Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
e: \(=\dfrac{5^{30}\cdot3^{20}}{3^{15}\cdot5^{30}}=3^5=243\)
a. = \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}-\dfrac{-3}{8}\right\}\)
= \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{8}\right\}\)
= \(\dfrac{-1}{24}-\dfrac{5}{8}\)
= \(\dfrac{-2}{3}\)
b. = \(12\dfrac{7}{88}-3\dfrac{5}{11}\)
= \(8\dfrac{5}{8}\)
c. = \(\dfrac{-28}{9}+\dfrac{-413}{9}\)
= \(-49\)
d. = \(\dfrac{8}{35}:\dfrac{2}{11}+\dfrac{-8}{35}:\dfrac{2}{11}\)
= \(\dfrac{2}{11}:\left(\dfrac{8}{35}+\dfrac{-8}{35}\right)\)
= 0
*Trả lời :
a) \(-\dfrac{3}{4}.5\dfrac{3}{13}-0,75.\dfrac{36}{13}\)
= \(-\dfrac{3}{4}.\dfrac{68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\dfrac{-68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\cdot\left(\dfrac{-68}{13}-\dfrac{36}{13}\right)\)
=\(\dfrac{3}{4}.\left(-8\right)\)
= \(-6\)
b)\(4\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{41}{9}-\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\left(\dfrac{41}{9}+\dfrac{49}{9}\right):\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{90}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(10:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(-14\)
c)\(\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{9}\right):\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{4}{9}:\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)+\dfrac{5}{9}:\dfrac{7}{11}\)(áp dụng tính chất phá ngoặc )
=\(\left\{\left[-\dfrac{3}{5}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)\right]+\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\right\}:\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{5}{5}+\dfrac{9}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-1+1\right):\dfrac{7}{11}\)
\(=0:\dfrac{7}{11}\)
=0.
d)\(\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{3}{26}+\left(-\dfrac{6}{26}\right)\right]+\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{1}{10}+\left(-\dfrac{16}{10}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\left(-\dfrac{39}{26}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{21}{13}\right)\)
=\(-\dfrac{26}{49}\)
a: Ta có: \(\dfrac{8}{9}-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{72}\right)\)
\(=\dfrac{8}{9}-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\right)\)
=0
\(=\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{13}\right).\dfrac{7}{2}-\left(\dfrac{9}{4}+\dfrac{8}{13}\right).\dfrac{7}{2}\\ =\dfrac{7}{2}\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{9}{4}-\dfrac{8}{13}\right)\\ =\dfrac{7}{2}\left(-\dfrac{12}{4}-\dfrac{3}{13}\right)\\ =\dfrac{7}{2}\left(-3-\dfrac{3}{13}\right)\\ =\dfrac{7}{2}\left(-\dfrac{39}{13}-\dfrac{3}{13}\right)\\ =\dfrac{7}{2}\left(-\dfrac{42}{13}\right)\\ =\dfrac{7.\left(-42\right)}{2.13}\\ =-\dfrac{147}{13}\)
1, \(x\left(x+\dfrac{2}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+\dfrac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
2, a, \(\left|x+\dfrac{4}{6}\right|\ge0\)
Để \(\left|x+\dfrac{4}{6}\right|\) đạt GTNN thì \(\left|x+\dfrac{4}{6}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{4}{6}=0\Rightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)
Vậy, ...
b, \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|\ge0\)
Để \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|\) đạt GTLN thì \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy, ...
1)
a)
\(x\cdot\left(x+\dfrac{2}{3}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+\dfrac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
2)
a)
\(\left|x+\dfrac{4}{6}\right|\ge0\)
Dấu \("="\) xảy ra khi \(x+\dfrac{4}{6}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{6}\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{3}\)
Vậy \(Min_{\left|x+\dfrac{4}{6}\right|}=0\text{ khi }x=\dfrac{-2}{3}\)
b)
\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|\ge0\)
Dấu \("="\) xảy ra khi \(x-\dfrac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(Min_{\left|x-\dfrac{1}{3}\right|}=0\text{ khi }x=\dfrac{1}{3}\)
Bạn tính hai vế à.!? Hay tính vế thứ nhất rồi với vế thứ 2.!???
a, \(\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{3}{7}\right)-\dfrac{5}{21}:\dfrac{4}{5}+\left(\dfrac{-1}{3}+\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{4}{5}\\ = -\dfrac{5}{21}:\dfrac{4}{5}+ \left(-\dfrac{5}{21}\right):\dfrac{4}{5}\\ =\left[-\dfrac{5}{21}+\left(-\dfrac{5}{21}\right)\right]:\dfrac{4}{5}\\ -\dfrac{10}{21}:\dfrac{4}{5}\\ =-\dfrac{25}{42}\)
b,
\(\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{5}{22}\right)+\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{2}{3}\right)\\ =\dfrac{5}{9}:\dfrac{-3}{22}+\dfrac{5}{9}:-\dfrac{3}{5}\\ =\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{-3}{22}+-\dfrac{3}{5}\right)\\ =\dfrac{5}{9}:-\dfrac{81}{110}\\ =-\dfrac{550}{729}\)
\(a,\left(7+3\dfrac{1}{4}-\dfrac{3}{5}\right)+\left(0,4-5\right)-\left(4\dfrac{1}{4}-1\right)\)
\(=\left(7+\dfrac{13}{4}-\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{23}{5}-\left(\dfrac{17}{4}-1\right)\)
\(=7+\dfrac{13}{4}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{23}{5}-\dfrac{17}{4}+1\)
\(=\left(7+1\right)+\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{17}{4}\right)-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{23}{5}\right)\)
\(=8-\dfrac{4}{4}-\dfrac{26}{5}\)
\(=7-\dfrac{26}{5}\)
\(=\dfrac{9}{5}\)
\(b,\dfrac{2}{3}-\left[\left(-\dfrac{7}{4}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{8}\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{14}{8}-\dfrac{4}{8}-\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{21}{8}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{21}{8}\)
\(=\dfrac{79}{24}\)
\(c,\left(9-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right):\left(7-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{8}\right)\)
\(=\left(\dfrac{36}{4}-\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}\right):\left(\dfrac{56}{8}-\dfrac{2}{8}-\dfrac{5}{8}\right)\)
\(=\dfrac{31}{4}:\dfrac{49}{8}\)
\(=\dfrac{62}{49}\)
\(d,3-\dfrac{1-\dfrac{1}{7}}{1+\dfrac{1}{7}}=3-\dfrac{\dfrac{7}{7}-\dfrac{1}{7}}{\dfrac{7}{7}+\dfrac{1}{7}}=3-\left(\dfrac{6}{7}:\dfrac{8}{7}\right)=3-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
\(a,13\dfrac{3}{5}-\left(8\dfrac{3}{5}-4\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{68}{5}-\dfrac{43}{5}+\dfrac{19}{4}\)
\(=5+\dfrac{19}{4}\)
\(=\dfrac{20}{4}+\dfrac{19}{4}=\dfrac{39}{4}\)
\(------\)
\(b,11\dfrac{1}{4}-\left(2\dfrac{5}{7}+5\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{45}{4}-\dfrac{19}{7}-\dfrac{21}{4}\)
\(=\left(\dfrac{45}{4}-\dfrac{21}{4}\right)-\dfrac{19}{7}\)
\(=6-\dfrac{19}{7}\)
\(=\dfrac{42}{7}-\dfrac{19}{7}=\dfrac{23}{7}\)