![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Tính tổng:
B = 2 - 4 - 6 + 8 + 10 - 12 - 14 + 16 + ... + 2002 - 2004 - 2006 + 2008
=> ( 2 - 4 - 6 + 8 )+ (10 - 12 - 14 + 16) + ... + (2002 - 2004 - 2006 + 2008)
=> (-8+ 8) +(-16+ 16) +.........+ ( -2008+ 2008)(1)
=> 0+0+...........+0
=> 0
Ta thấy (1) đều là những số đối nên kết quả đường nhiên bằng 0
\(A=1+4+4^2+4^3+...+4^{99}\\ \Rightarrow4A=4+4^2+4^3+...+4^{100}\\ \Rightarrow3.A=4^{100}-1\\ \Rightarrow A=\dfrac{4^{100}-1}{3}< \dfrac{4^{100}}{3}=\dfrac{B}{3}\\ \Rightarrow A< \dfrac{B}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(A=2^{200}-2^{199}-2^{198}-...-2-1\)
\(2A=2^{201}-2^{200}-...-2^2-2\)
\(2A-A=A=2^{101}+1\)
b,\(b=2^3+4^3+...+20^3\)
\(b=2^3\left(1^3+2^3+...+10^3\right)\)
\(b=8.2025\)
\(b=16200\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 6.x + x = 511 : 59 + 3
=> (6 + 1).x = 25 + 3
=> 7x = 28
=> x= 28 : 7
=> x = 4
b) 3x + 2 + 3x = 10
=> 3x . 9 + 3x = 10
=> 3x.(9 + 1) = 10
=> 3x . 10 = 10
=> 3x = 1
=> x = 0
1 + 2 + 3 + ... + x = 55
Giải : Số số hạng của 1 + 2 + 3 + ... + x là :
(x - 1) : 1 + 1 = x (số hạng)
Áp dụng công thức ta có :
(x + 1).x : 2 = 55
=> (x + 1).x = 55 . 2
=> (x + 1).x = 110 = 11 . 10
=> x = 10
10 + 12 + ... + 200
Giải : Số số hạng của dãy là :
(200 - 10) : 2 + 1 = 96 ( số hạng )
Tổng của dãy số đó là :
(200 + 10) . 96 : 2 = 10080
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) 3B = 3 + 32 + 33 +...+ 32016
b) 3B - B = 3 + 32 + 33 +...+ 32016 - 1 - 3 - 32 -...- 32015
=> 2B = 32016 - 1 => B = (32016 - 1) : 2
Bài 2:
a) 4C = 4 + 42 + 43+...+ 47
b) 4C - C = 4 + 42 + 43+...+ 47 - 1 - 4 - 42-...- 46
=> 3C = 47 - 1 => C = (47 - 1) : 3
Bài 3:
a) 4C = 4 + 42 + ...+ 42007
b) 4C - C = 4 + 42 + ...+ 42007 - 1 - 4 - ...- 42006
=> 3C = 42007 - 1 => C = (42007 - 1) : 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\) \(\frac{6^3+3.6^2+3^3}{-13}=\frac{2^3.3^3+3.3^2.2^2+3^3}{-13}=\frac{2^3.3^3+3^3.2^2+3^3}{-13}\)
\(=\frac{3^3.\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}=\frac{3^3.13}{-13}=\frac{3^3.\left(-1\right)}{1}=-27\)
\(b.\)\(A=2^2+4^2+6^2+...+20^2=2^2\left(1+2^2+3^2+...+10^2\right)\)
\(A=2^2.\frac{10.\left(10+1\right).\left(2.10+1\right)}{6}=4.385=1540\)
( Ta có: công thức tính tổng bình phương liên tiếp tứ 1 đến n là: \(1^2+2^2+3^2+...+n^2=\frac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}\))
\(c.\)\(B=100^2+200^2+...+1000^2=\left(100.1\right)^2+\left(100.2\right)^2+...+\left(100.10\right)^2\)
\(B=100^2.1^2+100^2.2^2+...+100^2.10^2=100^2.\left(1^2+2^2+...+10^2\right)\)
Áp dụng công thức \(1^2+2^2+3^2+...+n^2=\frac{n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)}{6}\)
Ta có: \(B=100^2\times385=3,850,000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=1+2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
=>\(2A=2+2^2+2^3+2^4+...+2^{61}\)
=>\(2A-A=\left(2+2^2+2^3+2^4+...+2^{61}\right)-\left(1+2+2^2+2^3+...+2^{60}\right)\)
=>\(A=2^{61}-1\)
b) \(B=1+3+3^2+3^3+...+3^{46}\)
=>\(3B=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{47}\)
=>\(3B-B=\left(3+3^2+3^3+3^4+...+3^{47}\right)-\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{46}\right)\)
=>\(2A=3^{47}-1\)
=>\(B=\frac{3^{47}-1}{2}\)
c) \(C=1+5^2+5^4+...+5^{200}\)
=>\(5^2C=5^2+5^4+5^6+...+5^{202}\)
=>\(25C=5^2+5^4+5^6+...+5^{202}\)
=>\(25C-C=\left(5^2+5^4+5^6+...+5^{202}\right)-\left(1+5^2+5^4+...+5^{200}\right)\)
=>\(24C=5^{202}-1\)
=>\(C=\frac{5^{202}-1}{24}\)
a) A = \(1+2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
2A = \(2.\left(1+2+2^2+2^3+...+2^{60}\right)\)
2A = \(2+2^2+2^3+2^4+...+2^{61}\)
2A - A = \(\left(2+2^2+2^3+2^4+...+2^{61}\right)\)- \(\left(1+2+2^2+2^3+...+2^{60}\right)\)
A = \(2^{61}-1\)
b)B = \(1+3+3^2+3^3+...+3^{46}\)
3B = \(3.\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{46}\right)\)
3B = \(3+3^2+3^3+3^4+...+3^{47}\)
3B - B = \(\left(3+3^2+3^3+3^4+...+3^{47}\right)\)- \(\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{46}\right)\)
2B = \(3^{47}-1\)
B = \(\left(3^{47}-1\right):2\)
2) \(\frac{3^{201}-3}{2}\)