Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
Theo bài ra ta có:
\(\left(x-y\right)^2=x^2-2xy+y^2\)
\(=\left(5-y\right)^2-2\times2+\left(5-x\right)^2\)
\(=5^2-2\times5y+y^2-4+5^2-2\times5x+x^2\)
\(=25-10y+y^2+25-10x+x^2-4\)
\(=\left(25+25\right)-\left(10x+10y\right)+x^2+y^2-4\)
\(=50-10\left(x+y\right)+x^2+2xy+y^2-2xy-4\)
\(=50-10\times5+\left(x+y\right)^2-2\times2-4\)
\(=50-50+5^2-4-4\)
\(=25-8=17\)
Vậy giá trị của \(\left(x-y\right)^2\)là 17
\(3x^3y^2-6x^2y^3+9x^2y^2=3x^2y^2\left(x-2y+3\right)\)
\(5x^2y^3-25x^3y^4+10x^3y^3=5x^2y^3\left(1-5xy+2x\right)\)
\(12x^2y-18xy^2-3xy^2=3xy\left(4x-6y-y\right)\)
\(5\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(5-y\right)\)
\(y\left(x-z\right)+7\left(z-x\right)=y\left(x-z\right)-7\left(x-z\right)=\left(x-z\right)\left(y-7\right)\)
\(27x^2\left(y-1\right)-9x^3\left(1-y\right)=27x^2\left(y-1\right)+9x^3\left(y-1\right)=9x^2\left(y-1\right)\left(3-x\right)\)
#)Giải :
2)
Đặt \(A=x^3-y^3-36xy\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-36xy\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+3xy\right]\)
\(=12.12^2+3.12xy-36xy\)
\(=12^3\)
#)Giải :
1)
Ta có \(x+y=-5\Rightarrow\left(x+y\right)^2=x^2+y^2+2xy=\left(-5\right)^2=25\)
\(\Rightarrow2xy=25-11=14\)
\(\Rightarrow xy=7\)
\(\Rightarrow2xy.xy=2x^2.y^2=14.7=98\)
\(\left(x^2+y^2\right)^2=11^2=121\)
\(\Rightarrow\left(x^4+y^4\right)+98=121\)
\(\Rightarrow x^4+y^4=23\)
Bài 1
Em xem lại đề nhé
a. Ta có VP=\(x^4-y^4=\left(x^2\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^3+xy^2-x^2y-y^3\right)\)
\(=VT\)
b.
1.\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)-\left(x+10\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6-\left(x^2+5x-50\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=-56\Rightarrow x=\frac{56}{10}\)
2.\(\left(2x-1\right)\left(3-x\right)+\left(x-2\right)\left(x+3\right)=\left(1-x\right)\left(x-2\right)\)
\(=-2x^2+7x-3+x^2+x-6=-x^2+3x-2\)
\(\Leftrightarrow5x=7\Leftrightarrow x=\frac{7}{5}\)
Bài 1:
\(a,\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(2x+y\right)\left(x^2-xy+1\right)=\left(x^3y^2+\dfrac{1}{2}x^2y^3\right)\left(x^2-xy+1\right)=x^5y^2-x^4y^3+x^3y^2+\dfrac{1}{2}x^3y^3-\dfrac{1}{2}x^3y^4+\dfrac{1}{2}x^2y^3\)
\(b,\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(2x-3\right)=x^2-\dfrac{3}{2}x-2x+3=x^2-\dfrac{7}{2}x+3\)\(c,\left(x-7\right)\left(x-5\right)=x^2-5x-7x+35=x^2-12x+35\)\(f,\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(4x-1\right)=\left(x^2-\dfrac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=4x^3-x^2-x+\dfrac{1}{4}\)Bài 2 ,
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1=x^3-1\Rightarrowđpcm\)\(b,\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)=x^4+x^3y+x^2y^2+y^3x+x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4=x^4-y^4\)
\(\left(1-x\right)^2=1-2x+x^2\)
\(\left(3a-1\right)^2=9a^2-6a+1\)
\(\left(5-3b\right)^2=25-30b+9b^2\)
\(\left(y-3\right)\left(y+3\right)=y^2-9\)
\(\left(1-x\right)^2=1-2x+x^2\)
\(\left(3a-1\right)^2=\left(3a\right)^2-2.3a.1+1^2=9a^2-6a+1\)
\(\left(5-3b\right)^2=5^2-2.5.3b+\left(3b\right)^2=25-30b+9b^2\)
\(\left(y-3\right).\left(y+3\right)=y^2-3^2=y^2-9\)