![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)x^2-2x-1=0
<=> (x^2-2x+1)-2=0
<=>(x-1)2 =2
=>x-1 = \(\pm\sqrt{2}\)
=> x= \(\pm\sqrt{2}\) +1
2) x^2-x-1=0
<=> (x^2-x+1/4) -5/4=0
<=>(x+1/2)2= 5/4
=> x+1/2 = \(\pm\sqrt{\dfrac{5}{4}}\)
=>x=\(\pm\sqrt{\dfrac{5}{4}}\) - 1/2
3)x^2+x-3=0
<=> (x^2 + x + 1/4) -13/4=0
<=>(x+1/2)2 = 13/4
=> x+1/2 = \(\sqrt{\dfrac{13}{4}}\)
=> x= \(\sqrt{\dfrac{13}{4}}\) -1/2
4) 4x^2-4x-1=0
<=> (4x^2-4x+1)-2=0
<=>(2x-1)2 -2=0
<=> (2x-1)2 - \(\left(\sqrt{2}\right)^2\) =0
<=> (2x-1 - \(\sqrt{2}\) ) . (2x-1 +\(\sqrt{2}\) )=0
=> 2x-1-\(\sqrt{2}\) =0 hoặc 2x-1+\(\sqrt{2}\) =0
=> 2x= 1+\(\sqrt{2}\) hoặc 2x= 1 - \(\sqrt{2}\)
=> x=\(\dfrac{1+\sqrt{2}}{2}\) hoặc x=\(\dfrac{1-\sqrt{2}}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.x\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(b.\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(2x+5\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x-\frac{1}{2}=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right. \)
Câu \(b\) thấy hơi kì nên chắc đề như này.
\(c.x-2\left(\frac{2}{3}x-6\right)=0\\\Leftrightarrow x-\frac{4}{3}x+12=0\\\Leftrightarrow -\frac{1}{3}x+12=0\\\Leftrightarrow -\frac{1}{3}x=-12\\\Leftrightarrow x=36\)
\(d.x^2-2x=0\\\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(e.\left(x^2-2x+1\right)-4=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4=0\\\Leftrightarrow \left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(f.x\left(2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(g.4x^2+4x+1=0\\ \Leftrightarrow4\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)=0\\\Leftrightarrow x^2+x+\frac{1}{4}=0\\\Leftrightarrow \left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\\\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\\ \Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
\(h.x^2-5x+6=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\\\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(i.2x^2+3x=0\\ \Leftrightarrow x\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\begin{array}{l} a)x\left( {{x^2} - 1} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ {x^2} - 1 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ x = 1\\ x = - 1 \end{array} \right.\\ b)\left( {x - \dfrac{1}{2}} \right)\left( {2x + 5} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x - \dfrac{1}{2} = 0\\ 2x + 5 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{1}{2}\\ x = - \dfrac{5}{2} \end{array} \right.\\ c)\left( {x - 2} \right)\left( {\dfrac{2}{3}x - 6} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x - 2 = 0\\ \dfrac{2}{3}x - 6 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 2\\ x = 9 \end{array} \right. \end{array}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left(4x-10\right)\cdot\left(24+5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\frac{5}{2};-\frac{24}{5}\right\}\)
b)
\(\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\frac{5}{2};\frac{2}{3}\right\}\)
c)
\(\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\frac{1}{2};-\frac{1}{3}\right\}\)
d)
\(x\left(2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0;\frac{1}{2}\right\}\)
e) \(\left(5x+3\right)\left(x^2+4\right)\left(x-1\right)=0\)
Do \(x^2\ge0\) Nên \(x^2+4>0\)
\(\left(5x+3\right)\left(x^2+4\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\frac{3}{5};1\right\}\)
....... Còn lại cứ cho mỗi thừa số = 0 rồi tìm x như bình thường thôi bạn
1. (4x - 10)(24 + 5x) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\frac{5}{2}\); \(\frac{-24}{5}\)}
2. (2x - 5)(3x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\frac{5}{2}\); \(\frac{2}{3}\)}
3. (2x - 1)(3x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\frac{1}{2}\); \(\frac{-1}{3}\)}
4. x(x2 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x - 1)(x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {0; 1; -1}
5. (5x + 3)(x2 + 4)(x - 1) = 0
VÌ x2 + 4 > 0 với mọi x nên
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {\(\frac{-3}{5}\); 1}
6. (x - 1)(x + 2)(x + 3) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {1; -2; -3}
7. (x - 1)(x + 5)(-3x + 8) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\-3x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\\x=\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {1; -5; \(\frac{8}{3}\)}
Chúc bn học tốt!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3x\left(x-1\right)+x-1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(S=\left\{1;\frac{1}{3}\right\}\)
b)\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2-x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
\(S=\left\{2;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x+2)(x-3)=0
\(\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
=>S={-2;-3}
b, (x-5)(7-x)=0
\(\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\7-x=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=5\\-x=-7\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=7\end{matrix}\right.\)
=>S={5;7}
c, (2x+3)(-x+7)=0
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=0\\-x+7=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}2x=-3\\-x=-7\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\\x=7\end{matrix}\right.\)
=>S={-3/2;7}
a) (x+2)(x+3)=0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) (x-5)(7-x)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\7-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=7\end{matrix}\right.\)
c) ( 2x+3)(-2+7)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=0\\7-2=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{2}{7}\end{matrix}\right.\)
d) ( -10x+5)(2x+8)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}5-10x=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-4}{1}\end{matrix}\right.\)
e) (x-1)(x+5)(-3x+8)=0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\8-3x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\\x=\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
f) (x-1)(3x+1)=0
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
g) (x-1)(x+2)(x-3)=0
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
h) (5x+3)(x2+4)(x-1)=0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
x2+4 > 0 với mọi x∈ R
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận nha , thông cảm cho tớ !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(2.\left(2x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\) vì \(x^2+1>0\)
\(\Rightarrow2x=-1\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{2}\)
b) \(\left(2x+7\right)\left(x-5\right)\left(5x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+7=0\\x-5=0\end{cases}}\)hoặc \(5x+1=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-7}{2}\\x=5\end{cases}}\) hoặc \(x=\frac{-1}{5}\)
vậy...
làm tiếp
c) \(\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3-2x=0\end{cases}}\) vì \(x^2+4>0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
vậy...
d) \(\left(x-6\right)\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x-6-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-8=0\\x+1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-1\end{cases}}\)
vậy...
e) \(\left(x-1\right)^2-4=0\)
\(\left(x-1\right)^2-2^2=0\)
\(\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
<=> 3x = 2 hoặc 4x = -5
<=> x = 2/3 hoặc x = -5/4
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
<=> 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
<=> 2,3x = 6,9 hoặc 0,1x = -2
<=> x = 3 hoặc x = -20
c) (4x + 2)(x^2 + 1) = 0
<=> 4x + 2 = 0 hoặc x^2 + 1 # 0
<=> 4x = -2
<=> x = -2/4 = -1/2
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
<=> 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
<=> 2x = -7 hoặc x = 5 hoặc 5x = -1
<=> x = -7/2 hoặc x = 5 hoặc x = -1/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Thay \(x_0=2\) vào phương trình, ta được:
\(2^2-3.2+7-1-2.2=8\ne0\)
\(\Rightarrow x_0=2\) không phải là nghiệm của pt
b. Thay \(x_0=-2\) vào phương trình, ta được:
\(\left(-2\right)^2-3.\left(-2\right)-10=0\)
\(\Rightarrow x_0=-2\) là nghiệm của pt
c. Thay \(x_0=2\) vào phương trình, ta được:
\(2^2-3.2+4-2.2+2=0\)
\(\Rightarrow x_0=2\) là nghiệm của pt
d. Thay \(x_0=-1\) vào phương trình, ta được:
\(\left(-1+1\right)\left(-1-2\right)\left(-1-5\right)=0\)
\(\Rightarrow x_0=-1\) là nghiệm của pt
e. Thay \(x_0=-1\) vào phương trình, ta được:
\(2.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)+1=0\)
\(\Rightarrow x_0=-1\) là nghiệm của pt
f. Thay \(x_0=5\) vào phương trình, ta được:
\(4.5^2-3.5-2.5+1=76\ne0\)
\(\Rightarrow x_0=5\) không là nghiệm của pt
Số cần tìm là:
1 + 0 = 1
Đáp số : 1
Chúc bạn học tốt!
1 + 0 = 1
cái này mà lớp 8 hả ????