K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 8 2022

\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2017}{2019}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2017}{2019}\)

\(\Rightarrow2.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{2017}{2019}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2017}{4038}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{2019}\)

\(x=2018\)

28 tháng 8 2019

a,\(\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}+\frac{x+1}{7}=\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}\) (1)

<=> \(\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}+\frac{x+1}{7}-\frac{x+1}{8}-\frac{x+1}{9}=0\)

<=> \(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)=0\)

=> x+1=0 (vì \(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\ne0\))

<=> x=-1

Vậy pt (1) có tập nghiệm S\(=\left\{-1\right\}\)

b, \(\frac{x+6}{2015}+\frac{x+5}{2016}+\frac{x+4}{2017}=\frac{x+3}{2018}+\frac{x+2}{2019}+\frac{x+1}{2010}\)(2)

<=> \(\frac{x+6}{2015}+1+\frac{x+5}{2016}+1+\frac{x+4}{2017}+1=\frac{x+3}{2018}+1+\frac{x+2}{2019}+1+\frac{x+1}{2020}+1\)

<=> \(\frac{x+2021}{2015}+\frac{x+2021}{2016}+\frac{x+2021}{2017}-\frac{x+2021}{2018}-\frac{x+2021}{2019}-\frac{x+2021}{2020}=0\)

<=> \(\left(x+2021\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)=0\)

=> x+2021=0(vì \(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\ne0\))

<=> x=-2021

Vậy pt (2) có tập nghiệm S=\(\left\{-2021\right\}\)

c,\(\frac{x+6}{2016}+\frac{x+7}{2017}+\frac{x+8}{2018}=\frac{x+9}{2019}+\frac{x+10}{2020}+1\) (3)

<=> \(\frac{x+6}{2016}-1+\frac{x+7}{2017}-1+\frac{x+8}{2018}-1=\frac{x+9}{2019}-1+\frac{x+10}{2020}-1+1-1\)

<=> \(\frac{x-2010}{2016}+\frac{x-2010}{2017}+\frac{x-2010}{2018}=\frac{x-2010}{2019}+\frac{x-2010}{2020}\)

<=> \(\frac{x-2010}{2016}+\frac{x-2010}{2017}+\frac{x-2010}{2018}-\frac{x-2010}{2019}-\frac{x-2010}{2020}=0\)

<=> \(\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)=0\)

=> x-2010=0 (vì \(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\ne0\))

<=> x=2010

Vậy pt (3) có tập nghiệm S=\(\left\{2010\right\}\)

d, \(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15\) (4)

<=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=15-1-2-3-4-5\)

<=> \(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)

<=> (x-100)(\(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\))=0

=> x -100=0(vì \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\))

<=> x=100

Vậy pt (4) có tập nghiệm S=\(\left\{100\right\}\)

28 tháng 8 2019

a) \(\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}+\frac{x+1}{7}=\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}+\frac{x+1}{7}-\frac{x+1}{8}-\frac{x+1}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=0-1\)

\(\Rightarrow x=-1\)

Vậy \(x=-1.\)

Mình chỉ làm câu a) thôi nhé.

Chúc bạn học tốt!

a: =>x-2017=0 và y-2018=0

=>x=2017; y=2018

b: =>3x-y=0 và y+2/3=0

=>y=-2/3 và 3x=-2/3

=>x=-2/9 và y=-2/3

c: =>3/4x-1/2=0 và 4/5y+6/25=0

=>x=2/3 và y=-3/10

17 tháng 9 2020

\(\frac{x+1}{2019}+\frac{x+2}{2018}+\frac{x+3}{2017}=\frac{x-1}{2021}+\frac{x-2}{2022}+\frac{x-3}{2023}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{2019}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2018}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2017}+1\right)=\left(\frac{x-1}{2021}+1\right)+\left(\frac{x-2}{2022}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2023}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1+2019}{2019}\right)+\left(\frac{x+2+2018}{2018}\right)+\left(\frac{x+3+2017}{2017}\right)=\left(\frac{x-1+2021}{2021}\right)+\left(\frac{x-2+2022}{2022}\right)+\left(\frac{x-3+2023}{2023}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{2019}+\frac{x+2020}{2018}+\frac{x+2020}{2017}=\frac{x+2020}{2021}+\frac{x+2020}{2022}+\frac{x+2020}{2023}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{2019}+\frac{x+2020}{2018}+\frac{x+2020}{2017}-\frac{x+2020}{2021}-\frac{x+2020}{2022}-\frac{x+2020}{2023}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2020\right)\left(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}-\frac{1}{2023}\right)=0\)

Vì \(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}-\frac{1}{2023}\ne0\)

=> x + 2020 = 0

=> x = -2020

17 tháng 9 2020

            Bài làm :

Ta có :

\(\frac{x+1}{2019}+\frac{x+2}{2018}+\frac{x+3}{2017}=\frac{x-1}{2021}+\frac{x-2}{2022}+\frac{x-3}{2023}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{2019}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2018}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2017}+1\right)=\left(\frac{x-1}{2021}+1\right)+\left(\frac{x-2}{2022}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2023}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1+2019}{2019}\right)+\left(\frac{x+2+2018}{2018}\right)+\left(\frac{x+3+2017}{2017}\right)=\left(\frac{x-1+2021}{2021}\right)+\left(\frac{x-2+2022}{2022}\right)+\left(\frac{x-3+2023}{2023}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{2019}+\frac{x+2020}{2018}+\frac{x+2020}{2017}=\frac{x+2020}{2021}+\frac{x+2020}{2022}+\frac{x+2020}{2023}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{2019}+\frac{x+2020}{2018}+\frac{x+2020}{2017}-\frac{x+2020}{2021}-\frac{x+2020}{2022}-\frac{x+2020}{2023}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2020\right)\left(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}-\frac{1}{2023}\right)=0\)

 \(\text{Vì : }\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}-\frac{1}{2023}\ne0\)

\(\Rightarrow x+2020=0\Leftrightarrow x=-2020\)

Vậy x=-2020

19 tháng 7 2017

c)\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\cdot\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{13}\right)\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

d) \(\frac{x+4}{2017}+\frac{x+3}{2018}=\frac{x+2}{2019}+\frac{x+1}{2020}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+4}{2017}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2018}+1\right)=\left(\frac{x+2}{2019}+1\right)+\left(\frac{x+1}{2020}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2021}{2017}+\frac{x+2021}{2018}-\frac{x+2021}{2019}-\frac{x+2021}{2020}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2021\right)\cdot\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2021=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2021\)

19 tháng 7 2017

a) 2/3.X+4=-12

2/3.X=-12-4

2/3.X=-16

x=-16:2/3

x=-16.3/2

x=-24

vậy x=-24

B) 3/4+1/4:X=-3

1/4:X=-3-3/4

1/4:X=-15/4

X=1/4:-15/4

X=1/4.4/-15

X=-1/15

VẬY X=-1/15

MÌNH MỚI NGHĨ RA HAI Ý THÔI.

THÔNG CẢM CHO MÌNH BẠN NHÁ

26 tháng 9 2017

Cho x,y là các số nguyên dương, chứng minh rằng:

\(1< \frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}< 2\)

28 tháng 3 2019

sai đề

9 tháng 10 2017

\(\dfrac{x-1}{2019}+\dfrac{x-2}{2018}=\dfrac{x-3}{2017}+\dfrac{x-4}{2016}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{2019}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2018}-1\right)=\left(\dfrac{x-3}{2017}-1\right)+\left(\dfrac{x-4}{2016}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2020}{2019}+\dfrac{x-2020}{2018}=\dfrac{x-2020}{2017}+\dfrac{x-2020}{2016}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2020}{2019}+\dfrac{x-2020}{2018}-\dfrac{x-2020}{2017}-\dfrac{x-2020}{2016}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\right)=0\)

\(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\ne0\)

\(\Leftrightarrow x-2020=0\)

\(\Leftrightarrow x=2020\)

21 tháng 7 2019

a) \(\frac{x-6}{7}+\frac{x-7}{8}+\frac{x-8}{9}=\frac{x-9}{10}+\frac{x-10}{11}+\frac{x-11}{12}\)

=> \(\left(\frac{x-6}{7}+1\right)+\left(\frac{x-7}{8}+1\right)+\left(\frac{x-8}{9}+1\right)=\left(\frac{x-9}{10}+1\right)+\left(\frac{x-10}{11}+1\right)+\left(\frac{x-11}{12}+1\right)\)

=> \(\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}-\frac{x+1}{10}-\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=0\)

=> \(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)=0\)

=>  x + 1 = 0

=> x = -1

21 tháng 7 2019

b) \(\frac{x-1}{2020}+\frac{x-2}{2019}-\frac{x-3}{2018}=\frac{x-4}{2017}\)

=> \(\left(\frac{x-1}{2020}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2019}-1\right)-\left(\frac{x-3}{2018}-1\right)=\left(\frac{x-4}{2017}-1\right)\)

=> \(\frac{x-2021}{2020}+\frac{x-2021}{2019}-\frac{x-2021}{2018}=\frac{x-2021}{2017}\)

=> \(\left(x-2021\right)\left(\frac{1}{2020}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2017}\right)=0\)

=> x - 2021 = 0

=> x = 2021

c) \(\left(\frac{3}{4}x+3\right)-\left(\frac{2}{3}x-4\right)-\left(\frac{1}{6}x+1\right)=\left(\frac{1}{3}x+4\right)-\left(\frac{1}{3}x-3\right)\)

=> \(\frac{3}{4}x+3-\frac{2}{3}x+4-\frac{1}{6}x-1=\frac{1}{3}x+4-\frac{1}{3}x+3\)

=> \(-\frac{1}{12}x+6=7\)

=> \(-\frac{1}{12}x=1\)

=> x = -12