![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)=x^2-2x+x-2=x^2-x-2\)
b ) \(\left(4x^4y^4-12x^2y^2\right):4x^2y^2=x^2y^2-3\)
c ) \(\frac{3x^2-1}{2x}+\frac{x^2+1}{2x}=\frac{3x^2-1+x^2+1}{2x}=\frac{4x^2}{2x}=2x\)
d ) \(\frac{x^2}{x-1}+\frac{2x}{1-x}+\frac{1}{x-1}=\left(\frac{x^2}{x-1}+\frac{1}{x-1}\right)+\frac{2x}{1-x}\)
\(=\frac{x^2+1}{x-1}+\frac{2x}{1-x}=\frac{x^2+1}{x-1}+\frac{-2x}{x-1}=\frac{x^2+1-2x}{x-1}=\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}=x-1\)
a) .......=x2-x-2
b) .........=x2y2-3
c) .......=(3x2-1+x2+1)/2x=4x2/2x=2x
d) x2 /(x-1)+(-2x)/(x-1)+1/(x-1)=(x2-2x+1)/(x-1)=(x-1)2/(x-1)=x-1
e)...
x-y=4
=> x2-2xy+y2=16
<=> 106-2xy =16 (vì x2+y2 =106)
=>xy=(106-16)/2=45
ta có x3 -y3 =(x-y)(x2+xy+y2 )
=4(106+45)=604
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2\left(x-1\right)^2-4\left(x+3\right)^2+2x\left(x-5\right)\)
\(=2\left(x^2-2x+1\right)-4\left(x^2+6x+9\right)+2x^2-10x\)
\(=2x^2-4x+2-4x^2-24x-36+2x^2-10x\)
\(=-38x-34\)
\(2\left(2x+5\right)^2-3\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)\)
\(=2\left(4x^2+20x+25\right)-3\left(16x^2-1\right)\)
\(=8x^2+40x+50-48x^2+3\)
\(=-40x^2+40x+53\)
\(4\left(x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2-8\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\)\(4\left(x^2+2x+1\right)+4x^2-4x+1-8\left(x^2-1\right)\)
\(=4x^2+8x+4+4x^2-4x+1-8x^2+8\)
\(=4x+13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)
\(\left(x^2+4x\right)^2+9x^2-6x\left(x^2+4x\right)\)
\(=\left(x^2+4x\right)\left(x^2+4x-6x\right)+9x^2\)
\(=\left(x^2+4x\right)\left(x^2-2x\right)+9x^2\)
\(=x\left(x+4\right)x\left(x-2\right)+9x^2\)
\(=x^2\left(x^2+4x-2x-8\right)+9x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x-8\right)+9x^2\)
\(=x^4+2x^3-8x^2+9x^2\)
\(=x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(b)\)
\(\left(-6x^3+7x^2-4x+1\right):\left(-2+1\right)\)
\(=\left(-6x^3+7x^2-4x+1\right)\left(-1\right)\)
\(=6x^3-7x^2+4x-1\)
\(c)\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(3x-4\right)\)
\(=\left(x^2-3x+2\right)\left(3x-4\right)\)
\(=3x^3-4x^2-9x^2+12x+6x-8\)
\(=3x^3-13x^2+18x-8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{4x-8+2x+4-8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6x-12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{x+2}\)
b: \(=\dfrac{-x+7x-4}{3x-2}=\dfrac{6x-4}{3x-2}=2\)
c: \(=\dfrac{x}{2x+1}-\dfrac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}-\dfrac{\left(x-2\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{2x^2-x-1-\left(x-2\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-x-1-2x^2-x+4x+2}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2x+1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{1}{2x-1}\)
d: \(=\dfrac{5}{2x-3}+\dfrac{2}{2x+3}+\dfrac{2x-33}{4x^2-99}\)
\(=\dfrac{10x+15+4x-6+2x-33}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{16x-24}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{8}{2x+3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(B=\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{10}{1}\cdot\dfrac{2}{5}=10\cdot\dfrac{2}{5}=4\)
b: \(\dfrac{x^2-36}{2x+10}\cdot\dfrac{3}{6-x}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{-3}{x-6}\)
\(=\dfrac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
c: \(\dfrac{5x+10}{4x-8}\cdot\dfrac{4-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-10}{4}=\dfrac{-5}{2}\)
d: \(\dfrac{1-4x^2}{x^2+4x}:\dfrac{2-4x}{3x}\)
\(=\dfrac{1-4x^2}{x\left(x+4\right)}\cdot\dfrac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x+4}\cdot\dfrac{3}{2\left(1-2x\right)}=\dfrac{3\left(2x+1\right)}{x+4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(3x-2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=-1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(b,\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2-\left(1-x^2\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2-\left(1-x\right)\left(1+x\right)-\left(1-x\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(1-x-1-x-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(-3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=0\\-3x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-1\right\}\)
\(c,\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left[\left(x+1\right)\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-3-x^2-3x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(-5x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\-5x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-2;\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(d,x^4+x^3+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^3+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -1
\(e,x^3-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3x-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;2;-3\right\}\)
\(f,x^4-4x^3+12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-9\right)-\left(4x^3-12x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)-4x\left(x^2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x^2-3-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3>0\forall x\\x^2-4x-3>0\forall x\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình vô nghiệm
\(g,x^5-5x^3+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-5x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-4x^2-x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\) hoặc x = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\) hoặc x =0
Vậy tập nghiệm của pt \(S=\left\{0;1;-1;2;-2\right\}\)
\(h,x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-x^2\right)-\left(4x^3-4x\right)+\left(4x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)+4\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{1;-1;2\right\}\)
Bạn câu hỏi sau ghi rõ đề ra nhé ghi như thế thì ai mà hiểu được
A=\(4\left(x-\frac{1}{2}\right).\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(4x^2+1\right)\)
\(=4.\left(x^2-\frac{1}{4}\right).\left(4x^2+1\right)\)
Rồi giờ ngồi khai triển ra rồi tính nhé bạn
:) chắc là mình hiểu lộn đề của bạn hay sao ý
:) bạn cứ tính ra nhé sử dụng hằng đẳng thức và một số công thức tính toán là sẽ tính được
Ta có : \(\left(x-\frac{1}{2}\right).\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(4x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2-\frac{1}{4}\right)\left(4x^2+1\right)\)
\(=4x^4-x^2+x^2-\frac{1}{4}=4x^4-\frac{1}{4}\)