K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) Ta có: \(\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right):\left(x^2+y^2\right)\)

\(=\left(x^2+y^2\right)^2:\left(x^2+y^2\right)\)

\(=x^2+y^2\)

b) Ta có: \(\left(49x^2-81y^2\right):\left(7x+9y\right)\)

\(=\frac{\left(7x+9y\right)\left(7x-9y\right)}{7x+9y}\)

\(=7x-9y\)

c) Ta có: \(\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right):\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)^3:\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\)

d) Ta có: \(\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right):\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)^3:\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(x-y\right)\)

e)Sửa đề: \(\left(8x^3+1\right):\left(2x+1\right)\)

Ta có: \(\left(8x^3+1\right):\left(2x+1\right)\)

\(=\frac{\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)}{2x+1}\)

\(=4x^2-2x+1\)

f) Ta có: \(\left(8x^3-1\right):\left(4x^2+2x+1\right)\)

\(=\frac{\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)}{4x^2+2x+1}\)

\(=2x-1\)

2 tháng 9 2020

a, (x4 + 2x2y2 + y4) : (x2 + y2)

= (x2 + y2)2 : (x2 + y2)

= x2 + y2

b, (49x2 - 81y2) : (7x + 9y)

= (7x - 9y)(7x + 9y) : (7x + 9y)

= 7x - 9y

c, (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) : (x + y)

= (x + y)3 : (x + y)

= (x + y)2

d, (x3 - 3x2y + 3xy2 - y3) : (x2 - 2xy + y2)

= (x - y)3 : (x - y)2

= x - y

Phần e thiếu thì phải

f, (8x3 - 1) : (4x2 + 2x + 1)

= (2x - 1)(4x2 + 2x + 1) : (4x2 + 2x + 1)

= 2x - 1

Chúc bn học tốt!

11 tháng 6 2019

Phân tích đa thức thành nhân tử:(em làm luôn đấy,ko ghi lại đề)

\(\left(x^3+y^3\right)-\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1^2\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)

11 tháng 6 2019

\(8x^3+12x^2+6x+1=0.\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.1+3.2x.1^2+1^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

\(2x^2+5x-3=0\Leftrightarrow\left(2x^2+6x\right)+\left(-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

\(x^2-2x-3=0\Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}.}\)

\(\left(5x-1\right)+2\left(1-5x\right)\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)

\(=5x-1+2\left(4+5x-20x-25x^2\right)+25x^2+40x+16\)

\(=25x^2+45x+15+8+10x-40x-50x^2\)

\(=-25x^2+15x+23\)

\(\left(x-y\right)^3+\left(y+x\right)^3+\left(y-x\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^3+\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)

\(=\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3xy^2-3x^2y\)

\(=x^3+y^3\)

24 tháng 12 2017

a) (x3 + 8y3) : (2y + x)

= (x + 2y)(x2 - 2xy + 4y2) : (2y + x)

= x2 - 2xy + 4y2

b) (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) : (2x + 2y)

= (x + y)3 : 2(x + y)

= \(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\)

c) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2

= 3x3y2(2x2 - 3xy + 5y2) : 3x3y2

= 2x2 - 3xy + 5y2

22 tháng 8 2018

\(1.5x\left(x^2+2x-1\right)-3x^2\left(x-2\right)=5x^3+10x^2-5x-3x^3+6x^2\)

                                                                  \(=2x^3+16x^2-5x\)

                                                                  \(=\left(2x^3-x\right)+\left(16x^2-4x\right)\)

                                                                  \(=x\left(2x^2-1\right)+4x\left(4x-1\right)\left(ĐCCM\right)\)

4 tháng 10 2020

Bài 2 : 

a. A = 2 ( x3 + y3 ) - 3 ( x2 + y2 ) với x + y = 1

=> A = 2 ( x + y ) ( x2 - xy + y2 ) - 3 [ ( x + y )- 2xy ]

=> A = 2 [ ( x + y )- 3xy ] - 3 ( 1 - 2xy )

=> A = 2 ( 1 - 3xy ) - 3 + 6xy

=> A = 2 - 6xy - 3 + 6xy

=> A = - 1

B = x3 + y3 + 3xy với x + y = 1

=> B = ( x+ 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 - 3xy )

=> B = ( x + y )3 - 3xy ( x + y - 1 )

=> B = 13 - 3xy . 0

=> B = 1

4 tháng 10 2020

Bài 1.

a) ( x - 1 )3 + ( 2 - x )( 4 + 2x + x2 ) + 3x( x + 2 ) = 16

<=> x3 - 3x2 + 3x - 1 + 8 - x3 + 3x2 + 6x = 16

<=> 9x + 7 = 16

<=> 9x = 9

<=> x = 1

b) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - x( x2 - 2 ) = 15

<=> x3 + 8 - x3 + 2x = 15

<=> 2x + 8 = 15

<=> 2x = 7

<=> x = 7/2

c) ( x - 3 )3 - ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) + 9( x + 1 )2 = 15

<=> ( x - 3 )[ ( x - 3 )2 - ( x2 + 3x + 9 ) + 9( x2 + 2x + 1 ) = 15

<=> ( x - 3 )( x2 - 6x + 9 - x2 - 3x - 9 ) + 9x2 + 18x + 9 = 15

<=> ( x - 3 ).(-9x) + 9x2 + 18x + 9 = 15

<=> -9x2 + 27x + 9x2 + 18x + 9 = 15

<=> 45x + 9 = 15

<=> 45x = 6

<=> x = 6/45 = 2/15

d) x( x - 5 )( x + 5 ) - ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) = 3

<=> x( x2 - 25 ) - ( x3 + 8 ) = 3

<=> x3 - 25x - x3 - 8 = 3

<=> -25x - 8 = 3

<=. -25x = 11

<=> x = -11/25

Bài 2.

a) A = 2( x3 + y3 ) - 3( x2 + y2 )

= 2( x + y )( x2 - xy + y2 ) - 3x2 - 3y2

= 2( x2 - xy + y2 ) - 3x2 - 3y2

= 2x2 - 2xy + 2y2 - 3x2 - 3y2

= -x2 - 2xy - y2

= -( x2 + 2xy + y2 )

= -( x + y )2

= -(1)2 = -1

b) B = x3 + y3 + 3xy 

= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 + 3xy

= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 - 3xy )

= ( x + y )3 - 3xy( x + y - 1 )

= 13 - 3xy( 1 - 1 )

= 1 - 3xy.0

= 1

10 tháng 12 2022

1: \(=\dfrac{x^2\cdot4xy^2}{x^2}=4xy^2\)

2: \(=\dfrac{3x\left(x-2\right)}{-\left(x-2\right)}=-3x\)

3: \(=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{x^2+2x+4}=x-2\)

6: \(\dfrac{5\left(x-y\right)^4-3\left(x-y\right)^3+4\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^2}=5\left(x-y\right)^2-3\left(x-y\right)+4\)