Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{1}{2}+\frac{2}{3}x=\frac{4}{5}\)
=> \(\frac{2}{3}x=\frac{4}{5}-\frac{1}{2}=\frac{3}{10}\)
=> \(x=\frac{3}{10}:\frac{2}{3}=\frac{9}{20}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{9}{20}\right\}\)
\(b,x+\frac{1}{4}=\frac{4}{3}\)
=> \(x=\frac{4}{3}-\frac{1}{4}=\frac{13}{12}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{13}{12}\right\}\)
\(c,\frac{3}{5}x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{7}\)
=> \(\frac{3}{5}x=-\frac{1}{7}+\frac{1}{2}=\frac{5}{14}\)
=> \(x=\frac{5}{14}:\frac{3}{5}=\frac{25}{42}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{25}{42}\right\}\)
\(d,\left|x+5\right|-6=9\)
=> \(\left|x+5\right|=9+6=15\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x+5=15\\x+5=-15\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=15-5=10\\x=-15-5=-20\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{10;-20\right\}\)
\(e,\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{4}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{4}\\x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{4}+\frac{4}{5}=\frac{31}{20}\\x=-\frac{3}{4}+\frac{4}{5}=\frac{1}{20}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{31}{20};\frac{1}{20}\right\}\)
\(f,\frac{1}{2}-\left|x\right|=\frac{1}{3}\)
=> \(\left|x\right|=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
=> \(\left|x\right|=\frac{1}{6}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{6}\\x=-\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{6};-\frac{1}{6}\right\}\)
\(g,x^2=16\)
=> \(\left|x\right|=\sqrt{16}=4\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\left\{4;-4\right\}\)
\(h,\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\sqrt[3]{\frac{1}{27}}=\frac{1}{3}\)
=> \(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=\frac{5}{6}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{6}\right\}\)
\(i,3^3.x=3^6\)
\(x=3^6:3^3=3^3=27\)
Vậy \(x\in\left\{27\right\}\)
\(J,\frac{1,35}{0,2}=\frac{1,25}{x}\)
=> \(x=\frac{1,25.0,2}{1,35}=\frac{5}{27}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{27}\right\}\)
\(k,1\frac{2}{3}:x=6:0,3\)
=> \(\frac{5}{3}:x=20\)
=> \(x=\frac{5}{3}:20=\frac{1}{12}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{12}\right\}\)
a) \(\left|3x-\frac{1}{2}\right|+\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|3x-\frac{1}{2}\right|=0\) \(\Rightarrow\left|\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=0\) \(\Rightarrow\frac{1}{2}y+\frac{3}{5}=0\)
\(3x=\frac{1}{2}\) \(\frac{1}{2}y=\frac{-3}{5}\)
\(x=\frac{1}{2}:3\) \(y=\left(\frac{-3}{5}\right):\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{6}\) \(y=\frac{-6}{5}\)
KL: x = 1/6; y = -6/5
b) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|\le0\)
mà \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|>0;\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|>0\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|>0\)
=> trường hợp |3/2x +1/9| + |1/5y -1/2| < 0 không thế xảy ra
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{9}\right|+\left|\frac{1}{5}y-\frac{1}{2}\right|=0\)
rùi bn lm tương tự như phần a nhé!
Bài 6: Tìm các số nguyên 𝑥 , 𝑦 , 𝑧 x,y,z Bạn đã cho một hệ phương trình phức tạp, nhưng tôi sẽ cố gắng làm rõ và giải quyết từng bước. Các phương trình là: 48 4 8 84 = 𝑥 − 10 𝑥 − 10 48 8 4 84=x−10 −10 x − 10 𝑥 = − 7 𝑦 −10x=−7y 𝑦 − 7 = 𝑧 − 24 𝑧 − 24 y−7=z−24 −24 z Chúng ta sẽ phân tích từng phương trình. Phương trình 1: 48 4 8 84 = 𝑥 − 10 𝑥 − 10 48 8 4 84=x−10 −10 x Dường như có sự nhầm lẫn trong cách viết phương trình này, vì nó không rõ ràng. Tuy nhiên, tôi đoán bạn muốn nói 48 4 8 = 𝑥 − 10 × 𝑥 − 10 48 8 4 =x−10× −10 x . Để làm rõ, 48 4 8 48 8 4 có thể viết là 48.5 48.5 (tức là 48 + 4 8 = 48.5 48+ 8 4 =48.5). Phương trình trên có thể viết lại như sau: 48.5 = 𝑥 + 𝑥 48.5=x+x 48.5 = 2 𝑥 48.5=2x 𝑥 = 48.5 2 = 24.25 x= 2 48.5 =24.25 Tuy nhiên, 𝑥 = 24.25 x=24.25 không phải là một số nguyên, nên có thể có sự nhầm lẫn trong cách viết phương trình. Phương trình 2: − 10 𝑥 = − 7 𝑦 −10x=−7y Ta có − 10 𝑥 = − 7 𝑦 −10x=−7y, hay là 10 𝑥 = 7 𝑦 10x=7y. Phương trình này cho thấy rằng 𝑥 x và 𝑦 y phải có một tỷ lệ đặc biệt sao cho khi nhân 𝑥 x với 10, kết quả phải là nhân 𝑦 y với 7. Do 𝑥 x và 𝑦 y là các số nguyên, ta có thể tìm các giá trị của 𝑥 x và 𝑦 y thỏa mãn điều kiện này. Phương trình 3: 𝑦 − 7 = 𝑧 − 24 𝑧 − 24 y−7=z−24 −24 z Giống như phương trình đầu tiên, biểu thức này không hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, nếu giả sử bạn muốn viết 𝑦 − 7 = 𝑧 + 𝑧 24 y−7=z+ 24 z , ta có thể tiếp tục phân tích. Bài 7: Biểu thức 𝐴 = 3 𝑛 − 2 𝑛 − 2 A= n−2 3n−2 a) Tìm các số nguyên 𝑛 n để 𝐴 A là phân số: Biểu thức 𝐴 = 3 𝑛 − 2 𝑛 − 2 A= n−2 3n−2 là một phân số nếu mẫu số khác 0. Do đó, 𝑛 − 2 ≠ 0 n−2 =0, tức là 𝑛 ≠ 2 n =2. Vậy, 𝐴 A sẽ là phân số với tất cả các số nguyên 𝑛 n ngoại trừ 𝑛 = 2 n=2. b) Tìm các số nguyên 𝑛 n để 𝐴 A là số nguyên: Để 𝐴 = 3 𝑛 − 2 𝑛 − 2 A= n−2 3n−2 là một số nguyên, mẫu số phải chia hết cho tử số. Ta xét phép chia 3 𝑛 − 2 𝑛 − 2 n−2 3n−2 . Ta thực hiện phép chia polynom: 3 𝑛 − 2 𝑛 − 2 = 3 + 4 𝑛 − 2 n−2 3n−2 =3+ n−2 4 Để 𝐴 A là một số nguyên, phần dư 4 𝑛 − 2 n−2 4 phải là một số nguyên, nghĩa là 𝑛 − 2 n−2 phải là một ước của 4. Các ước của 4 là: ± 1 , ± 2 , ± 4 ±1,±2,±4. Do đó, 𝑛 − 2 n−2 có thể là 1 , − 1 , 2 , − 2 , 4 , − 4 1,−1,2,−2,4,−4. Từ đó, ta có: 𝑛 − 2 = 1 ⇒ 𝑛 = 3 n−2=1⇒n=3 𝑛 − 2 = − 1 ⇒ 𝑛 = 1 n−2=−1⇒n=1 𝑛 − 2 = 2 ⇒ 𝑛 = 4 n−2=2⇒n=4 𝑛 − 2 = − 2 ⇒ 𝑛 = 0 n−2=−2⇒n=0 𝑛 − 2 = 4 ⇒ 𝑛 = 6 n−2=4⇒n=6 𝑛 − 2 = − 4 ⇒ 𝑛 = − 2 n−2=−4⇒n=−2 Vậy các giá trị của 𝑛 n để 𝐴 A là một số nguyên là: 𝑛 = − 2 , 0 , 1 , 3 , 4 , 6 n=−2,0,1,3,4,6. Hy vọng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các bài toán này! Nếu cần giải thích thêm hoặc có thêm câu hỏi, bạn có thể hỏi tiếp.
Câu 2:
25.20,04 + 75.20, 04 - 2004.20,03 + 2004.20,04
= 20,04(25 + 75 - 2003 + 2004)
= 20,04.101 = 2024,04
C3: A=\(\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{7\cdot9}+...+\frac{2}{2011\cdot2013}+\frac{2}{2013\cdot2015}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2015}\)
\(=\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{2015}\right)+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{5}\right)+\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{7}\right)+...+\left(\frac{1}{2013}-\frac{1}{2013}\right)\)
\(=\left(\frac{2015}{6045}-\frac{3}{6045}\right)+0+...+0=\frac{2012}{6045}\)
mấy câu kia mình lười làm lắm bạn
Chúc bạn học tốt!^_^