K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 12 2024

Bài toán yêu cầu tìm tất cả các cặp số nguyên �x và �y sao cho phương trình:

�+6�+2��−1=0x+6y+2xy−1=0

Để giải quyết bài toán này, chúng ta sẽ làm theo các bước sau.

Bước 1: Biến đổi phương trình

Phương trình đã cho là:

�+6�+2��−1=0x+6y+2xy−1=0

Chúng ta chuyển các hạng tử về một phía để dễ dàng làm việc:

�+6�+2��=1x+6y+2xy=1

Bước 2: Thử một số giá trị của �y

Vì bài toán yêu cầu tìm tất cả các số nguyên �x và �y, một phương pháp đơn giản là thử các giá trị của �y và tìm giá trị tương ứng của �x.

Trường hợp 1: �=0y=0

Khi �=0y=0, phương trình trở thành:

�+6(0)+2�(0)=1⇒�=1x+6(0)+2x(0)=1⇒x=1

Vậy, khi �=0y=0, ta có �=1x=1. Do đó, cặp (�,�)=(1,0)(x,y)=(1,0) là một nghiệm.

Trường hợp 2: �=1y=1

Khi �=1y=1, phương trình trở thành:

�+6(1)+2�(1)=1⇒�+6+2�=1x+6(1)+2x(1)=1⇒x+6+2x=13�+6=1⇒3�=−5⇒�=−533x+6=1⇒3x=−5⇒x=−35

Do �x không phải là số nguyên, ta không có nghiệm trong trường hợp này.

Trường hợp 3: �=−1y=−1

Khi �=−1y=−1, phương trình trở thành:

�+6(−1)+2�(−1)=1⇒�−6−2�=1x+6(−1)+2x(−1)=1⇒x−6−2x=1−�−6=1⇒−�=7⇒�=−7−x−6=1⇒−x=7⇒x=−7

Vậy, khi �=−1y=−1, ta có �=−7x=−7. Do đó, cặp (�,�)=(−7,−1)(x,y)=(−7,−1) là một nghiệm.

Trường hợp 4: �=2y=2

Khi �=2y=2, phương trình trở thành:

�+6(2)+2�(2)=1⇒�+12+4�=1x+6(2)+2x(2)=1⇒x+12+4x=15�+12=1⇒5�=−11⇒�=−1155x+12=1⇒5x=−11⇒x=−511

Do �x không phải là số nguyên, ta không có nghiệm trong trường hợp này.

Trường hợp 5: �=−2y=−2

Khi �=−2y=−2, phương trình trở thành:

�+6(−2)+2�(−2)=1⇒�−12−4�=1x+6(−2)+2x(−2)=1⇒x−12−4x=1−3�−12=1⇒−3�=13⇒�=−133−3x−12=1⇒−3x=13⇒x=−313

Do �x không phải là số nguyên, ta không có nghiệm trong trường hợp này.

Bước 3: Tổng kết nghiệm

Sau khi thử một số giá trị của �y, ta tìm được các cặp nghiệm nguyên sau:

(�,�)=(1,0)vaˋ(�,�)=(−7,−1)(x,y)=(1,0)vaˋ(x,y)=(−7,−1)

Kết luận:

Tất cả các cặp số nguyên (�,�)(x,y) thỏa mãn phương trình �+6�+2��−1=0x+6y+2xy−1=0 là:

(1,0)vaˋ(−7,−1)(1,0)vaˋ(−7,−1)
27 tháng 12 2020

    2xy-6y+x=9

=>2yx-3.2y+x=9

=>2y.(x-3)+x=9

=>2y.(x-3)+(x-3)=9-3

=>(x-3).(2y+1)=6

=>x-3 ;2y+1 \(\in\)Ư(6)

  Ư(6)={1 ;-1 ;2 ;-2 ;3 ;-3 ;6 ;-6}

Ta có bảng giá trị

x-3

1

-1

2

-2

3

-3

6

-6

2y+1

6

-6

3

-3

2

-2

1

-1

2y

5

-7

2

-4

1

-3

0

-2

y

\

\

1\(\in Z\)

-2\(\in Z\)

\

\

0\(\in Z\)

-1\(\in Z\)

x

\

\

5\(\in Z\)

1\(\in Z\)

\

\

9\(\in Z\)

-3\(\in Z\)

Thử lại các đáp án đều đúng

Vậy (x,y) \(\in\){(5,1) ;(1,-2) ;(9,0),(-3,-1)}

12 tháng 2 2020

\(x^2-6y^2=1\)

\(+,y=2\Rightarrow x^2=4.6+1=25\Rightarrow x=5\left(\text{thỏa mãn}\right)\)

\(+,y>2\Rightarrow x>2\Rightarrow x;y\text{ lẻ }\Rightarrow x^2;y^2\text{ chia 4 dư 1}\Rightarrow1\text{ chia 4 dư:}1-2=-1\left(\text{vô lí}\right)\)

Vậy: x=5;y=2

17 tháng 1 2018

2xy-6y=9

2y(x-3)=9

y(x-3)=4,5

nếu y=1 thì x=7,5

y=3 thì x=4,5

y=1,5 thì  x=6

.......................

ta thấy y nguyên thì x là số thập phân và ngược lại nên ko có x ,y TM

7 tháng 11 2018

x=5,y=2

30 tháng 12 2018

X=5

Y=2

Tìm tất cả các số nguyên a biết : 6a+1 chia hết cho 2a-1

                         BÀI LÀM

6a + 1 chia hết cho 2a - 1

⎡⎣6a+1 ⋮ 2a-12a-1 ⋮ 2a-1[6a+1 ⋮ 2a-12a-1 ⋮ 2a-1

⎡⎣1(6a+1) ⋮ 2a-1 3(2a-1)⋮ 2a-1[1(6a+1) ⋮ 2a-1 3(2a-1)⋮ 2a-1

Vậy 1(6a + 1) ⋮ 3(2a - 1)

Do đó ta có 1(6a + 1) = 3(2a - 1) + 4

Mà 1(6a + 1) ⋮ 3(2a - 1)

Nên 4 ⋮ 2a - 1

Vậy 2a - 1 ∈ Ư(4) = {-1; 1; -2; 2; -4; 4}

Ta có bảng sau :

2a - 1-11-22-44
2a02-13-35
a01-0,51,5-1,52,5

Vậy a = 0

a = 1

a = -0,5

a = 1,5

a = -1,5

a = 2,5

13 tháng 5 2021

2x2+y26x+2xy2y+5=02x2+y2−6x+2xy−2y+5=0

(x24x+4)+(x2+2xy+y2)(2x+2y)+1=0⇔(x2−4x+4)+(x2+2xy+y2)−(2x+2y)+1=0

(x2)2+(x+y)22(x+y)+1=0⇔(x−2)2+(x+y)2−2(x+y)+1=0

(x2)2+(x+y

13 tháng 5 2021

MÁY TÔI LỖI ,SORRY

2x2+y26x+2xy2y+5=02x2+y2−6x+2xy−2y+5=0

(x24x+4)+(x2+2xy+y2)(2x+2y)+1=0⇔(x2−4x+4)+(x2+2xy+y2)−(2x+2y)+1=0

(x2)2+(x+y)22(x+y)+1=0⇔(x−2)2+(x+y)2−2(x+y)+1=0

(x2)2+(x+y