Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
$27x^2-1=(\sqrt{27}x)^2-1^2=(\sqrt{27}x-1)(\sqrt{27}x+1)$
2.
a)
$x^3-9x^2+27x-27=-8$
$\Leftrightarrow x^3-3.3x^2+3.3^2.x-3^3=-8$
$\Leftrightarrow (x-3)^3=-8=(-2)^3$
$\Rightarrow x-3=-2$
$\Leftrightarrow x=1$
b)
$64x^3+48x^2+12x+1=27$
$\Leftrightarrow (4x)^3+3.(4x)^2.1+3.4x.1^2+1^3=27$
$\Leftrightarrow (4x+1)^3=3^3$
$\Rightarrow 4x+1=3$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}$
a: \(=\dfrac{2^{36}}{2^{12}}=2^{24}\)
b: \(=3^{18}:\dfrac{3^2}{5^2}=3^{16}\cdot5^2\)
c: \(=-\dfrac{\left(a-b\right)^5}{\left(a-b\right)^3}=-\left(a-b\right)^2\)
d: \(\dfrac{\left(a-b\right)^7}{\left(b-a\right)^4}=\dfrac{\left(a-b\right)^7}{\left(a-b\right)^4}=\left(a-b\right)^3\)
a/ \(\left(z^3\right)^3-\left(3t^4\right)^3=\left(z^3-3t^4\right)\left(z^6+3z^3t^4+9t^8\right)\)
b/ \(\left(\frac{x}{2}\right)^3-\left(3y^2\right)^3=\left(\frac{x}{2}-3y^2\right)\left(\frac{x^2}{4}+\frac{3}{2}xy^2+9y^4\right)\)
a) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> x3 - 3x2.3 + 3x.32 - 33 = -8
<=> (x - 3)3 = -23
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1 (T/m)
Vậy x = 1.
b) 64x3 + 48x2 + 12x + 1 = 27
<=> (4x)3 + 3.(4x)2.1 + 3.4x.12 + 13 = 27
<=> (4x + 1)3 = 33
<=> 4x + 1 = 3
<=> 4x = 2
<=> x = \(\frac{1}{2}\)(T/m)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\).
\(a,x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
\(b,\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+6x^2+12x+6-x+12=0\)\(\Leftrightarrow x^3+23x+10=0\) (1)
Đặt \(t=\dfrac{x}{\dfrac{2\sqrt{69}}{3}}\Leftrightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}t\)
Khi đó: (1) \(\Leftrightarrow4t^3+3t=-0,2355375386\)
Đặt a= \(\sqrt[3]{-0,2355375386+\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\)
Và \(\alpha=\dfrac{1}{2}\left(a-\dfrac{1}{a}\right)\) , ta được:
\(4\alpha^3+3\alpha=-0,2355375386\) , vậy \(t=\alpha\) là nghiệm của pt
Vậy t= \(\dfrac{1}{2}\left(\sqrt[3]{-0,2355375386}+\sqrt{-0,2355375386^2+1}\right)\) \(\left(\sqrt[3]{-0,2355375386-\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\right)\)\(=-0,07788262891\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}.t=-0,4312944692\)
\(c,x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\Rightarrow x=-2\)
\(d,x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\Rightarrow x=2\)
\(e,8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(f,x^3+9x^2+27x+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\)
\(a,x^3+8=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(b,27-8y^3=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)
\(c,y^6+1=\left(y^2\right)^3+1=\left(y^2+1\right)\left(y^4-y^2+1\right)\)
\(d,64x^3-\dfrac{1}{8}y^3=\left(4x-\dfrac{1}{2}y\right)\left(16x^2+2xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)\)
\(e,125x^6-27y^9=\left(5x^2\right)^3-\left(3y^3\right)^3=\left(5x^2-3y^3\right)\left(25x^4+15x^2y^3+9y^9\right)\)
\(g,16x^2\left(4x-y\right)-8y^2\left(x+y\right)+xy\left(16+8y\right)\)
\(=8\left[2x^2\left(4x-y\right)-y^2\left(x+y\right)\right]+8xy\left(2+y\right)\)
\(=8\left(8x^3-2x^2y-xy^2-y^3+2xy+xy^2\right)\)
\(f,-\dfrac{x^6}{125}-\dfrac{y^3}{64}=-\left[\left(\dfrac{x^2}{5}\right)^3+\dfrac{y^3}{4^3}\right]=-\left(\dfrac{x^2}{5}+\dfrac{y}{4}\right)\left(\dfrac{x^4}{25}-\dfrac{x^2y}{20}+\dfrac{y^2}{16}\right)\)
a) \(\dfrac{1}{8}x^3y^3-27=\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^3-3^3=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{1}{4}x^2y^2+\dfrac{1}{6}xy+9\right)\)
b)\(\dfrac{8}{125}x^3+27y^3=\left(\dfrac{2}{5}x\right)^3+\left(3y\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}x+3y\right)\left(\dfrac{4}{25}x^2-\dfrac{6}{5}xy+9y^2\right)\)
c) \(0.008x^6-27y^3=\left(0.2x^2\right)^3-\left(3y\right)^3=\left(0.2x^2-3y\right)\left(0.04x^4+\dfrac{3}{5}x^2y+9y^2\right)\)
d)\(\left(2x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3=\left(2x+y-x+y\right)[\left(2x+y\right)^2+\left(2x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2]\\ =\left(x+2y\right)\left(4x^2+4xy+y^2+2x^2-2xy+xy-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(6x^2+xy+y^2\right)\)
Bài 1:
a) \(\dfrac{1}{8}x^3y^3-27\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^3-3^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left[\left(\dfrac{1}{2}xy\right)^2+\dfrac{1}{2}xy.3+3^2\right]\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{1}{4}xy+\dfrac{3}{2}xy+9\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}xy-3\right)\left(\dfrac{7}{4}xy+9\right)\)
b) \(\dfrac{8}{125}x^3+\dfrac{1}{8}y^3\)
\(=\left(\dfrac{2}{5}x\right)^3+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{2}y\right)\left[\left(\dfrac{2}{5}x\right)^2-\dfrac{2}{5}x.\dfrac{1}{2}y+\left(\dfrac{1}{2}y\right)^2\right]\)
\(=\left(\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{2}y\right)\left(\dfrac{4}{25}x-\dfrac{1}{5}xy+\dfrac{1}{4}y\right)\)
c) \(0.008x^6-27y^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2\right)^3-\left(3y\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2-3y\right)\left[\left(\dfrac{1}{5}x^2\right)^2+\dfrac{1}{5}x^2.3y+\left(3y\right)^2\right]\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}x^2-3y\right)\left(\dfrac{1}{25}x^4+\dfrac{3}{5}x^2y+9y^2\right)\)
d) \(\left(2x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)
\(=\left[\left(2x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(2x+y\right)^2+\left(2x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
\(=\left(2x+y-x+y\right)\left(4x^2+4xy+y^2+2x^3-2xy+xy-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(4x^2+2x^3+xy\right)\)
a) (x+2) \(\left(x^2-2x+4\right)\)
b) (3 - 2y) \(\left(9+6y+4y^2\right)\)
d) (4x - y) \(\left(16x^2+4xy+y^2\right)\)
bạn giải chi tiết hộ mình với nha.mk sắp phải nộp bài r. huhuhuhu
1.
\(x^2-22x+12\) : biểu thức không phân tích được thành nhân tử nữa.
2.
\(9x^2+6x+1=(3x)^2+2.3x.1+1^2=(3x+1)^2\)
3.
\(x^2-10x+2\): không p. tích được thành nhân tử.
4.
\(x^3+1=x^3+1^3=(x+1)(x^2-x+1)\)
5.
\(8x^3-27y^3=(2x)^3-(3y)^3=(2x-3y)[(2x)^2+(2x)(3y)+(3y)^2]\)
\(=(2x-3y)(4x^2+6xy+9y^2)\)
6.
\((x+3y)^2-(3y+1)^2=[(x+3y)-(3y+1)][(x+3y)+(3y+1)]\)
\(=(x-1)(x+6y+1)\)
7.
\(4y^2-36x^2=(2y)^2-(6x)^2=(2y-6x)(2y+6x)=4(y-3x)(y+3x)\)
8.
\(27-(x+4)^3=3^3-(x+4)^3=[3-(x+4)][3^2+3(x+4)+(x+4)^2]\)
\(=-(x+1)(37+x^2+11x)\)
9.
\(25x^2-10xy+y^2=(5x)^2-2.5x.y+y^2=(5x-y)^2\)
10.
\(9x^6-12x^7+4x^8=x^6(9-12x+4x^2)=x^6[3^2-2.3.2x+(2x)^2]\)
\(=x^6(3-2x)^2\)
12348×5674327 = 1.21942e+153 nha bạn
HT