K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7 2020

Ta có : 2x + xy - 3y = 18

=> x(y + 2) - 3y = 18

=> x(y + 2) - 3y - 6 = 18 - 6

=> x(y + 2) - 3(x + 2) = 12

=> (x - 3)(y + 2) = 12

Vì \(x;y\inℤ\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3\inℤ\\y+2\inℤ\end{cases}}\)

Lại có : 12 = 1.12 = 3.4 = 2.6 = (-1).(-12) = (-3).(-4) = (-2).(-6) 

Lập bảng xét 12 trường hợp

x - 3112-1-1234-3-426-2-6
y + 2121-12-143-4-362-6-2
x4152-9670-1591-3
y10-1-14-321-6-540-8-4

Vậy các cặp số (x;y) nguyên thỏa mãn là : (4 ; 10) ; (15 ; - 1) ; (2 ; -14) ; (-9 ; -3) ; (6 ; 2) ; (7 ; 1) ; (0 ; -6) ; (-1 ' 5) ; (5 ; 4) ; (9 ; 0) ;

(1 ; -8) ; (-3 ; -4)

b) \(\left(x^2-5\right)\left(x^2-25\right)< 0\)

TH1 : \(\hept{\begin{cases}x^2-5>0\\x^2-25< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>5\\x^2< 25\end{cases}}\Rightarrow5< x^2< 25\Rightarrow x^2\in\left\{9;16\right\}}\)(vì x là số nguyên)

=> \(x\in\left\{\pm3;\pm4\right\}\)

TH2 : \(\hept{\begin{cases}x^2-5< 0\\x^2-25>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 5\\x^2>25\end{cases}}\Rightarrow x\in\varnothing\)

Vậy \(x\in\left\{\pm3;\pm4\right\}\)

25 tháng 7 2020

2x + xy - 3y = 18

<=> 2x + xy - 6 - 3y = 12

<=> ( 2x + xy ) - ( 6 + 3y ) = 12

<=> x( 2 + y ) - 3( 2 + y ) = 12

<=> ( x - 3 )( 2 + y ) = 12 

Lập bảng :

x-31-12-23-34-46-612-12
x4251607-19-315-9
2+y12-126-64-43-32-21-1
y10-144-82-61-50-4-1-3

Vậy ta có 12 cặp ( x ; y ) thỏa mãn 

( 4 ; 10 ) , ( 2 ; -14 ) , ( 5 ; 4 ) , ( 1 ; -8 ) , ( 6 ; 2 ) , ( 0 ; -6 ) , ( 7 ; 1 )  , ( -1 ; -5 ) , ( 9 ; 0 ) , ( -3 ; -4 ) , ( 15 ; -1 ) , ( -9 ; -3 ) 

16 tháng 2 2020

giúp mik dzới

15 tháng 4 2020

Ta có: ( 2x + 1 ) ( 3y - 2 ) = -33

=> 2x + 1; 3y - 2 \(\in\)Ư ( -33) = { -33; -11; - 3; -1; 1; 3; 11; 33}

Mặt khác: 3y - 2 chia 3 dư 1  ( với y nguyên ) 

=> 3y - 2 \(\in\){ 1; -11 }

Với 3y - 2 =  1 => y = 1 => 2x + 1 = -33 => x = -17  ( thử lại thỏa mãn)

Với 3y - 2 = -11 => y = - 3 => 2x + 1 = 3 => x = 1 ( thử lại thỏa mãn )

Vậy ( x; y ) \(\in\){ ( -17; 1) ; ( 1; -3) }

15 tháng 4 2020

(2x+1)(3y-2)=-33

x,y nguyên => 2x+2; 3y-2 nguyên

=> 2x+2; 3y-2\(\inƯ\left(-33\right)=\left\{-33;-11;-3;-1;1;3;11;33\right\}\)

Ta có bảng

2x+1-33-11-3-1131133
x-17-6-2-101516
3y-2131133-33-11-3-1
y1\(\frac{5}{3}\)\(\frac{13}{3}\)\(\frac{35}{3}\)\(\frac{-31}{3}\)-3\(\frac{-1}{3}\)\(\frac{1}{3}\)

1

C=3210=32.105=(32)105=9105

D=2310=23.105=(23)105=8105

Vì9105>8105

=>C>D

2

a)2x.(3y-2)+(3y-2)=6

 (3y-2).(2x+1)=6

=>6\(⋮\)2x+1

=>2x+1\(\in\)Ư(6)={1;2;3;-1;-2;-3}

Mà 2x+1 là số lẻ

=>2x+1\(\in\){1;3;-1;-3}

Ta có bảng sau:

2x+1-1-313
3y-2-6-262
x\(-1\notin N\)\(-2\notin N\)\(0\in N\)\(1\in N\)
y\(\frac{-4}{3}\notin N\)\(0\in N\)\(\frac{8}{3}\notin N\)\(\frac{4}{3}\notin N\)

Vậy x\(\in\){0;1}

       y\(\in\){0}

Phần này bạn lên học 24h nha Câu hỏi của Đỗ Thế Minh Quang

Chúc bn học tốt

11 tháng 1 2020

cảm ơn bn nha

28 tháng 3 2017

Nếu Y = 4 thì X = -3,25

Chỉ có số đó thỏa mãn đề bài

Đúng 100%

25 tháng 4 2017

Nếu Y = 4 thì X = -3,25