Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trước hết ta hãy so sánh :
\(\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}\)với \(\dfrac{10^{100}+1}{10^{102}+1}\)
Ta có: Cả hai phân số trên cùng tử.
\(\Rightarrow\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}>\dfrac{10^{100}+1}{10^{102}+1}\)
Tiếp đó so sánh : \(\dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}\)với \(1\)
Ta được: \(\dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}< 1\)
Ta lại so sánh được:\(\dfrac{10^{100}+1}{10^{102}+1}< 1\) (*)
Từ (*) suy ra \(\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}< \dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+2}< \dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}< 1\Rightarrow\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}< \dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}\)
Ngoài ra còn một cách như sau:
\(\dfrac{10^{101}+1}{10^{102}+1}=\dfrac{10^{\left(100+1\right)}+1}{10^{\left(101+1\right)}+1}=\dfrac{10}{10}.\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}>\dfrac{10^{100}+1}{10^{101}+1}\) hay B > A hay A < B
Bài 1:
d)
\(\dfrac{x+5}{95}+\dfrac{x+10}{90}+\dfrac{x+15}{85}+\dfrac{x+20}{80}=-4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{95}+1+\dfrac{x+10}{90}+1+\dfrac{x+15}{85}+1+\dfrac{x+20}{80}+1=-4+1+1+1+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{95}+\dfrac{x+100}{90}+\dfrac{x+100}{85}+\dfrac{x+100}{80}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{95}+\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{80}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+100=0\) ( vì: \(\dfrac{1}{95}+\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{80}\ne0\))
\(\Leftrightarrow x=-100\)
a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)
c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)
d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)
e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)
Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((
a, \(x:3\frac{1}{15}=1\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=1\frac{1}{2}\cdot3\frac{1}{15}\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\cdot\frac{46}{15}=\frac{3\cdot46}{2\cdot15}=\frac{1\cdot23}{1\cdot5}=\frac{23}{5}=4\frac{3}{5}\)
\(b)x\cdot\frac{15}{28}=\frac{3}{20}\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{20}:\frac{15}{28}=\frac{3}{20}\cdot\frac{28}{15}=\frac{1}{5}\cdot\frac{7}{5}=\frac{7}{25}\)
Tự làm nốt câu cuối :>
a) 2x . 4 = 128
2x = 128 : 4
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
b) 2x . 24 = 26
=> x + 4 = 6
x = 6 - 4
x = 2
c) 5x + x = 39 - 311 : 39
6x = 39 - 32
6x = 39 - 9
6x = 30
x = 30 : 6
x = 5
d) 9x - 1 = 81
9x - 1 = 92
=> x - 1 = 2
x = 2 + 1
x = 3
e) 6x = 521 : 519 + 3 . 22 - 70
6x = 52 + 3 . 4 - 1
6x = 25 + 12 - 1
6x = 37 - 1
6x = 36
x = 36 : 6
x = 6