K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2023

\(\dfrac{17}{4}+\dfrac{9}{4}-\left|1+\dfrac{4}{13}\right|-\dfrac{2}{4}\\ =\dfrac{17}{4}+\dfrac{9}{4}-\left|\dfrac{13}{13}+\dfrac{4}{13}\right|-\dfrac{2}{4}\\ =\dfrac{17}{4}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{17}{13}-\dfrac{2}{4}\\ =\left(\dfrac{17}{4}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{2}{4}\right)-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{24}{4}-\dfrac{17}{13}\\ =6-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{61}{13}\)

27 tháng 7 2023

Cíu túi :(((((

4 tháng 3 2017

=43/306:599/105x1473/1820

=1505/61098x1473/1820

=0.01993613035

22 tháng 8 2023

\(1)\)\(-\dfrac{10}{11}.\dfrac{8}{9}+\dfrac{7}{18}.\dfrac{10}{11}\)

\(=\dfrac{10}{11}\left(-\dfrac{8}{9}+\dfrac{7}{18}\right)\)

\(=\dfrac{10}{11}\left(\dfrac{-16}{18}+\dfrac{7}{18}\right)\)

\(=\dfrac{10}{11}.\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-\dfrac{5}{11}\)

\(2)\)\(\dfrac{12}{25}.\dfrac{23}{7}-\dfrac{12}{7}.\dfrac{13}{25}\)

\(=\dfrac{12}{7}.\dfrac{23}{25}-\dfrac{12}{7}.\dfrac{13}{25}\)

\(=\dfrac{12}{7}.\left(\dfrac{23}{25}-\dfrac{13}{25}\right)\)

\(=\dfrac{12}{7}.\dfrac{2}{5}=\dfrac{24}{35}\)

\(3)\)\(\dfrac{3}{7}.\dfrac{16}{15}-\dfrac{2}{15}.\dfrac{-3}{7}\)

\(=\dfrac{3}{7}.\dfrac{16}{15}-\dfrac{3}{7}.\dfrac{-2}{15}\)

\(=\dfrac{3}{7}.\left(\dfrac{16}{15}+\dfrac{2}{15}\right)\)

\(=\dfrac{3}{7}.\dfrac{18}{15}=\dfrac{18}{35}\)

\(4)\)\(-\dfrac{4}{13}.\dfrac{5}{17}+\dfrac{-12}{13}.\dfrac{4}{17}\)

\(=-\dfrac{4}{13}.\dfrac{5}{17}+\dfrac{-4}{13}.\dfrac{12}{17}\)

\(=-\dfrac{4}{13}.\left(\dfrac{5}{17}+\dfrac{12}{17}\right)\)

\(=-\dfrac{4}{13}.\dfrac{17}{17}=-\dfrac{4}{13}\)

`#040911`

`1)`

`-10/11 * 8/9 + 7/18 . 10/11`

`= 10/11 * (-8/9 + 7/18)`

`= 10/11 * (-1/2)`

`= -5/11`

`2)`

`12/25 * 23/7 - 12/7 *13/25`

`= 12/7 * 23/25 - 12/7 * 13/25`

`= 12/7 * (23/25 - 13/25)`

`= 12/7 * 2/5`

`= 24/35`

`3)`

`3/7 * 16/15 - 2/15 * (-3)/7`

`= 3/7 * (16/15 + 2/15)`

`= 3/7 * 6/5`

`= 18/35`

`4)`

`-4/13 * 5/17 + (-12)/13 * 4/17`

`= -4/17 * 5/13 + (-12)/13 * 4/17`

`= 4/17 * (-5/13 - 12/13)`

`= 4/17 * (-17)/13`

`= -4/13`

26 tháng 9 2016

\(\left(\frac{\frac{17}{24}.9\frac{1}{2}-3\frac{1}{4}.\frac{17}{24}}{3\frac{1}{2}.2\frac{13}{36}+2\frac{13}{36}.2\frac{3}{4}}-\frac{1}{2}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{\frac{17}{24}.\left(9\frac{1}{2}-3\frac{1}{4}\right)}{2\frac{13}{36}.\left(3\frac{1}{2}+2\frac{3}{4}\right)}-\frac{1}{2}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{\frac{17}{24}.\left(\frac{19}{2}-\frac{13}{4}\right)}{\frac{85}{36}.\left(\frac{7}{2}+\frac{11}{4}\right)}-\frac{1}{2}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{\frac{17}{24}.\frac{19.2-13}{4}}{\frac{85}{36}.\frac{7.2+11}{4}}-\frac{1}{2}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{\frac{17}{24}.\frac{25}{4}}{\frac{85}{36}.\frac{25}{4}}-\frac{1}{2}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{17}{24}:\frac{85}{36}-\frac{1}{2}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{17}{24}.\frac{36}{85}-\frac{1}{2}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{3}{10}-\frac{1}{2}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{3-5}{10}\right)^{-2}\)

\(=\left(\frac{-1}{5}\right)^{-2}\)

\(=\frac{1}{\left(-\frac{1}{5}\right)^2}=\frac{1}{\frac{\left(-1\right)^2}{5^2}}=\frac{1}{\frac{1}{25}}=25\)

29 tháng 4 2015

Kết quả đúng rồi đó                              

18 tháng 8 2017

minh cũng đang muốn hỏi câu này nè

22 tháng 6 2016

\(a,\left(\frac{3}{8}+-\frac{3}{4}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)

   =  \(\left(-\frac{3}{8}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)

    = \(\frac{5}{24}:\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)

     = \(\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)

      =  \(\frac{3}{4}\)

b)\(-\frac{7}{3}.\frac{5}{9}+\frac{4}{9}.\left(-\frac{3}{7}\right)+\frac{17}{7}\)

    =\(-\frac{35}{27}+\left(-\frac{4}{21}\right)+\frac{17}{7}\)

   = \(-\frac{35}{27}+\frac{47}{21}\)

   =        \(\frac{178}{189}\)

c) \(\frac{117}{13}-\left(\frac{2}{5}+\frac{57}{13}\right)\)

  = \(\frac{117}{13}-\frac{311}{65}\)

 =       \(\frac{274}{65}\)

d) \(\frac{2}{3}-0,25:\frac{3}{4}+\frac{5}{8}.4\)

\(\frac{2}{3}-\frac{1}{4}:\frac{3}{4}+\frac{5}{8}.4\)

\(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}+\frac{5}{2}\)

=     \(\frac{1}{3}+\frac{5}{2}\)

=         \(\frac{17}{6}\)

26 tháng 8 2017

    1. Phương pháp 1: ( Hình 1)

        Nếu  thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

    2. Phương pháp 2: ( Hình 2)

        Nếu AB // a và AC // a thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

       (Cơ sở của phương pháp này là: tiên đề Ơ – Clit- tiết 8- hình 7)

    3. Phương pháp 3: ( Hình 3)

        Nếu AB  a ; AC  A thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

        ( Cơ sở của phương pháp này là: Có một và chỉ một đường thẳng

        a đi qua điểm O và vuông góc với đường thẳng a cho trước

        - tiết 3 hình học 7)

        Hoặc A; B; C cùng thuộc một đường trung trực của một

        đoạn thẳng .(tiết 3- hình 7)

    4. Phương pháp 4: ( Hình 4)

        Nếu tia OA và tia OB là hai tia phân giác của góc xOy

        thì ba điểm O; A; B thẳng hàng.

        Cơ sở của phương pháp này là:                                                        

        Mỗi góc có một và chỉ một tia phân giác .

     * Hoặc : Hai tia OA và OB cùng nằm trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox ,

                   thì ba điểm O, A, B thẳng hàng.

    5. Nếu K là trung điểm BD, K là giao điểm của BD và AC. Nếu K

       Là trung điểm BD  thì K  K thì A, K, C thẳng hàng.

      (Cơ sở của phương pháp này là: Mỗi đoạn thẳng chỉ có một trung điểm)

     

C. Các ví dụ minh họa cho tùng phương pháp:

                                                                Phương pháp 1

    Ví dụ 1. Cho tam giác ABC vuông ở A, M là trung điểm AC. Kẻ tia Cx vuông góc CA

                     (tia Cx và điểm B ở hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AC). Trên tia Cx lấy điểm

                     D sao cho CD = AB.

                     Chứng minh ba điểm B, M, D thẳng hàng.

     Gợi ý: Muốn B, M, D thẳng hàng cần chứng minh

               Do nên cần chứng minh

BÀI GIẢI:

               AMB và CMD có:                                                       

                   AB = DC (gt).

                  

                    MA = MC (M là trung điểm AC)                                              

               Do đó: AMB = CMD (c.g.c). Suy ra:

               Mà   (kề bù) nên .

               Vậy ba điểm B; M; D thẳng hàng.

    Ví dụ 2. Cho tam giác ABC. Trên tia đối của AB lấy điểm D mà  AD = AB, trên tia đối

                     tia AC lấy điểm E mà AE = AC. Gọi M; N lần lượt là các điểm trên BC và ED

                      sao cho CM = EN.

                    Chứng minh ba điểm M; A; N thẳng hàng.

Gợi ý: Chứng minh  từ đó suy ra ba điểm M; A; N thẳng hàng.

BÀI GIẢI (Sơ lược)

          ABC = ADE (c.g.c)

          ACM = AEN (c.g.c)

          Mà  (vì ba điểm E; A; C thẳng hàng) nên

Vậy ba điểm M; A; N thẳng hàng (đpcm)

BÀI TẬP THỰC HÀNH CHO PHƯƠNG PHÁP 1

Bài 1: Cho tam giác ABC. Trên tia đối của tia AB lấy điểm D sao cho AD = AC, trên tia đối

          của tia AC lấy điểm E sao cho AE = AB. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của BE và

          CD.

          Chứng minh ba điểm M, A, N thẳng hàng.

Bài 2: Cho tam giác ABC vuông ở A có . Vẽ tia Cx  BC (tia Cx và điểm A ở

          phía ở cùng phía bờ BC), trên tia Cx lấy điểm E sao cho CE = CA. Trên tia đối của tia

          BC lấy điểm F sao cho BF = BA.

          Chứng minh ba điểm E, A, F thẳng hàng.

Bài 3: Cho tam giác ABC cân tại A, điểm D thuộc cạnh AB. Trên tia đối của tia CA lấy điểm

          E sao cho CE = BD. Kẻ DH và EK vuông góc với BC (H và K thuộc đường thẳng BC)

          Gọi M là trung điểm HK.

          Chứng minh ba điểm D, M, E thẳng hàng.

Bài 4: Gọi O là trung điểm của đoạn thẳng AB. Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AB, kẻ

          Hai tia Ax và By sao cho .Trên Ax lấy hai điểm C và E(E nằm giữa A và C),

          trên By lấy hai điểm D và F ( F nằm giữa B và D) sao cho AC = BD, AE = BF.

          Chứng minh ba điểm C, O, D thẳng hàng , ba điểm E, O, F thẳng hàng.

Bài 5.Cho tam giác ABC . Qua A vẽ đường thẳng xy // BC. Từ điểm M trên cạnh BC, vẽ các

          đường thẳng song song AB và AC, các đường thẳng này cắt xy theo thứ tự tại D và E.

          Chứng minh các đường thẳng AM, BD, CE cùng đi qua một điểm.

                                                              PHƯƠNG PHÁP 2

    Ví dụ 1: Cho tam giác ABC. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của các cạnh AC, AB. Trên

                  Các đường thẳng BM và CN lần lượt lấy các điểm D và E sao cho M là trung  

                 điểm BD và N là trung điểm EC.

                  Chứng minh ba điểm E, A, D thẳng hàng.

Hướng dẫn: Xử dụng phương pháp 2                                            

                  Ta chứng minh AD // BC và AE // BC.

BÀI GIẢI.

                 BMC và DMA có:

                   MC = MA (do M là trung điểm AC)

                    (hai góc đối đỉnh)

                   MB = MD (do M là trung điểm BD)

                  Vậy: BMC = DMA (c.g.c)

                   Suy ra: , hai góc này ở vị trí so le trong nên BC // AD (1)

                   Chứng minh tương tự : BC // AE (2)

                   Điểm A ở ngoài BC có một và chỉ một đường thẳng song song BC nên từ (1)

                   và (2) và theo Tiên đề Ơ-Clit suy ra ba điểm E, A, D thẳng hàng. 

   Ví dụ 2: Cho hai đoạn thẳng  AC và BD cắt nhau tai trung điểm O của mỗi đoạn. Trên tia

                 AB lấy lấy điểm M sao cho B là trung điểm AM, trên tia AD lấy điểm N sao cho

                 D là trung điểm AN. 

5 tháng 9 2019

A = 5/7.(1+9/13) − 5/7.9/13

A= 5/7.(1+9/13 - 9/13)

A = 5/7.1

A = 5/7

B = 11/24 − 5/41 + 13/24 + 0.5 − 36/41

B = (11/24 + 13/24) - (5/41 + 36/41) + 0.5

B = 1 - 1 + 0.5

B = 0.5

C = −4/13.5/17 + (−12/13).4/17 + 4/13

C = 4/13.(-5/17) + (−12/13).4/17 + 4/13

C = 4/13.(-5/17 + 1) + (−12/13).4/17

C = 4/13.(−12/17) + (−12/13).4/17

C = (4.-12)/(13.17) + (−12/13).4/17

C = 4/17.(−12/13) + (−12/13).4/17

C = 4/17.(−12/13).2

C = 96/221

D = (4/3 − 3/2)2 − 2.∣−1/9∣ + (−5/18)

D = (4/3 − 3/2)2 − 2.1/9+ (−5/18)

D = -1/62 - 2/9+ (−5/18)

D = -1/12 - ( 2/9+ (−5/18) )

D = -1/12 - ( 4/18+ (−5/18) )

D = -1/12 - (-1/18)

D = -1/12 + 1/18

D = -3/36 + 2/36

D = -1/36

E = (−3/4 + 2/3):5/11 + (−1/4 + 1/3):5/11

E = (−3/4 + 2/3 + (−1/4) + 1/3):5/11

E = ((−3/4 + (−1/4)) + (2/3 + + 1/3)):5/11

E = ( - 1 + 1):5/11

E = 0:5/11

E = 0