Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(4x^2-12x+9=\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot3+3^2=\left(2x-3\right)^2\)
b) \(4x^2+4x+1=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot1+1^2=\left(2x+1\right)^2\)
c) \(1+12x+36x^2=1^2+2\cdot1\cdot6x+\left(6x\right)^2=\left(1+6x\right)^2\)
d) \(9x^2-24xy+16y^2=\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot4y+\left(4y\right)^2=\left(3x-4y\right)^2\)
e) \(8x^3+1=\left(2x\right)^3+1^3=\left(2x+1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
f) \(-8x^3+27=3^3-\left(2x\right)^3=\left(3-2x\right)\left(9+6x+4x^2\right)\)
x4 - 9x3 + 28x2 - 36x + 16
Thử với x = 4 ta có :
44 - 9.43 + 28.42 - 36.4 + 16 = 0
Vậy 4 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì đa thức trên chia hết cho x - 4
Thực hiện phép chia đa thức cho x - 4 ta được x3 - 5x2 + 8x - 4
Vậy ta phân tích được ( x - 4 )( x3 - 5x2 + 8x - 4 )
Tiếp tục : Thử x = 2 với x3 - 5x2 + 8x - 4
Ta có : 23 - 5.22 + 8.2 - 4 = 0
Vậy 2 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì x3 - 5x2 + 8x - 4 chia hết cho x - 2
Thực hiện phép chia x3 - 5x2 + 8x - 4 cho x - 2 ta được x2 - 3x + 2
Vậy ta phân tích được ( x - 4 )( x - 2 )( x2 - 3x + 2 )
x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x + 2
= x( x - 1 ) - 2( x - 1 )
= ( x - 2 )( x - 1 )
Vậy : x4 - 9x3 + 28x2 - 36x + 16 = ( x - 4 )( x - 2 )( x - 2 )( x - 1 ) = ( x - 4 )( x - 2 )2( x - 1 )
a. \(x^4-9x^3+28x^2-36x+16\)
\(=x^4-8x^3+20x^2-16x-x^3+8x^2-20x+16\)
\(=x\left(x^3-8x^2+20x-16\right)-\left(x^3-8x^2+20x-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-8x^2+20x-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-6x^2+8x-2x^2+12x-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x^2-6x+8\right)-2\left(x^2-6x+8\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-6x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-2x-4x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left[x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\left(x-4\right)\)
Bài 2:
a: \(A=a^2+b^2+c^2+2ab-2ac-2bc+a^2+b^2+c^2-2ab-2bc+2ac\)
\(=2a^2+2b^2+2c^2-4bc\)
\(=2+2\cdot9+2\cdot1-4\cdot3\cdot\left(-1\right)=22+12=34\)
b: \(B=\left(a+b-a+b\right)\left(a+b+a-b\right)=4ab=4\cdot2\cdot5=40\)
1) (x-2)3
2) (x-1+5x)(x-1-5x)=(6x-1)(-4x-1)
3) (6x-2x-1)(6x+2x+1)=(4x-1)(8x+1)
4) (x+3-2x+1)(x+3+2x-1) = (4-x)(3x+2)
1. \(x^3-6x^2+12x-8=\left(x-2\right)^3\)
2. \(\left(x-1\right)^2-25x^2=\left(x-1-5x\right)\left(x-1+5x\right)\)
= \(\left(-4x-1\right)\left(6x-1\right)\)
3. \(36x^2-\left(2x+1\right)^2=\left(6x-2x-1\right)\left(6x+2x+1\right)\)
= \(\left(4x-1\right)\left(8x+1\right)\)
4. \(\left(x+3\right)^2-\left(2x-1\right)^2=\left(x+3-2x+1\right)\left(x+3+2x-1\right)\)
= \(\left(4-x\right)\left(3x+2\right)\)
Chúc bạn làm bài tốt
\(4x^2+4x+1\)
\(=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1\)
\(=\left(2x+1\right)^2\)
\(1+12x+36x^2\)
\(=1+2.6x+\left(6x\right)^2\)
\(=\left(1+6x\right)^2\)
\(a,a^3b-ab^3=ab\left(a^2-b^2\right)=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(b,36x-x^3=x\left(36-x^2\right)=x\left(6^2-x^2\right)=x\left(6-x\right)\left(6+x\right)\)
\(c,x^2-12x+36=x^2-2\cdot x\cdot6+6^2=\left(x-6\right)^2\)
\(d,x^2-12x-x^2-36=-12x-36=-12\left(x+3\right)\)
\(e,4x^2-4x+1-y^2=\left(\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot1+1^2\right)-y^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-y^2=\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)
\(f,9-y^2+6x+x^2=\left(x^2+6x+9\right)-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT
a) \(a^3b-ab^3=ab\left(a^2-b^2\right)=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
b) \(36x-x^3=x\left(36-x^2\right)=x\left(6-x\right)\left(6+x\right)\)
c) \(x^2-12x+36=x^2-6x-6x+36\)
\(=x\left(x-6\right)-6\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x-6\right)=\left(x-6\right)^2\)
\(\left(1+6x\right)^2\)
\(1+12x+36x^2=\left(6x\right)^2+2.6x.1+1^2=\left(6x+1\right)^2\)