![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\)
\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(=x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Tìm x
a) ( x - 1 )^3 + 1 + 3x( x - 4 ) = 0
b) x^3 - 6x^2 + 9x = 0
giúp mình với mình cần gấp
mình cảm ơn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(x^3-6x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x=0\)hoặc \(x=3\)
a. ( x - 1 )3 + 1 + 3x ( x - 4 ) = 0
<=> x3 - 3x2 + 3x - 1 + 1 + 3x2 - 12x = 0
<=> x3 - 9x = 0
<=> x ( x2 - 9 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-9=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm3\end{cases}}\)
b. x3 - 6x2 + 9x = 0
<=> x ( x2 - 6x + 9 ) = 0
<=> x ( x - 3 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+5\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2-20x-25-10=0\)
\(\Leftrightarrow-32x-26=0\)
\(\Leftrightarrow-32x=26\)
\(\Rightarrow x=-\frac{13}{16}\)
b) \(4\left(x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2+8\left(x-1\right)\left(x+1\right)=11\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4+4x^2-4x+1+8x^2-8=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2+4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(4x^2+x+\frac{1}{16}\right)-\frac{13}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+\frac{1}{4}\right)\right]^2-\left(\frac{\sqrt{13}}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{13}}{2}\right)\left(4x+\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{13}}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+\frac{1-\sqrt{13}}{2}=0\\4x+\frac{1+\sqrt{13}}{2}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{13}-1}{8}\\x=\frac{-1-\sqrt{13}}{8}\end{cases}}\)
c) \(\left(x+5\right)^2=45+x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2-45=0\)
\(\Leftrightarrow10x-20=0\)
\(\Leftrightarrow10x=20\)
\(\Rightarrow x=2\)
d) \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x-1\right)^2=-3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4x-1+3=0\)
\(\Leftrightarrow-8x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-8x=-11\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{8}\)
e) \(\left(x-1\right)^2-\left(5x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1-5x+3\right)\left(x-1+5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-4x+2\right)\left(6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4x+2=0\\6x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3-x2-21x+45=0
<=> x3+5x2-6x2-30x+9x+45=0
<=> (x+5)(x2-6x+9)=0
<=> (x+5)(x2-3x-3x+9)=0
<=> (x+5)(x-3)2=0
Vậy S={-5;3}
b) X3+3X2+4X+2=0
<=> X3+X2+2X2+2X+2X+2=0
<=> (X+1)(X2+2X+2)=0
VÌ X2+2X+2 >=0
NÊN S={-1}
C) X4+7X-8=0
<=> X4-X3+X3-X2+X2-X+8X-8=0
<=> (X-1)(X3+X2+X+8)=0
VÌ X3+X2+X+8>=0
NÊN S={1}
D) 6X4-X3-7X2+X+1=0
<=> 6X4-6X3+5X3-5X2-2X2+2X-X+1=0
<=> (X-1)(6X3+5X2-2X-1)=0
<=> (X-1)(6X3-3X2+8X2-4X+2X-1)=0
<=> (X-1)(2X-1)(3X2_4X+1)=0
<=> (X-1)(2X-1)(3X2-3x-x+1)=0
<=> (X-1)2(2X-1)(3x-1)=0
vậy S={1/3;1/2;1}
\(\frac{1}{2}\left(x-3\right)\left(x-5\right)-\frac{1}{2}x\left(x+4\right)=0\)( hẳn là đề như này )
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x^2-8x+15\right)-\frac{1}{2}x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x^2-4x+\frac{15}{2}-\frac{1}{2}x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+\frac{15}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-\frac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-15}{-12}=\frac{5}{4}\)
Bài làm:
Ta có: \(\frac{1}{2}\left(x-3\right)\left(x-5\right)-\frac{1}{2}\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x^2-8x+15-x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9x+\frac{81}{4}\right)-\frac{37}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9}{2}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{37}}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9+\sqrt{37}}{2}\right)\left(x-\frac{9-\sqrt{37}}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{9+\sqrt{37}}{2}=0\\x-\frac{9-\sqrt{37}}{2}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9+\sqrt{37}}{2}\\x=\frac{9-\sqrt{37}}{2}\end{cases}}\)