 thì 1/x = 1/2 - 1/6 = 1/3 => x = 3
+ Với y = -2 thì 1/x = 1/2 - 1/-2 = 1/1 => x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)\left(y-5\right)=7\)
\(\left(x-1\right)\left(y-5\right)=7=1.7=7.1=-1.\left(-7\right)=-7.\left(-1\right)\)
x-1 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y-5 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 2 | 8 | 0 | -6 |
y | 12 | 6 | -2 | 4 |
vậy ...
mấy cái khác tương tự nha
\(\left(x+3\right)\left(xy+2\right)=3\)
\(\left(x+3\right)\left(xy+2\right)=3=1.3=3.1=-1.\left(-3\right)=-3.\left(-1\right)\)
\(th1\orbr{\begin{cases}x+3=1\\xy+2=3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\-2y+2=3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\-2y=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(th2\orbr{\begin{cases}x+3=3\\xy+2=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\0y+2=3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\0y=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\y=0:1\left(ktm\right)\end{cases}}}\)
\(th3\orbr{\begin{cases}x+3=-1\\xy+2=-3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\-4y+2=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-4\\-4y=-5\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-4\\y=-\frac{5}{4}\end{cases}}}\)
\(th4\orbr{\begin{cases}x+3=-3\\xy+2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\-6y+2=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-6\\-6y=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-6\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
vậy .......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) xy+3x-7y=21
xy+3x-7y-21=0
(xy+3x)-(7y+21)=0
x(y+3)-7(y+3)=0
(x-7)(y+3)=0
=> X-7=0 hoặc y+3=0
* Nếu x-7=0
x=7
* Nếu y+3=0
y=-3
Vậy .....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(6n+5)\(⋮\)(n+2)
6n+12-7\(⋮\)n+2
6(n+2)-7\(⋮\)n+2
Vì (n+2)\(⋮\)(n+2)=>6(n+2)\(⋮\)(n+2)
Buộc 7\(⋮\)n+2=>n+2ϵƯ(7)={1;7}
Với n+2=1=>n= -1
Với n+2=7=>n=5
Vậy n=5
(3n+2)\(⋮\)(2n+3)
6n+9-7\(⋮\)(2n+3)
3(2n+3)-7\(⋮\)(2n+3)
Vì 3(2n+3)\(⋮\)(2n+3)
Buộc 7\(⋮\)2n+3=>2n+3ϵƯ(7)={1;7}
Với 2n+3=1=>2n= -2=>n= -1
Với 2n+3=7=>2n=4=>n=2
Vậy n=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(x-3).(y+5)=-17
\(\Rightarrow-17⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)
+)Ta có bảng:
x-3 | -1 | 1 | -17 | 17 |
y+5 | -17 | 17 | -1 | 1 |
x | 2\(\in Z\) | 4\(\in Z\) | -14\(\in Z\) | 20\(\in Z\) |
y | -22\(\in Z\) | 12\(\in Z\) | -6\(\in Z\) | -4\(\in Z\) |
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;-22\right);\left(4;12\right);\left(-14;-6\right);\left(20;-4\right)\right\}\)
Chúc bn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
KO bik làm