Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Vì 15 chia hết cho 2x +1
=> 2x + 1 thuộc Ư(5)
=> 2x + 1 = { 1 ; 5 }
Ta có bảng sau :
2x+1 | 1 | 5 |
x | 0 | 2 |
Vậy ............
Còn lại làm tương tự
Với tất cả các câu, mk chỉ làm ngắn gọn. Nếu bn muốn đầy đủ, thì bn tự lập bảng rồi xét.
1. \(13⋮\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;4;-10;16\right\}\)
Vậy x = ......................
2. \(\left(x+13\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)+17⋮\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow17⋮x-4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\inƯ\left(17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;5;-13;21\right\}\)
Vậy x = ...................
3. \(\left(2x+108\right)⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)+105⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow105⋮\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\inƯ\left(105\right)\)\(=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm7;\pm15;\pm21;\pm35;\pm105\right\}\)
\(\Rightarrow x=-2;-1;-3;0;-4;1;-5;2;...............\)
4. \(17x⋮15\)
\(\Leftrightarrow x⋮15\) ( vì \(\left(15,17\right)=1\) )
Do đó : Với mọi x thuộc Z thì \(17x⋮15\)
6. \(\left(x+16\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)+15⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow15⋮\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\inƯ\left(15\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;-4;2;-6;4;-16;14\right\}\)
Vậy x = .....................
7. \(x⋮\left(2x-1\right)\)
Mà \(\left(2x-1\right)\) lẻ
Nên : Với mọi x thuộc Z là số lẻ thì \(x⋮\left(2x-1\right)\)
8. \(\left(2x+3\right)⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+10\right)-7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+5\right)-7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow7⋮\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-6;-4;-12;2\right\}\)
Vậy x = .........................
A) 6 chia hết cho x-1
=> x- 1 \(\in\) Ư(6) = {1 ; 2 ; 3; 6 }
thế x-1 vô từng trường hợp các ước của 6 rồi tính x
bài B ; C ; D giống như vậy
E) x +16 chia hết cho x +1
=> x+1+15 chia hết cho x +1
=> 15 chia hết cho x+1
=> x+ 1 \(\in\) Ư(15) = {1 ; 3 ; 5 ; 15}
còn lại giống bài A
Ủng hộ cho mik nha
Đề dài quá làm không nổi ... Làm mẫu 1 - 2 ý thôi nhá
2x + 1 chia hết cho x - 3
=> 2(x - 3) + 7 chia hết cho x - 3
=> 2x - 6 + 7 chia hết cho x -3
=> 7 chia hết cho x - 3
=> x - 3 thuộc Ư(7) = { -7 ; -1 ; 1 ; 7 }
x-3 | -7 | -1 | 1 | 7 |
x | -4 | 2 | 4 | 10 |
x - 15 chia hết cho x + 2
=> x + 2 - 17 chia hết cho x + 2
=> 17 chia hết cho x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(17) = { -17 ; -1 ; 1 ; 7 }
x+2 | -17 | -1 | 1 | 7 |
x | -17 | -3 | -1 | 5 |
Các ý còn lại làm tương tự
a: \(2x+1⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow2x-6+7⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;2;10;-4\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow x+2-17⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow x+2\in\left\{1;-1;17;-17\right\}\)
hay \(x\in\left\{-1;-3;15;-19\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow3x+3+13⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-2;12;-14\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow3x-6+1⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1\right\}\)
e: \(\Leftrightarrow5x+5-8⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5;7;-9\right\}\)
15 chia hết cho 2x+ 1 2x + 1 thuộc Ư(15) = {1;3;5;15} 2x + 1 = 1 => x= 0 2x+ 1 = 3 => x= 1 2x + 1 = 5 => x = 2 2x + 1= 15 => x = 7 Vậy x thuộc {0;1;2;7}
a) 15 chia hết cho (2x+1) => 2x+1 thuộc Ư(15)
ta có: Ư(15)={5;3;1;15}
Ta có: 2x+1= 1 thì x=0
Nếu 2x+1=3 thì x= 1
Nếu 2x+1=5 thì x=3
Nếu 2x+1=15 thì x= 7
b) 10 chia hết cho 3x+1 => 3x+1 thuộc Ư(10)
Ta có: Ư(10)={1;5;2;10}
1 | 5 | 2 | 10 | |
x | loại | loại | 1 | 3 |
c) Vì x+16 chia hết cho x+1
=> (x+1)+15 chia hết cho x+1
Vì x+1 chia hết cho x+1 => 15 chia hết cho x+1
bạn làm theo cách tương tự như câu a nhé
d) Ta có: x+11 chia hết cho x+1
=> (x+1)+10 chia hết cho x+1
Vì x+1 chia hết cho x+1 => 10 chia hết cho x+1
bạn làm tương tự như câu b nhé
a) 6 ⋮ (x - 1)
⇒x ∈ ƯC(6) ∈{ 1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
x - 1 = 1 ⇒ x = 1 + 1 = 2
x - 1 = -1 ⇒ x = -1 + 1 = 0
x - 1 = 2 ⇒ x = 2 + 1 = 3
x - 1 = -2 ⇒ x = -2 + 1 = -1
x - 1 = 3 ⇒ x = 3 + 1 = 4
x - 1 = -3 ⇒ x = -3 + 1 = -2
x - 1 = 6 ⇒ x = 6 + 1 = 7
x - 1 = -6 ⇒ x = -6 + 1 = -5
Bạn tự làm nhé mình chỉ làm cho bạn 1 câu thôi vì sắp hết thời gian rồi!
a) Vì 6 ⋮ (x - 1) nên (x - 1) = Ư (6) = {1; 2; 3; 6}
Nếu (x - 1) =1 => x = 2.
Nếu (x - 1) =2 => x = 3.
Nếu (x - 1) =3 => x = 4.
Nếu (x - 1) =6 => x = 7.
Vậy x = {2; 3; 4; 7}
b) Vì 5 ⋮ (x + 1) nên (x + 1) = Ư (5) = {1; 5}
Nếu (x +1) =1 => x = 0.
Nếu (x + 1) =5 => x = 4.
Vậy x = {0; 4}
c) Vì 12 ⋮ (x + 3) nên (x + 3) = Ư (12) = {1; 2; 3; 4; 6; 12}
Nếu (x + 3) =1 => x không có giá trị.
Nếu (x + 3) =2 => x không có giá trị.
Nếu (x + 3) =3 => x = 0.
Nếu (x + 3) =4 => x = 1.
Nếu (x + 3) =6 => x = 3.
Nếu (x + 3) =12 => x = 9.
Vậy x = {0; 1; 3; 9}
d) Vì 14 ⋮ (2x) nên 2x = Ư (14) = {1; 2; 7; 14}
Nếu (2x) =1 => x = 0,5 (loại vì không phải là số tự nhiên).
Nếu (2x) =2 => x = 1.
Nếu (2x) =7 => x = 3,5 (loại vì không phải là số tự nhiên).
Nếu (2x) =14 => x = 7.
Vậy x = {1; 7}
e) Vì 15 ⋮ (2x + 1) nên (2x + 1) = Ư (15) = {1; 3; 5; 15}
Nếu (2x + 1) =1 => x = 0.
Nếu (2x + 1) =3 => x = 1.
Nếu (2x + 1) =5 => x = 2 .
Nếu (2x + 1) =15 => x = 7.
Vậy x = {0; 1; 2; 7}
f) Vì 10 ⋮ (3x + 1) nên (3x + 1) = Ư (10) = {1; 2; 5; 10}
Nếu (3x + 1) =1 => x = 0.
Nếu (3x + 1) =2 => x = 1/3 (loại vì không là số tự nhiên).
Nếu (3x + 1) =5 => x = 4/3 (loại vì không là số tự nhiên).
Nếu (3x + 1) =10 => x = 3.
Vậy x = {0; 3}
g) x + 16 = (x + 1) + 15.
Vì (x + 1) ⋮ x + 1 và x + 16 ⋮ x + 1 nên 15 ⋮ x + 1.
Mà 15 ⋮ (x + 1) nên (x + 1) = Ư (15) = {1; 3; 5; 15}
Nếu (x + 1) =1 => x = 0.
Nếu (x + 1) =3 => x = 2.
Nếu (x + 1) =5 => x = 4 .
Nếu (x + 1) =15 => x = 14.
Vậy x = {0; 2; 4; 14}
h) x + 11 = (x + 1) + 10.
Vì (x + 1) ⋮ x + 1 và x + 11 ⋮ x + 1 nên 10 ⋮ x + 1.
Mà 10 ⋮ (x + 1) nên (x + 1) = Ư (10) = {1; 2; 5; 10}
Nếu (x + 1) =1 => x = 0.
Nếu (x + 1) =2 => x = 1.
Nếu (x + 1) =5 => x = 4 .
Nếu (x + 1) =10 => x = 9.
Vậy x = {0; 1; 4; 9}
***2x+1 là Ư(15)={1;3;5;15}
Ta có bảng giá trị
Vậy x={0;1;2;7}
****Ta có x+16=x+1+15
Suy ra x+16 chia hết cho x+1
=x+1+15 chia hết cho x+1
Mà x+1 chia hết cho x+1
Suy ra 15 chia hết cho x+1. Suy ra x+1 là Ư(15)={1;3;5;15}
ta có bảng giá trị
14
Vậy x={0;2;4;14}