![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\\x=\left(-\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{4};-\frac{3}{4}\right\}.\)
b) \(\left(3x+1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(3x+1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow3x+1=-3\)
\(\Rightarrow3x=\left(-3\right)-1\)
\(\Rightarrow3x=-4\)
\(\Rightarrow x=\left(-4\right):3\)
\(\Rightarrow x=-\frac{4}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{4}{3}.\)
Mấy câu sau làm tương tự nhé.
Chúc bạn học tốt!
c)\(\left(3x-2\right)^2=36\\ \Leftrightarrow\left(3x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-2=6\\3x-2=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
d)\(\left(\frac{2}{5}-3x\right)^2=\frac{9}{25}\\ \Leftrightarrow\left(\frac{2}{5}-3x\right)^2=\left(\pm\frac{3}{5}\right)^2\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{2}{5}-3x=\frac{3}{5}\\\frac{2}{5}-3x=-\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{15}\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\pm\frac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\frac{1}{4}.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\\x=\left(-\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{4};-\frac{3}{4}\right\}.\)
c) \(\left(3x+2\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow3x+2=-3\)
\(\Rightarrow3x=\left(-3\right)-2\)
\(\Rightarrow3x=-5\)
\(\Rightarrow x=\left(-5\right):3\)
\(\Rightarrow x=-\frac{5}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{5}{3}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a) \(x+\frac{1}{3}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{12}\)
Vậy \(x=\frac{5}{12}\)
b) \(\left|x+\frac{1}{8}\right|-\frac{1}{6}=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{8}\right|=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{8}=\frac{1}{6}\) hoặc \(x+\frac{1}{8}=\frac{-1}{6}\)
+) \(x+\frac{1}{8}=\frac{1}{6}\Rightarrow x=\frac{1}{24}\)
+) \(x+\frac{1}{8}=\frac{-1}{6}\Rightarrow x=\frac{-7}{24}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{24};\frac{-7}{24}\right\}\)
c) \(\frac{x}{27}=\frac{-2}{36}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{27}=\frac{-1}{18}\)
\(\Rightarrow18x=-27\)
\(\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Vậy \(x=\frac{-3}{2}\)
d) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\) hoặc \(x+\frac{1}{2}=\frac{-1}{4}\)
+) \(x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\frac{-1}{4}\)
+) \(x+\frac{1}{2}=\frac{-1}{4}\Rightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-1}{4};\frac{-3}{4}\right\}\)
a)\(x+\frac{1}{3}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{12}\)
b)\(\left|x+\frac{1}{8}\right|-\frac{1}{6}=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{8}\right|=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{8}=\frac{1}{6}\) hoặc \(x+\frac{1}{8}=-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{6}-\frac{1}{8}\) hoặc \(x=-\frac{1}{6}-\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{24}\) hoặc \(x=-\frac{7}{24}\)
c)\(\frac{x}{27}=-\frac{2}{36}\)
\(\Rightarrow x=\frac{\left(-2\right)\cdot27}{36}=-\frac{3}{2}\)
d)\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2=\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\) hoặc \(x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\) hoặc \(x=-\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{4}\) hoặc \(x=-\frac{3}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left|x+\dfrac{1}{8}\right|-\dfrac{1}{6}=0\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{8}\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{6}\\x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{24}\\x=\dfrac{-7}{24}\end{matrix}\right.\)
b, \(\dfrac{x}{27}=\dfrac{-2}{36}\Leftrightarrow36x=-2.27\Leftrightarrow36x=-54\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{2}\)
c, \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. (x - 2)2 = 1
<=> (x - 2)2 = 12 = (-1)2
<=> \(\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){1; 3}.
b. (2x - 1)3 = -8
<=> (2x - 1)3 = (-2)3
<=> 2x - 1 = -2
<=> 2x = -2 + 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2.
c. (x + 1/2)2 = 1/16
<=> (x + 1/2)2 = (1/4)2 = (-1/4)2
<=> \(\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){-1/4; -3/4}.
d. (x - 2)3 = -27
<=> (x - 2)3 = (-3)3
<=> x - 2 = -3
<=> x = -3 + 2
<=> x = -1
Vậy x = -1.
a.\(\left(x-2\right)^2\)=1
<=> x-2=1 hoặc x-2=-1
<=> x= 3 hoặc x=1
b.\(\left(2x-1\right)^3\)=-8
\(\left(2x-1\right)^3\)=\(\left(-2\right)^3\)
2x-1=-2
2x=-1
x=-1/2
c.\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\frac{1}{16}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
x+\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{4}\) hoặc x+\(\frac{1}{2}\)=-\(\frac{1}{4}\)
x=-\(\frac{1}{4}\)hoặc x=-\(\frac{3}{4}\)
d.\(\left(x-2\right)^3\)=-27
\(\left(x-2\right)^3\)=\(\left(-3\right)^3\)
x-2=-3
x=-1
\(1,\frac{x}{27}=\frac{-2}{36}\)
\(=>x.36=-2.27\)
\(=>x.36=-54\)
\(=>x=\frac{-3}{2}\)
\(2,\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=\frac{-1}{4}\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{4}\\x=\frac{-3}{4}\end{cases}}\) Vậy x thuộc ....