Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Đơn giản hóa
5x + -1y = 13
Giải quyết
5x + -1y = 13
Giải cho biến 'x'.
Di chuyển tất cả các điều khoản có chứa x sang trái, tất cả các điều khoản khác sang phải.
Thêm 'y' vào mỗi bên của phương trình.
5x + -1y + y = 13 + y
Kết hợp như các điều khoản: -1y + y = 0
5x + 0 = 13 + y
5x = 13 + y
Chia mỗi bên cho '5'.
x = 2,6 + 0,2y
Đơn giản hóa x = 2,6 + 0,2y
P/s: Nguồn mạng Oppa :>>
Câu 3 tương tự ((:
12x-21=5y
do 12,21 chia hết cho 3 => 5y chia hết cho 3 => y=3k
2xy+12x-5y=6
<=> 2x(y+6)-5y=6
<=> 2x(y+6)-5y+30=36
<=> 2x(y+6)-5(y+6)=36
<=> (2x-5)(y+6)=36
=> 2x-5;y+6 thuộc Ư(36)={1,2,3,4,6,9,12,28,36} [TH x,y thuộc N (số dương)]
{-1,-2,-3,-4,-6,-9,-12,-28,-36} [TH x,y thuộc Z (số âm)]
Ta có bảng :
TH x,y thuộc số dương
2x-5 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 9 | 12 | 28 | 36 |
y+6 | 36 | 28 | 12 | 9 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
x | 3 | 7/2 | 4 | 9/2 | 11/2 | 7 | 17/2 | 33/2 | 41/2 |
y | 30 | 22 | 6 | 3 | 0 | -2 | -3 | -4 | -5 |
TH x,y thuộc số âm
2x-5 | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -9 | -12 | -28 | -36 |
y+6 | -36 | -28 | -12 | -9 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
x | 2 | 3/2 | 1 | 1/2 | -1/2 | -2 | -7/2 | -23/2 | -31/2 |
y | -42 | -34 | -18 | -15 | -12 | -10 | -9 | -8 | -7 |
Vậy .........
p/s: nếu đề với trường hợp nào bạn có thể loại ra , vì lập bảng chug dài nên mình chia làm 2 lần
2xy - 12x - 5y - 47
<=> 2x(y-6) - 5y + 30 = 77
<=> 2x(y-6) - 5(y-6) = 77
<=> (y-6)(2x-5) = 77
=> các nghiệm (x;y) của pt là : (41;7) (36;5) (3;83) (2;-71)
tích nha
x + y = -z => x+y +z = -z + z =0
\(\frac{-5x}{21}+\frac{-5y}{21}+\frac{-5z}{21}=\frac{\left(-5x\right)+\left(-5y\right)+\left(-5z\right)}{21}=\frac{-5.\left(x+y+z\right)}{21}.\frac{-5.0}{21}=\frac{0}{21}=0\)
4xy - 12x + 5y - 63 = 0
<=> 4x(y - 3) + 5y - 15 - 48 = 0
<=> 4x(y - 3) + 5(y - 3) = 48
<=> (4x + 5)(y - 3) = 48
Lập bảng xét các trường hợp :
4x + 5 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 4 | -4 | 6 | -6 | 8 | -8 | 12 | -12 | 24 | -24 | 16 | -16 | 48 | -48 |
y - 3 | 48 | -48 | 24 | -24 | 16 | -16 | 12 | -12 | 8 | -8 | 6 | -6 | 4 | -4 | 2 | -2 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | -1 | | | | | | | | | -2 | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |
y | 51 | -45 | 27 | -21 | 19 | -13 | 15 | -9 | 11 | -5 | 9 | -3 | 7 | -1 | 5 | 1 | 6 | 0 | 4 | 2 |
Vậy các cặp (x;y) nguyên là (-1;51) ; (-2;-13)