K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 5 2016

15x-5x=4x-8

=>10x=4x-8

=>10x-4x=-8

=>6x=-8

=>x=\(-\frac{8}{6}\)

5 tháng 5 2016

15x-5x=4x-8

<=>15x-5x-4x=-8

<=>6x=-8

<=>x=-8/6

<=>x=-4/3

20 tháng 6 2017

1/ \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\) (1)

\(\Leftrightarrow5x-3\cdot\left[4x-2\left(4x-5x+2\right)\right]\)

\(\Leftrightarrow5x-3\cdot\left[4x-2\left(-x+2\right)\right]=182\)

\(\Leftrightarrow5x-3\left(4x+2x-4\right)=182\)

\(\Leftrightarrow5x-3\left(6x-4\right)=182\)

\(\Leftrightarrow5x-18x+12=182\)

\(\Leftrightarrow-13x+12=182\)

\(\Leftrightarrow-13x=182-12\)

\(\Leftrightarrow-13x=170\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{170}{13}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (1) \(S=\left\{-\dfrac{170}{13}\right\}\)

2/ \(A=3x\left(5x^2-4\right)+x^2\left(8-15x\right)-8x^2\)

\(=15x^3-12+8x^2-15x^3-8x^2\)

\(=-12x\)

ta thấy \(\left|x\right|=3\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Thay lần lượt các giá trị của x vào biểu thức A cho ta 2 kết quả là -36 tại x = 3 và 36 tại x = -3.

20 tháng 6 2017

1,

\(5x-3\left\{4x-2\left[4x-\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\Leftrightarrow5x-3\left[4x-2\left(2-x\right)\right]=182\)\(\Leftrightarrow5x-3\left[4x-4+2x\right]=182\Leftrightarrow5x-3\left(6x-4\right)=182\)\(\Leftrightarrow5x-18x+12-182=0\)

\(\Leftrightarrow-13x=170\Rightarrow x=\dfrac{-170}{13}\)

28 tháng 10 2020

sai đề rồi bạn ơi

3 tháng 7 2021

\(1.\)

\(4x^2-4x-3\)

\(=4x^2-2x+6x-3\)

\(=2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\)

\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)

\(2.\)

\(2x^2-5x-3\)

\(=2x^2-6x+x-3\)

\(=2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\)

\(3.\)

\(3x^2-5x-2\)

\(=3x^2+x-6x-2\)

\(=x\left(3x+1\right)-2\left(3x+1\right)\)

\(=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(4.\)

\(2x^2+5x+2\)

\(=2x^2+4x+x+2\)

\(=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x+2\right)\)

3 tháng 7 2021

\(5.\)

\(6x^2-x-1\)

\(=6x^2-3x+2x-1\)

\(=2x\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\)

\(=\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\)

\(6.\)

\(6x^2-6x-3\)

\(=3\left(2x^2-2x-1\right)\)

\(7.\)

\(15x^2-2x-1\)

\(=15x^2+3x-5x-1\)

\(=3x\left(5x+1\right)-1\left(5x+1\right)\)

\(=\left(5x+1\right)\left(3x-1\right)\)

\(8.\)

\(x^4-13x^2+36\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^3+3x^2-4x-12\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)

3 tháng 1 2016

a) 4

b) 2

Tik cho mk nha.......cảm ơn rất nhiều

3 tháng 1 2016

a) 4 và \(\frac{2}{9}\)

3 tháng 7 2015

a) 4x(3x-7)-6(2x2-5x+1)=12

 =>4x.3x-4x.7-6.2x2-6.(-5x)-6.1=12

 =>12x2-28x-12x2+30x-6=12

 =>2x-6                         =12

 =>2x                            =12+6

 =>2x                            =18

 =>x                              =18:2

 =>x                              =6

b)(5x+3)(4x-1)+(10x-7)(-2x+3)=27

=>5x.4x-5x.1+3.4x+3.(-1)+10x.(-2x)+10x.3-7.-(2x)-7.3=27

=>20x2-5x+12x-3-20x2+30x+14x-21=27

=>39x-36                                      =27

=>39x                                          =27+36

=>39x                                          =63

=>x                                              =63:39

=>x                                              =21/13

c) (8x-5)(3x+2)-(12x+7)(2x-1)=17

=>8x.3x+8x.2-5.3x-5.2-12x.2x-12x.(-1)+7.2x+7.(-1)=17

=>24x2+16x-15x-10-24x2+12x+14x-7=17

=>27x-17                                        =17

=>27x                                            =17+17

=>27x                                            =34

=>x                                                =34:27

=>x                                                =34/27

d) (5x+9)(6x-1)-(2x-3)(15x+1)=-190

=>30x2-5x+63x-9 - 30x2-2x-45x-3=-190

=>11x-12                                   =-190

=>11x                                        =-190+12

=>11x                                        =-178

=>x                                            = -178:11

=>x                                            =-178/11

14 tháng 8 2021

a) 15x2-5x3=5x2(3-x)

a: \(15x^2-5x^3=5x^2\left(3-x\right)\)

b: \(8x^3-y^3+4x^2y-2xy^2\)

\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)+2xy\left(2x-y\right)\)

\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)

\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2\)

c: Ta có: \(x^8+64y^4\)

\(=x^8+16x^4y^2+64y^4-16x^4y^2\)

\(=\left(x^4+8y^2\right)^2-\left(4x^2y\right)^2\)

\(=\left(x^2-4x^2y+8y^2\right)\left(x^2+4x^2y+8y^2\right)\)

10 tháng 12 2021

a) (x + 3y) (2x2y - 6xy2)

= (x + 3y) + 2xy (x - 3y)

= 2xy [(x + 3y) (x - 3y)]

= 2xy (x2 - 3y2)

b) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2

= (6x5y2 : 3x3y2) + (-9x4y3 : 3x3y2) + (15x3y4 : 3x3y2)

= [(6 : 3) (x: x3) (y2 : y2)] + [(-9 : 3) (x4 : x3) (y3 : y2)] + [(15 : 3) (x3 : x3) (y4 : y2)]

= 2x2 + (-3xy) + 5y2

= 2x2 - 3xy + 5y2

4 tháng 10 2017

a) A=5xny3 chia hết cho B=4x3y

ta có:

5xny3 : 4x3y = \(\dfrac{5}{4}\) x n-3 y2

để A \(⋮\) B thì : n - 3 \(\ge\) 0

n \(\ge\) 3