Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
|\(x-\dfrac{1}{2}\)| + 2\(x\) = 6
|\(x-\dfrac{1}{2}\)| = 6 - 2\(x\); 6 - 2\(x\) > 0 ⇒ 6 > 2\(x\) ⇒ \(x\) < 3
\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=6-2x\\x-\dfrac{1}{2}=-6+2x\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x+2x=6+\dfrac{1}{2}\\2x-x=6-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x=\dfrac{13}{2}\\x=\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{6}\\x=\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
\(x=\dfrac{11}{2}\) > 3 (loại)
Vậy \(x\) = \(\dfrac{13}{6}\)
b
\(\left|6+x\right|\ge0;\left(3+y\right)^2\ge0\Rightarrow\left|6+x\right|+\left(3+y\right)^2\ge0\)
Suy ra \(\left|6+x\right|+\left(3+y\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6+x=0\\3+y=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-6\\y=-3\end{cases}}\)
a
Ta có:\(\left|3x-12\right|=3x-12\Leftrightarrow3x-12\ge0\Leftrightarrow3x\ge12\Leftrightarrow x\ge4\)
\(\left|3x-12\right|=12-3x\Leftrightarrow3x-12< 0\Leftrightarrow3x< 12\Leftrightarrow x< 4\)
Với \(x\ge4\) ta có:
\(3x-12+4x=2x-2\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\left(KTMĐK\right)\)
Với \(x< 4\) ta có:
\(12-3x+4x=2x-2\)
\(\Rightarrow10=x\left(KTMĐK\right)\)
bài 1 :
B=15-3x-3y
a) x+y-5=0
=>x+y=-5
B=15-3x-3y <=> B=15-3(x+y)
Thay x+y=-5 vào biểu thức B ta được :
B=15-3(-5)
B=15+15
B=30
Vậy giá trị của biểu thức B=15-3x-3y tại x+y+5=0 là 30
b)Theo đề bài ; ta có :
B=15-3x-3.2=10
15-3x-6=10
15-3x=16
3x=-1
\(x=\frac{-1}{3}\)
Bài 2:
a)3x2-7=5
3x2=12
x2=4
x=\(\pm2\)
b)3x-2x2=0
=> 3x=2x2
=>\(\frac{3x}{x^2}=2\)
=>\(\frac{x}{x^2}=\frac{2}{3}\)
=>\(\frac{1}{x}=\frac{2}{3}\)
=>\(3=2x\)
=>\(\frac{3}{2}=x\)
c) 8x2 + 10x + 3 = 0
=>\(8x^2-2x+12x-3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\4x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
vậy \(x\in\left\{-\frac{3}{2};\frac{1}{4}\right\}\)
Bài 5 đề sai vì |1| không thể =2
Lời giải:
a. Áp dụng BĐT dạng $|a|+|b|\geq |a+b|$ ta có:
$|x-2|+|x-8|=|x-2|+|8-x|\geq |x-2+8-x|=6$
Dấu "=" xảy ra khi $(x-2)(8-x)\geq 0$
$\Leftrightarrow 2\leq x\leq 8$
b. Vì $|2x-1|\geq 0; |y-3x|\geq 0$ với mọi $x,y\in\mathbb{R}$
Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì:
$|2x-1|=|y-3x|=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}; y=\frac{3}{2}$
b) Ta có: \(\left|2x-1\right|\ge0\forall x\)
\(\left|y-3x\right|\ge0\forall x,y\)
Do đó: \(\left|2x-1\right|+\left|y-3x\right|\ge0\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=3x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)