K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

nhìn mà mù mắt , rắc rối vl

29 tháng 12 2019

\(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}\)

\(=\frac{\left(x^2-36\right).3}{\left(2x+10\right)\left(6-x\right)}\)

\(=\frac{3\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{\left(2x+10\right)\left(6-x\right)}\)

\(=-\frac{3\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}\)

\(=-\frac{3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)

6 tháng 4 2017

Biến đổi mỗi đa thức theo hướng làm xuất hiện thừa số x+y-2 \(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+3y+x-1\)

\(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+\left(2y+y\right)+x-\left(-2+1\right)\)

\(M=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(xy+y^2-2y\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=\left(x^2.x+x^2.y-2x^2\right)-\left(x.y+y.y-2y\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=x^2.\left(x+y-2\right)-y.\left(x+y-2\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=x^2.0+y.0+0+1\)

\(M=1\)

\(N=x^3+x^2y-2x^2-xy^2+x^2y+2xy+2y+2x-2\)

\(N=x^3+x^2y-2x^2-xy^2+x^2y+2xy+2y+2x-\left(-4+2\right)\)

\(N=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(x^2y+xy^2-2xy\right)+\left(2x+2y-4\right)+2\)

\(N=\left(x^2x+x^2y-2x^2\right)-\left(xyx+xyy-2xy\right)+\left(2x+2y-4\right)+2\)

\(N=x^2\left(x+y-2\right)-xy\left(x+y-2\right)+2\left(x+y-2\right)+2\)

\(N=x^2.0-xy.0+2.0+2\)

\(N=2\)

\(P=x^4+2x^3y-2x^3+x^2y^2-2x^2y-x\left(x+y\right)+2x+3\)

\(P=\left(x^4+x^3y-2x^3\right)+\left(x^3y+x^2y^2-2x^2y\right)-\left(x^2+xy-2x\right)+3\)\(P=\left(x^3x+x^3y-2x^3\right)+\left(x^2y.x+x^2yy-2x^2y\right)-\left(xx+xy-2x\right)+3\)

\(P=x^3\left(x+y-2\right)+x^2y\left(x+y-2\right)-x\left(x+y-2\right)+3\)

\(P=x^3.0+x^2y.0-x.0+3\)

\(P=3\)

Tích mình nha!hahahihi

6 tháng 4 2017

Mà bài này hình như học ở lớp 7 rồi!lolang

7 tháng 10 2018

a)  \(x^2+10x+26+y^2+2y\)

\(=\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

b) \(x^2-2xy+2y^2+2y+1=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

thay 2014 = x + 1

sau đó biến đổi rút gọn

7 tháng 10 2018

a) \(x^2+10x+26+y^2+2y\)

\(=\left(x^2+10x+25\right)+\left(1+2y+y^2\right)\)

\(=\left(x+5\right)^2+\left(1+y\right)^2\)

b) \(x^2-2xy+2y^2+2y+1\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

c) \(2x^2+2y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)

6 tháng 8 2019

A=\(\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2=x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2=2x^2+2y^2\)

B=\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)=\left(2y\right).\left(2x\right)\)

C=\(\left(2a+b\right)^2-\left(2a-b\right)^2=\left(2a+b-2a+b\right)\left(2a+b+2a-b\right)=\left(2b\right).\left(4a\right)\)

D=\(\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4=4x^2-4x+1-4x+6+4=4x^2-8x+11\)

E=\(\left(x+3y\right)^2-\left(x-3y\right)^2=\left(x+3y-x+3y\right)\left(x+3y+x-3y\right)=\left(6y\right).\left(2x\right)\)

F=\(\left(2x+y\right)^2-\left(2x-y\right)^2=\left(2x+y-2x+y\right)\left(2x+y+2x-y\right)=\left(2y\right).\left(4x\right)\)

G=\(\left(x-2y\right)^2+4\left(x-2y\right)y+4y^2=x^2-4xy+4y^2+4xy-8y^2+4y^2=x^2\)

H=\(\left(x-y\right)^2-4\left(x-y\right)\left(x+2y\right)+4\left(x+2y^{ }\right)^2=x^2-2xy+y^2-4\left(x^2+2xy-xy-2y^2\right)+4x+8y=x^2-2xy+y^2-4x^2-8xy+4xy+8y^2+4x+8y=3x^2+12xy-9y^2+4x+8y\)

15 tháng 9 2019

Ta có:

a) A= (x-y)^2 + (x+y)^2

A= x^2 -2xy + y^2 + x^2 + 2xy + y^2

A= 2x^2+ 2y^2

b) B= (x+y)^2 -( x-y)^2

B= (x+y-x+y)(x+y+x-y)

B= 2y.2x= 4xy

c) C= (2a+b)^2 -( 2a-b)^2

C= (2a+b-2a+b)(2a+b+2a-b)

C= 2b.4a

C= 8ab

d) D= (2x-1)^2 -2(2x-3)^2+4

D= 4x^2 -4x+1 -2( 4x^2 -12x + 9) +4

D= 4x^2 -4x+1 -8x^2 + 24x -18 +4

D= -4x^2 + 20x-13

e) E= (x+3y)^2-(x-3y)^2

E= (x+3y-x+3y)(x+3y+x-3y)

E= 6y.2x= 12xy

f) F= (2x+y)^2-(2x-y)^2

F=(2x+y-2x+y)(2x+y+2x-y)

F= 2y.4x= 8xy

g) G= (x-2y)^2 + 4(x-2y)y + 4y^2

G= (x-2y)^2 + 2(x-2y)2y + (2y)^2

G= (x-2y+2y)^2

G= x^2

h) H= (x-y)^2 -4(x-y)(x+2y)+ 4(x+2y)^2

H= (x-y)^2 - 2(x-y)2(x+2y) + [2(x+2y)]^2

H= (x-y- 2x-4y)^2

H= (-x-5y)^2

Lưu ý (-A-B)^2 = ( A+ B)^2

=> H= (x+5y)^2

12 tháng 11 2017

viết sai đề hết rồi

12 tháng 11 2017

rưa mi chỉnh t cấy

30 tháng 7 2017

1. Tìm x :

a) \(( x+2 )^2 - 2( x - 3 ) = ( x + 1 ) ^ 2\) (1)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x+6=x^2+2x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-x^2-2x=1-10\)

\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

Vậy phương trình (1) vô nghiệm.

b. \(( x - 1 ) ^ 2 + ( x -2 ) ^ 2 = 2( x + 4 ) ^ 2 - ( 22x + 27 )\) (2)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+x^2-4x+4=2\left(x^2+8x+16\right)-22x-27\)

\(\Leftrightarrow2x^2-6x+5=2x^2+16x+32-22x-27\)

\(\Leftrightarrow2x^2-6x-2x^2-16x+22x=32-27-5\)

\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

Vậy phương trình (2) vô nghiệm.

30 tháng 7 2017

giải giùm mình bài 2 với

24 tháng 7 2018

a) \(3x^2-3y^2-x-y\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-y^2\right)-x-y\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-y\right)\)

d) \(3x^2-7x+4\)

\(\Leftrightarrow3x^2-7x+7-3\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3\right)-\left(7x-7\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-1\right)-7\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(x+1\right)-7\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3\left(x+1\right)-7\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-6\right)\)

e) \(-2x^2+3x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x^2-1^2\right)+3x\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x-1\right)\left(-2x+1\right)+3x\)

f) \(x^2+2xy+y^2-2x-2y\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\)

k) \(2x^2+5x+3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x+1\right)\)

l) \(x^2-2x-y^2+1\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)-y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)

24 tháng 7 2018

a) \(3x^2-3y^2-x-y\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-y^2\right)-x-y\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-y\right)\)

d) \(3x^2-7x+4\)

\(\Leftrightarrow3x^2-7x+7-3\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3\right)-\left(7x-7\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-1\right)-7\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(x+1\right)-7\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3\left(x+1\right)-7\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-6\right)\)

e) \(-2x^2+3x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x^2-1^2\right)+3x\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x-1\right)\left(-2x+1\right)+3x\)

f) \(x^2+2xy+y^2-2x-2y\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\)

k) \(2x^2+5x+3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x+1\right)\)

l) \(x^2-2x-y^2+1\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)-y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)