K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 8 2017

\(14x-14y-x^2+2xy-y^2\\ =14\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\\ =14\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\\ =\left(x-y\right)\left(14-x+y\right)\)

2 tháng 10 2016

a) \(x^2-2xy+y^2-9z^2\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(3z\right)^2\)

\(=\left(x-y-3z\right)\left(x-y+3z\right)\)

b) \(2xy-x^2-y^2+16\)

\(4^2-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=4^2-\left(x-y\right)^2=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)

c) \(2x^2+4x+2-2y^2\)

\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)

\(=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=2\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)

18 tháng 9 2019

a) (x + 3)(x2 – 3x + 9) – (54 + x3)

= x3 + 33 – (54 + x3) (Áp dụng HĐT (6) với A = x và B = 3)

= x3 + 27 – 54 – x3

= –27

b) (2x + y)(4x2 – 2xy + y2) – (2x – y)(4x2 + 2xy + y2)

= (2x + y)[(2x)2 – 2x.y + y2] – (2x – y)[(2x)2 + 2x.y + y2]

= [(2x)3 + y3] – [(2x)3 – y3]

= (2x)3 + y3 – (2x)3 + y3

= 2y3

18 tháng 9 2019

Cảm ơn bn

31 tháng 8 2016

pt(1)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\3x^2+\left(6+y^2\right)x+2y^2=0\left(1'\right)\end{array}\right.\)

*)x=0.Thay vào pt(2) ta đc:y\(^2\)=-3(VN)

*)(1')\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y^2+3x\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\y^2=-3x\end{array}\right.\)

TH1:x=-2\(\Rightarrow y^2\)=-5(VN)

TH2:y\(^2\)=-3x.(x\(\le0\)).Thay vào pt(2) ta đc:\(^2\)x\(^2\)

\(\Rightarrow\)x=3(L) hoặc x=1(L)

Vậy hệ pt vô nghiệm

NV
2 tháng 3 2020

1.

\(x^2+y^2+z^2\ge2xy+2yz-2zx\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-2xy-2yz+2zx\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y+z\right)^2\ge0\) (luôn đúng)

Dấu "=" xảy ra khi \(x+z=y\)

2.

\(x^2+y^2+z^2+3\ge2\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+y^2-2y+1+z^2-2z+1\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z-1\right)^2\ge0\) (luôn đúng)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=1\)

Bài 1:

a) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

b) \(\dfrac{3}{5}x^2+5x^4-x^2y=x^2\left(\dfrac{3}{5}+5x^2-y\right)\)

c) \(14x^2y^2-21xy^2+28x^2y=7xy\left(2xy-3y+4x\right)\)

d) \(\dfrac{2}{7}x\left(3y-1\right)-\dfrac{2}{7}y\left(3y-1\right)=\dfrac{2}{7}\left(3y-1\right)\left(x-y\right)\)

e) \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)

f) \(\left(x+y\right)^2-4x^2=\left(-x+y\right)\left(3x+y\right)\)

g) \(27x^3+\dfrac{1}{8}=\left(3x+\dfrac{1}{2}\right)\left(6x^2+1,5x+\dfrac{1}{4}\right)\)

h) \(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3\)

\(=6x^2y+2y^3=2y\left(3x^2+y\right)\)

Bài 2:

a) \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\Rightarrow x=-1\\x+2=0\Rightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)

b) \(x\left(3x-2\right)-5\left(2-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(3x-2\right)+5\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\\x+5=0\Rightarrow x=-5\end{matrix}\right.\)

c) \(\dfrac{4}{9}-25x^2=0\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{2}{3}-5x\right)\left(\dfrac{2}{3}+5x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}-5x=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{15}\\\dfrac{2}{3}+5x=0\Rightarrow x=\dfrac{-2}{15}\end{matrix}\right.\)

d) Có tới 2 dấu "=".

28 tháng 9 2017

bài 1 dễ mk ko lm nữa nhé

bafi2:

a,x(x+1)(x+2)=0

x=0 ; x=-1 ; x=-2

b,x(3x-2)+5(3x-2)=0

(x+5)(3x-2)=0

x=-5 ; x=2/3

c,

(2/3)2- (5x)2=0

(2/3-5x)(2/3+5x)=0

x=+-2/15

d, X2-2*1/2x+(1/2)2=0

(X-1/2)22=0

X=1/2

27 tháng 6 2016

B= \(\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\right]^2\)

ta thấy : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

=>\(\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\right]^2\ge\frac{9}{16}\)

=> min B=9/16 kh x=-1/2

C= \(x^2-2xy+y^2+1\)\(\left(x-y\right)^2+1\)

ta có \(\left(x-y\right)^2\ge0\)=>\(\left(x-y\right)^2+1\ge1\)

=> Min C=1 khi x=y

 

27 tháng 6 2016

cảm ơn bạn nhìu nhak