K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 8 2016

a) (x-2)(2x+3)=0            b) x2-6x+9=0          c)x2-(x+1)2=0     

-> x-2=0 hay 2x+3=0      -> (x-3)2=0              x2-(x2+2x+1)=0

-> x=2 hay x=-3/2          -> x-3=0-> x=3         x2-x2-2x-1=0

                                                                        -2x-1=0

                                                                         x=-1/2

d)x(2x-4)-2x(x+3)=20      e) 3x(x-4)+12x-48=0

2x2-8x-2x2-6x=20              3x2-12x+12x-48=0

-14x=20                            3x2-48=0

x=-10/7                             3x2=48

                                           x2=48:3

                                          x2=16-> x=4 hay x= -4

f) 4x2+4x=-1     g) (2x-3)2+(x-3)(2x+3)=0

  4x2+4x+1=0         4x2-12x+9+2x2+3x-6x-9=0

(2x+1)2=0               6x2-15x=0

2x+1=0                     3x(2x-5)=0

x=-1/2                    3x=0 hay 2x-5=0

                                     x=0 hay x=5/2

20 tháng 8 2015

a) (x-2)(2x+3)=0            b) x2-6x+9=0          c)x2-(x+1)2=0     

-> x-2=0 hay 2x+3=0      -> (x-3)2=0              x2-(x2+2x+1)=0

-> x=2 hay x=-3/2          -> x-3=0-> x=3         x2-x2-2x-1=0

                                                                        -2x-1=0

                                                                         x=-1/2

d)x(2x-4)-2x(x+3)=20      e) 3x(x-4)+12x-48=0

2x2-8x-2x2-6x=20              3x2-12x+12x-48=0

-14x=20                            3x2-48=0

x=-10/7                             3x2=48

                                           x2=48:3

                                          x2=16-> x=4 hay x= -4

f) 4x2+4x=-1     g) (2x-3)2+(x-3)(2x+3)=0

  4x2+4x+1=0         4x2-12x+9+2x2+3x-6x-9=0

(2x+1)2=0               6x2-15x=0

2x+1=0                     3x(2x-5)=0

x=-1/2                    3x=0 hay 2x-5=0

                                     x=0 hay x=5/2

8 tháng 11 2015

lớp 8 mà bài dễ zậy á!có mà lớp 7 ấy chứ!

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)

1 tháng 4 2020

e, 3x(2-x) =15(x-2)

\(\Leftrightarrow3x\left(2-x\right)-15\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-3x\left(x-2\right)-15\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy..

f, (x+5)(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy..

g, x(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)

,h, (2x -4)(x-2)=0

\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

i, (x+1/5)(2x-3)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{5}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

k, x²-4x=0

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

m, 4x²-1=0

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-1^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

n, x²-6x+9=0

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\)

<=> x=3

l, (3x-5)²-(x+4)²=0

\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-4\right)\left(3x-5+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-9=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=9\\4x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

o, 7x(x+2)-5(x+2)=0

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(7x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\7x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\7x=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy....

p, 3x(2x-5)-4x+10=0

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-\left(4x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3x=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

q, (2-2x)-x²+1=0

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x^2-1^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

r, x(1-3x)=5(1-3x)

\(\Leftrightarrow x\left(1-3x\right)-5\left(1-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)

s, 2x-3/4+x+1/6=3

\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{12}=3\Leftrightarrow x=3+\frac{7}{12}=\frac{43}{12}\)

1 tháng 4 2020

r, x(1-3x)=5(1-3x)

➜x(1-3x)-5(1-3x)=0

➜(x-5)(1-3x)=0

\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\1-3x=0\end{matrix}\right.\text{➜}\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Mk lười lắm mai nha!!!~~~~~~~~~~~~

3 tháng 5 2017

c. x^2-5x+6=0

<=> x^2-5x=-6

<=> -4x=-6

<=> x=-6/-4

vậy tập nghiệm của pt là s={-6/-4}

3 tháng 5 2017

      c.   x^2-5x +6 = 0

<=> x^2 - 5x = -6

<=> - 4x = -6

<=> x= -6/-4

3 tháng 5 2017

 Mình chỉ phân tích đa thức thành nhân tử thôi , phần còn lại bạn tự tính nha keo dài lắm

A)  2x2(x+3) - x(x+3) = 0  <=> x(x - 3)(2x-1)=0

B)  (2x+5)2 - (x+2)2=0  <=>  (x+3)(3x+7)=0

C)  (x2-2x) - (3x-6)=0  <=> (x-2)(x-3)=0

D)  (2x-7)(2x-7-6x+18)=0   <=> (2x-7)(-4x+11)=0

E)  (x-2)(x+1) - (x-2)(x+2)=0   <=>  (x-2)*(-1)=0   <=> x-2=0

G)  (2x-3)(2x+2-5x)=0  <=> (2x-3)(-3x+2)=0

H)  (1-x)(5x+3+3x-7)=0     <=>  (1-x)(8x-4)=0

F)   (x+6)*3x=0

I)  (x-3)(4x-1-5x-2)=0  <=>  (x-3)(-x-3)=0

K)   (x+4)(5x+8)=0

H)  (x+3)(4x-9)=0

5 tháng 11 2017

Giải như sau.

(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y

⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn ! 

30 tháng 9 2018

\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy....

hk tốt

^^

26 tháng 10 2017

Trần văn ổi ()

26 tháng 10 2017

đù khó thế